อุ๊ หฤทัย สวน ปิยบุตรออกมาโอดโอยโดนคดีเหมือน​ถูก​กลั่นแกล้ง ก็เพราะพฤติกรรมตัวเอง

0

5 มิ.ย.63-“หฤทัย ม่วงบุญศรี” หรือ อุ๊ นักร้องชื่อดัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กเห็นเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวทางการเมืองของ นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า…

คุณ​ปิยบุตร​คะ​ ดิฉันเองก็เป็​นบุคคล​นึงที่ไปแจ้งความ​ร้องทุกข์​กล่าวโทษคุณ​ ที่กองบังคับการปราบปราม​ เรื่องจุดยืนและแนวความคิด​ทางการเมือง​ของคุณที่อาจจะเป็​นภัยกับความมั่นคงของชาติ​ ที่ฟังดูอาจจะเป็​นข้อกล่าวหาที่รุนแรง​ เพราะ​การเคลื่อนไหว​ทางการเมือง​ของคุณ​แสดงออกให้เห็​นค่อนข้าง​ชัดเจนว่า​ ​คุณ​ต้องการปลี่ยนแปลง​ให้ฝ่ายการเมือง​มีอำนาจ​เหนือสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ ทั้งๆที่ประเทศไทย​นั้นมีการปกครอง​ในระบอบประชาธิปไตย​อัน​มีพระมหากษัตริย์​ทรง​เป็น​พระ​ประมุข​ ซึ่งมีความแตกต่าง​จาก​ประเทศ​อื่นที่มีการปกครอง​ในระบอบประชาธิปไตย​ในรูปแบบ​ของตัวเอง​ เช่น​ประเทศ​ฝรั่งเศส​ ที่คุณปิยบุตร​ชอบอ้างเรื่อง​ประชาธิปไตย​ต้นแบบ​ ทั้งๆที่ประเทศ​ฝรั่งเศส​ก็ได้ล้มล้างสถาบัน​พระมหากษัตริย์​ไปเป็นที่เรียบร้อ​ยแล้ว จะด้วยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่​ มันเป็​นเรื่องภายใน​สังคมของประเทศ​เค้า​ ซึ่งมีบริบท​เรื่องราวทางการเมือง​ที่แตกต่างกันไป​ และก็ไม่มีอะไรมาพิสูจน์ได้ด้วยว่า​ การปกครอง​ของฝรั่งเศส​กับของไทย​ ใครจะมีการปกครอง​ที่ดีกว่ากัน!

คุณ​ปิยบุตร​ คุณ​เรียนมาจากตำรา​ที่เขียนว่าการปกครอง​ของฝรั่งเศส​ดีกว่าของไทยหรือคะ? ในตำราเรียน​บอกเช่นนั้นหรือคะดิฉันสงสัย? แต่ดิฉันไม่เชื่อตำราของเค้าคะ?

ทำไม​คุณ​คิดว่า​การปกครอง​ของฝรั่งเศส​ดีกว่า​ของไทย? หรือเป​็นเพราะ​ว่าคุณ​เห็น​ประเทศ​เค้าสวยงาม​ยิ่งใหญ่​ เต็ม​ไปด้วยศิลปะโบราณ​วัตถุ​ และศิลปะ​โบราณ​สถาน​ และดิฉัน​อยากจะถามคุณ​ว่า​ ใครเป็นคนสร้าง​ละคะ? คำตอบคือสถาบัน​กษัตริย์​ของฝรั่งเศส​เป็น​คนสร้างความงดงามและความยิ่งใหญ่​ไว้คะ​ แต่ปัจจุบัน​นักการเมือง​ฝรั่งเศส​เข้ามาเสวยสุข​ เค้ามาแทนที่​สถาบัน​พระมหากษัตริย์​โดยอ้างว่ามาจาก​อำนาจของประชาชน​

แต่สุดท้าย​แล้วมีความเสมอภาค​ในสังคมคนฝรั่งเศส​ไหมคะ? ทุกวัน​นี้ฝรั่งเศส​ก็ยังคงมีปัญหา​เรื่องความเหลื่อม​ล้ำ​ มีคนจน​ คนนอนข้างถนน​ คนไร้บ้านมากเป็น​อันดับโลก นี่หรือประชาธิปไตย​ต้นแบบที่คุณพยายาม​ฝังหัวเด็ก​ ขายฝันและพูดแต่เรื่องสวยงามที่อยู่​ในตำรา​ ดิฉันไม่​ยอมคะที่จะให้คุณ​นำความคิดอะไรง่ายๆ​สวยหรู​แต่เพียงเปลือกนอก​ มาหลอกเด็ก​เพื่อเปลี่ยน​แปลงการปกครอง​ของประเทศ​ไทย​ ซึ่ง​ผลที่ตามมาคือความขัดแย้ง​ของคนในชาติ​และคนรุ่นลูกของเราอาจจะได้รับผลกระทบ​ และพบกับชะตากรรม​ที่เลวร้าย​เหมือนกับ​ประเทศ​กัมพูชา​ในอดีต​ ที่เคยฆ่ากันตายเป็นล้านๆคน​ เพราะอุดมคติ​ทางการเมือง​ที่อ้างแค่คำว่า​”ความเท่าเทียม​” แนวความคิด​คุณ​มันอาจจะเป็​นภัยคะ​ ดิฉัน​มองเห็น​อนาคต​ได้เลยว่า​จะมีแต่ความเกลียดชัง​ เพื่อ​แย่งชิงอำนาจ​ สุด​ท้ายคนไทยต้องสูญเสีย​อะไร​บ้าง​ นึกภาพออกไหมคะ​ ความแตกแยกของคนในชาติ​ ที่ไม่มีสถาบัน​พระมหากษัตริย์​เป็น​ศูนย์​รวมจิตใจ​ ประเทศ​ไทยเราจะต้องไม่เป็​นเช่นนั้นคะ

ดิฉันจึงต้องออกมาพูด​ ออกมาแสดงความคิดเห็น​ที่แตกต่างจากคุณ​ปิยบุตร​ และวันนี้ดิฉันจะขอถาม​คุณ​ว่า​ ที่คุณออกมาโอดโอยว่าคุณ​ถูก​ฟ้องร้องดำเนิน​คดี​มาก​มาย​ คุณ​อ้าง​ว่า​ เหมือน​คุณ​ถูก​กลั่นแกล้ง​ เหมือน​คุณ​ถูก​ปิดปาก​ ไม่ให้แสดงออกทางความคิด​นั้น​ คุณ​โดนฟ้องร้อง​คดี​อะไร​บ้างคะ?

1.เรื่องคุณด่าศาลรัฐธรรมนูญ​ ไม่ยอมรับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ​ที่ตัดสิน​ยุบ​พรรค​ไทย​รัก​ษาชาติ​ เพราะ​พรรคไทยรักษา​ชาติ​เสนอชื่อทูล​กระหม่อม​หญิงอุบล​รัตน์​ฯ มาเป็นแคตดิเดตนายกฯ​ ซึ่งเป็นเรื่อง​มิบังควร​ ทั้งๆที่พรรคการเมือง​ไม่ควรยุ่ง​เกี่ยวกับพระบรมวงศานุวงศ์​ ซึ่งอาจทำให้เกิดคำวิพากษ์วิจารณ์​และอาจนำมาซึ่ง​ความเสื่อมเสีย​ ซึ่ง​สถาบั​นพระมหากษัตริย์​จะต้องดำรงไว้ให้อยู่​เหนือ​จากการเมือง​ เรื่องนี้ไม่เห็นจะเข้ายาก​ ทำไม​คุณ​ไม่เข้าใจ? คุณ​ออกมาวิพากษ์วิจารณ์​การตัดสินของศาลจนคุณ​เป็น​ผู้​ต้องหา​ ในคดีหมิ่นศาล​ นั้นก็เพราะว่า​ คุณทำตัวเอง​ ถ้าคุณ​เป็น​ตาสีตาสาวิพากษ์วิจารณ์​ไปเถอะ​คะ​ ไม่มีใครรู้ไม่มีใครได้ยิน​ แต่นี่คุณ​เป็น​เลขาธิการ​พรรค​การเมือง​ ในขณะนั้นคือ​ พรรคอนาคต​ใหม่​ ซึ่งบทบาท​จากสถานภาพ​ของคุณจะมีอิทธิพล​กับคนในชาติ​ที่เป็​นสมาชิก​พรรคอนาคต​ใหม่​ที่ขาดความเข้าใจ​ในคำตัดสิน​ของ​ศาล​ฯ เมื่อการแสดง​ความคิดเห็น​ที่ไม่ยอมรับคำตัดสินของศาล​เท่ากับความคิดคุณ​จะครอบงำคนให้ไม่ยอมรับในกระบวน​การยุติ​ธรรม​ของไทย​ และถามว่าผิดไหมละคะ? ที่ทำให้คนในชาติเกลียด​ชังศาล​ ทั้งๆที่ศาลรัฐธรรมนูญ​ก็ตัดสินตามกฎหมาย​ที่เขียนไว้ในรัฐธรรมนูญ​ และในเคสนี้กฎหมาย​ไทยเขียนไว้ก่อนมีการเลื​อก​ตั้ง​ ที่พรรคการเมือง​ต้องศึกษา​กฎหมาย​ก่อนจะลงเล่นการเมือง​ เพราะ​กฎหมาย​เค้ามีเหตุผล​ของเค้าอยู่!

