คลิปนาทีดินถล่มครั้งใหญ่ในนอร์เวย์ ดูดบ้านหลายหลัง กลืนหายลงทะเลต่อหน้าต่อตา

0

อีกหนึ่งภัยพิบัติที่น่ากลัวมาก ๆ เมื่อจู่ ๆ พื้นดินริมทะเลเกิดทรุด แล้วลากเอาบ้านเรือนของประชาชนในนอร์เวย์ที่อยู่บริเวณนั้น กลืนหายลงไปในทะเลต่อหน้าต่อตา โดยเหตุการณ์ดังกล่าวได้ถูกบันทึกวีดีโอเอาไว้ด้วย

 

ปรากฏการณ์ธรรมชาติอันน่าตกตะลึง ดินชายฝั่งในประเทศนอร์เวย์ยุบตัว ลากบ้าน 8 หลังลงทะเล เกิดเหตุดินถล่มแถบชายฝั่งเมืองอัลตา ทางตอนเหนือของนอร์เวย์ กินพื้นที่เป็นความยาว 800 เมตร สูง 40 เมตร เมื่อบ่ายวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ( 3 มิ.ย.) คลิปที่เผยแพร่ทางทวิตเตอร์แสดงให้เห็นนาทีการยุบตัวของดิน ในเวลาไม่กี่นาทีก็ลากบ้านทั้งหมด 8 หลัง ลงไปในทะเล จมหายอย่างน่าตกตะลึง อาคารส่วนใหญ่เป็นบ้านพักตากอากาศ และน่าจะมีคนเข้าพัก แต่โชคดี ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต นอกจากสุนัขตัวหนึ่งที่ไหลลงไปในทะเลตามการเคลื่อนของดิน แต่มันว่ายน้ำกลับเข้าหาฝั่งได้และปลอดภัยดี ตำรวจได้รับแจ้งเหตุเวลา 15.43 น. และปฏิบัติการกู้ภัยเสร็จสิ้นในเบื้องต้นเมื่อเวลา 19.00 น. ขณะนี้ยังไม่สามารถเข้าไปยังพื้นที่ได้ทั้งหมด เนื่องจากยังอันตรายอยู่ แต่เชื่อว่าไม่มีผู้ใดสูญหาย *คลิปน้องหมาที่รอดดูที่เม้มคลิป : Marcus Klevelandข้อมูล : คมชัดลึก

Posted by Chanawin Sonrayothin on Thursday, June 4, 2020

 

โดยมีรายงานว่า นายแอนเดอร์ส ยอร์ดัล วิศวกรสำนักงานน้ำและพลังงานนอร์เวย์ ได้อยู่ในเหตุการณ์นี้ และได้เล่าถึงนาที ที่เห็นบ้านถูกกลืนหายลงไป เนื่องจากดินสไลด์กินพื้นที่ใหญ่มาก ช่วงเวลา 4 โมงเย็นของวันพุธที่ 4 มิ.ย. ที่ผ่านมา ซึ่งตนเองได้รับแจ้งจากตำรวจและหน่วยกู้ภัยให้รุดไปดูเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อจะได้แนะนำการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ได้ว่าควรทำอย่างไรต่อไป หลังจากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น

 

ต่อมาเมื่อเจ้าหน้าที่ลงไปสำรวจความเสียหาย พบว่าดินสไลด์เป็นระยะกว้าง 650 เมตร ลึก 150 เมตร สูบทำลายบ้านเรือน 8 หลัง เคบินสำหรับเป็นที่พักช่วงสุดสัปดาห์อีก 4 ตู้ แต่นับว่าโชคดีที่เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต หรือผู้บาดเจ็บ และได้มีการอพยพผู้คนจากที่พักต่าง ๆ ออกไปจนหมดแล้ว

นอกจากนี้ แอนเดอร์ส ยอร์ดัล ยังบอกด้วยว่าเหตุดินโคลนถล่มขนาดใหญ่เช่นนี้ เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในนอร์เวย์ โดยอาจจะเกิดทุกๆ 1 ปี หรือ 2 ปี แต่ในอัลตา ไม่เคยเกิดเหตุดินถล่มขนาดใหญ่เช่นนี้มาก่อน

 

สำหรับเทศบาลเมืองอัลตา ซึ่งอยู่ในเขตฟินมาร์ก ทางตอนเหนือสุดของนอร์เวย์ เป็นสถานที่มีชื่อเสียงในเรื่องของป่าไม้ ที่ราบสูงบนภูเขา และทิวทัศน์ชายทะเลที่สวยงาม

อย่างไรก็ตามทางรายงานข่าวระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่นอร์เวย์จะดำเนินการจับตามองพื้นที่ดินถล่มบริเวณดังกล่าว เพื่อเฝ้าระวังเหตุการณ์ต่อไป

 

อ้างอิง : ซีเอ็นเอ็น
ขอบคุณคลิป เฟซบุ๊ก : Chanawin Sonrayothin