วีดิโอช็อค…ตำรวจทำแบบบัฟฟาโล ผลักผู้ประท้วงวัย 75 ปีทีเดียวแทบม้วย

0

ตำรวจแห่งเมืองบัฟฟาโล, มลรัฐนิวยอร์ก 2 นายถูกพักงานไม่จ่ายเงินเดือน หลังวีดิโอฉาว ผลักคนแก่ผู้ประท้วงวัย 75 ปีล้มศีรษะฟาดเลือดไหลนอง ซ้ำเมินเฉยเดินหนีไม่ช่วยหน้าตาเฉย ผู้บัญชาการตำรวจละอายแทน เหตุการณ์เหี้ยมเกรียมนี้ทำการประท้วงยิ่งขยายวง

ผู้บัญชาการ ตำรวจบัฟฟาโล, ไบรอน บราวน์(Byron Brown) แจงว่าคณะกรรมการตำรวจเมืองกำลังสอบสวนเรื่องราวที่มีการเผยแพร่ในสังคมโซเชียล มีตำรวจผลักชายวัย 75 ปีที่เข้าร่วมประท้วงจนศีรษะกระแทกฟื้น มีเลือดไหลออกมา แต่ตำรวจในที่เกิดเหตุไม่มีใครเข้ามาช่วยเหลือ พากันเดินเลี่ยงจากไปอย่างไม่แยแส และไม่รู้ว่าพยานในพื้นที่ถ่ายคลิปไว้

https://www.nbcnews.com/video/video-shows-buffalo-police-shoving-man-during-protest-84449861636

ชายคนดังกล่าวเป็นชาวอเมริกันผิวขาวไม่ทราบชื่อ ที่เข้าร่วมการประท้วงกรณี จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำที่ถูกตำรวจผิวขาว 4 คนจับกุม และถูกกดคอจนหายใจไม่ออก เป็นเหตุให้เสียชีวิตในไม่กี่นาทีต่อมา ในภาพวีดิโอแสดงให้เห็นว่า เขาแค่เดินเข้าหากลุ่มตำรวจที่แต่งเครื่องแบบคุมฝูงชนครบเครื่อง เรื่องอื้อฉาวถุกแพร่เป็นไวรัล เผยแพร่ลงในสังคมโซเชียล และโดยสื่อท้องถิ่น WBFO (the local National Public Radio affiliate)

“มันเป็นเรื่องสะเทือนใจมากๆ” บราวน์กล่าวถึงภาพที่เขาได้เห็น ตำรวจสองนายถูกพักงานโดยไม่จ่ายเงินเดือน คนหนึ่งชื่อ แอรอน ทอร์กัลสกี ( Aaron Torgalski) คลิปวีดิโอนี้ถูกเผยแพร่ในคืนวันพฤหัสบดี (4 มิย.63) เหตุเกิดหลัง 6 โมงเย็นซึ่งเป็นเวลาหลังเคอร์ฟิวที่ตำรวจจะออกปฏิบัติการควบคุมพื้นที่

ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก, แอนดรูว์ โควโมอุทาน “นี่มันโคตรไม่ยุติธรรมและน่าละอายอย่างมาก”
ปัจจุบันชายคนดังกล่าวอยุ่ในโรงพยาบาลและยังไม่ทราบชะตากรรม วีดิโอเหตุการณ์ที่เผยแพร่โดย WBFO มียอดเข้าชมกว่า 54 ล้านครั้งตั้งแต่เช้าวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 มิย.63)

บัฟฟาโล (Buffalo) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในมลรัฐนิวยอร์ก อยู่ติดกับทะเลสาบอีรีและแม่น้ำไนแอการา มีประชากร 292,648 คน (พ.ศ. 2543) เป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองในรัฐรองลงมาจากนครนิวยอร์ก

…………………………………………………….

Cr:baffalonews, nbcnews