2.อดีต​สมาชิก​พรรคอนาคต​ใหม่​ ที่คุณไล่เค้าออกจากพรรค​ ตอนนั้นคุณ​ให้ความเป็นธรรม​กับเค้าหรือเปล่าคะ? ดิฉัน​จำได้ความคิดที่เป็นเผด็จการ​ภายในพรรคของคุณ​ คุณ​ไล่เค้าออก​จากพรรค​ เหตุ​ผลแค่เค้ามีความคิดเห็​นต่างจากคุณ​เรื่องสถาบัน​พระมหากษัตริย์​เท่านั้นเอง​ ตอนนั้นคุณ​เป็น​เลขาธิการ​พรรค​ คุณ​พูดอะไรคนได้ยินทั้งประเทศ​ คุณประณาม​เค้า​หาว่าเค้าสวนมติพรรค​ คำพูดของคุณทำให้เกิดกระแส​เกลียด​ชัง​เค้า​ เค้าแทบเอาชีวิต​ไม่รอด​ ถูกข่มขู่​คุกคาม​ ถูก​เผาโลงศพสาบแช่ง​ เห็น​ไหมคะ? ว่าความคิดของคุณมันส่งผลกับคนจำนวนมาก​ ซึ่งนำมาแต่ความเกลียดชัง​ ซึ่งก็มีแต่กฎหมาย​เท่านั้น​แหละที่เป็​นที่พึ่ง​ และเรียกร้อง​ความเป็​นธรรม​ให้กับตัวเค้าเอง!

3.​ เรื่องที่คุณอ้างว่า​ ใช้กฎหมาย​”ปิดปาก” ยุค​นี้ไม่มี​ใครปิดปากใครได้หรอกคะ! นอกเสียจากคนโง่ที่ออกมาแสดงความคิดเห็น​แบบผิด​ๆ คนโง่ที่ให้ร้ายป้ายสี​คนอื่นเค้าไปทั่ว​ จึงเป็น​ที่มาการถูกฟ้องร้องแบบถล่ม​ทลาย! การฟ้องร้อง​คดีหมิ่นประมาท​ในวงการการเมือง​ไทย​ มีมาตั้งนานแล้ว​ก่อนพวกเราเกิดอีก​ คุณ​ไม่ทราบหรือคะ? และเหตุผล​ที่​เค้ามีกฎหมาย​ฉบับ​นี้​ไว้​ ก็เพื่อมิให้มีการใส่ร้ายป้ายสี​ นึกอยากจะพูด​โจมตีใครก็ได้​อย่างเหิมเกริม​ พูดให้คนอื่นเสีย​ชื่อเสียง​บิดเบือน​กล่าวเท็จ​ให้อีกฝ่ายได้รับความเกลียดชัง​ โอย! เหตุผลของกฎหมาย​ข้อนี้มีตั้งเยอะแยะ​ คุณ​เป็น​อาจารย์​สอนกฎหมาย​คุณ​ไม่ทราบเหตุ​ผลของการมีกฎหมาย​หมิ่นประมาท​ได้อย่างไรเนี้ย​ ดิฉัน​งงมาก!

4.สุดท้ายเรื่องที่คุณไม่เคยฟ้องร้อง​หมิ่นประมาท​ใครเลย​ อันนั้นเป็นสิทธิ์​ของคุณ​ และอีกอย่างคุณ​จะไปฟ้องร้องใครได้ละคะ​ ถ้าคนอื่นเค้าไม่ได้ใส่ร้ายคุณ​ เค้าอาจจะพูด​เรื่องจริง​ที่เป็​นประโยชน์​ต่อสาธารณ​ะ​ซึ่งไม่ผิดกฎหมาย​คะ! คุณ​ก็เลยฟ้องร้อง​เค้าไม่ได้! จริงไหมละคะ?