จับแล้ว! ผู้ประท้วงเกือบหมื่นทั่วสหรัฐ ทางการห่วง ชุมนุมกันไม่สนมาตรการป้องกันโควิด

0

ผู้ชุมนุมประท้วงมากกว่า 9,300 คนทั่วสหรัฐอเมริกา ถูกเจ้าหน้าที่รัฐบาล ทั้งทหาร, ตำรวจ, สารวัตรทหาร จับกุมหลังเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านการเหยียดผิว และเรียกร้องความยุติธรรมให้ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำไร้อาวุธ ที่เสียชีวิตจากการจับกุมของตำรวจผิวขาวที่เมืองมินนิแอโปลิส, มลรัฐมินเนโซตา เมื่อสัปดาห์ก่อน

สำนักข่าวอัลจาซิรารายงานว่า มีการจับกุมผู้เข้าร่วมชุมนุมประท้วงกว่า 9,300 คนทั่วสหรัฐฯ เช่น
เมืองลอสแองเจลิสรายงาน ผู้ประท้วงถูกจับประมาณ 2,700 คน ตั้งแต่มีการร่วมประท้วง, นิวยอร์กซิตี้ถูกจับดำเนินคดี 1,500 คน กรุงวอชิงตัน ดีซี มีผู้ประท้วงถูกจับกุมมากกว่า 400 คน เป็นต้น ส่วนรายงานที่อื่นจากสถานีตำรวจในดัลลัส, ฮุสตัน, เท็กซัส, ฟิลาเดลเฟีย, เพ็นซิลเวเนีย จับแห่งละกว่าร้อยคน หากรวมยอดจริงอาจสูงกว่านี้มาก ทั้งหมดถูกตั้งข้อหาไม่ยอมเลิกการชุมนุม ละเมิดประกาศเคอร์ฟิว ตลอดจนปล้นสะดม ขโมย และทำร้ายเจ้าหน้าที่

การประท้วงเริ่มต้นอย่างสงบและขยายวงเป็นความรุนแรง มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ทั้งทำร้ายเจ้าหน้าที่และถูกเจ้าหน้าที่ทำร้าย ต่อมามีการฉวยโอกาสเผาสถานที่สาธารณะและทุบทำลายและปล้นร้านค้า ทั้งห้างสรรพสินค้าและร้านค้าริมถนนหนทาง ปรากฎภาพผู้กระทำมีทั้วผิวสีและชาวอเมริกันผิวขาว ฝ่ายตำรวจตอบโต้ด้วยแก็สน้ำตา ระเบิดควัน ระเบิดแสง

ขณะเดียวกันผู้นำกลุ่มประท้วงเรียกร้องให้ผู้ชุมนุมยึดมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยการสวมหน้ากากอนามัย และรักษาระยะห่างระหว่างกัน แต่ไม่ค่อยเป็นผล ในระหว่างรณรงค์ผู้เข้าร่วมประท้วงไม่ได้ปฏิบัติตามเกณฑ์ที่เหมาะสม จึงเกิดความวิตกมากขึ้นทั้งภาครัฐและผู้นำประท้วง ว่าจะเป็นปัจจัยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังสุ่มเสี่ยงอยู่ก่อนแล้ว ให้อันตรายมากยิ่งขึ้น

คณะกรรมการเมืองพอร์ตแลนด์ซิตี้, นางโจ แอน ฮาร์เดสตี แจงถึงความห่วงใยต่อสถานการณ์ว่าทางการเข้าใจเหตุผลและความต้องการของผู้ชุมนุมที่ลงถนนมาประท้วงอย่างพร้อมเพรียงกัน แต่วิตกกังวลต่อความปลอดภัยของชีวิตของประชาชนในชุมชนเมืองพอร์ตแลนด์ด้วย ยังอยู่ในช่วงการระบาดของโควิด-19

“ใช่ที่ว่า สิทธิเสรีภาพของประชาชนนั้นสำคัญ การเสริมสร้างความยุติธรรมก็สำคัญ แต่เราจะต้องมีชีวิตอยู่ต่อไปด้วย เพื่อจะได้เปลี่ยนแปลงระบบที่ไม่เป็นธรรม คืนความชอบธรรมให้แก่ประชาชนผิวดา ตามจุดมุ่งหมายที่เรามารวมตัวกันอยู่ที่นี่” ฮาร์เดสตีเตือน

……………………………………………………….

Cr: Algazeera,opb.org