อดีตบิ๊กข่าวกรองฯออกโรงฟันเปรี้ยง! บอกได้เลยงานนี้ด่วนสรุป?

0

จากที่ประชาไท เผยแพร่ข่าววันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ หรือ ต้า วัย37ปี ผู้ลี้ภัยทางการเมืองไทยที่อยู่ในกัมพูชา ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหน้าคอนโด เมื่อ 4 มิ.ย.63โดยอ้างแหล่งข่าวที่คุยโทรศัพท์กับวันเฉลิม และเสียงสุดท้าย “โอ๊ย หายใจไม่ออก”???

ต่อมา นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าคณะก้าวหน้าและอดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีวันเฉลิมด้วย โดยเป็นการแชร์ข่าวของเว็บไซต์ประชาไท มาก่อนโพสต์ข้อความของตัวเองลงไปว่า

“โอ๊ย หายใจไม่ออก” #saveวันเฉลิม

ทั้งนี้หัวหน้าคณะก้าวหน้า ยังโพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวอีกครั้งผ่านทวิตเตอร์  ระบุว่า เรามาร่วมกันยืนเคียงข้างความยุติธรรม เรียกร้องไม่ให้การอุ้มหาย และการข่มขู่คุกคามเพราะทัศนคติทางเมืองเกิดขึ้นอีก ขอย้ำว่าเรื่องของ #วันเฉลิม คือเรื่องของเราทุกคน

ขณะนางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) แสดงความเห็นต่อกรณีนายวันเฉลิม บางช่วงไว้ว่า ไม่ควรมีใครต้องถูกอุ้มหายเพราะความเห็นต่างทางการเมือง #SAVEวันเฉลิม

แม้วันเฉลิมจะอยู่ในสถานะผู้ลี้ภัยในประเทศกัมพูชา แต่ในฐานะที่เขาเป็นคนไทยและแม้จะเป็นคนที่มีความเห็นแตกต่างจากรัฐ แต่รัฐบาลก็ไม่ควรเพิกเฉย และควรประสานความร่วมมือกับกัมพูชาในการคลี่คลายข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และชี้แจงต่อสาธารณะ ไม่เช่นนั้นรัฐบาลไทยอาจตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่ามีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ล่าสุดวันนี้(6มิ.ย.63) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้ออกมาให้ความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวไว้ในโพสต์เฟบุ๊ก โดยระบุว่า

อย่าด่วนสรุป ข่าวอุ้มคนชื่อวันเฉลิม​ ทำไมไปกันเร็วจริง​ ชัดเจนแล้วหรือว่าถูกอุ้ม​ หรือสรุปว่าตายแล้ว​ ด่วนสรุปเร็วไปไหม

มาหมดทั้งเอ็นจีโอ​ กลุ่มสิทธิมนุษยชน​ ทั้งกลุ่มนักเคลื่อนไหว​ เรียกร้องขอความเป็นธรรม

เหตุเกิดในกัมพูชา​ แต่มีคนเรียกร้องให้ทางการไทยชี้แจง​ ทำไมไม่ถามทางกัมพูชาว่าเกิดอะไรกับคนไทย​ ถูกอุ้มจริงมั้ย​

วันเฉลิมเป็นใคร​ ทำอะไรผิดถึงต้องหนีไปอยู่กัมพูชา​ ความผิดตามพรบ.​คอมพิวเตอร์​ โทษน้อยมาก​ เป็นใครสำคัญยังไงถึงต้องถูกอุ้ม

บอกได้เลย​ ไม่มีหน่วยงานไหนในไทยที่มีภารกิจนอกประเทศแบบนี้​ พูดง่ายๆ​ ไม่มีปัญญา​ ไทยไม่ใช่มหาอำนาจ​ งานอย่างนี้​ ต้องระดับมหาอำนาจถึงทำได้​ ไม่ใช่หนังนะ

ปฏิบัติการ​” อุ้ม ” ถ้ามีจริง​ ทีมงานต้องประเมินความเสี่ยงอย่างมาก​ ถ้าล้มเหลว​ ถูกจับได้​ ผิดกฏหมายของกัมพูชา​ กระทบกระเทือนความสัมพันธ์ไทยกับกัมพูชา​ ทำแล้วไม่คุ้มเสี่ยง

ที่มา : เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart