เพนกวินปูดวันเฉลิมลี้ภัยคดีหมิ่นสถาบันหนีซุกเขมรถูกอุ้ม! ถาม112 มีไว้ทำไม

0

จากกรณีเว็บไซต์ประชาไท ได้เผยแพร่ข่าว โดยอ้างแหล่งข่าวว่า วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ วัย37ปีผู้ลี้ภัยทางการเมืองชาวไทยที่อาศัยอยู่ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ถูกกลุ่มคนร้ายอุ้มหายไปหน้าคอนโด เมื่อวันที่ 4 มิ.ย.63 ที่ผ่านมานั้น

ทั้งนี้มีการอ้างรายงานข่าวว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นขณะวันเฉลิม ได้เดินลงมาซื้ออาหารหน้าคอนโด โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพยายามเข้าไปช่วยเหลือ แต่กลุ่มคนที่มาอุ้มวันเฉลิมนั้นมีอาวุธปืน ซึ่งขณะเกิดเหตุแหล่งข่าวที่ให้ข้อมูลกับประชาไท เปิดเผยว่า ตนกำลังคุยโทรศัพท์กับวันเฉลิม และเสียงสุดท้ายที่ได้ยินผ่านโทรศัพท์คือ “โอ๊ย หายใจไม่ออก” ก่อนสายจะตัดไป แต่ขณะนั้นเข้าใจว่าเกิดอุบัติเหตุ และวันเฉลิมบาดเจ็บ จึงพยายามโทรติดต่อกลับไปอีกประมาณ 30 นาที รวมทั้งติดต่อเพื่อนของวันเฉลิมให้ช่วยตรวจสอบที่คอนโด จึงทราบว่า วันเฉลิมหายไป

ต่อมา นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาและนักกิจกรรมทางการเมือง ได้แชร์ข่าวของเว็บไซต์ประชาไท ก่อนโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กเพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak โดยระบุความเห็นส่วนตัวลงไปด้วยว่า

กี่ครั้งแล้วที่คนรักประชาธิปไตยโดนฆ่า ตั้งแต่คนเสื้อแดงโดนล้อมยิง จ่านิวโดนตี พี่น้องที่อุตส่าห์ลี้ภัยไปแล้วก็ยังตามล้างตามผลาญกันไปพี่ศพกี่คน ต้องให้พวกเราตายกันหมดใช่มั้ยถึงจะสาแก่ใจฝ่ายเผด็จการ

#saveวันเฉลิม #มาตรา112 #112มีไว้ทำไม

นอกจากนี้เว็บไซต์ประชาไท ยังรายงานระบุว่า ข้อมูลดังกล่าวตรงกับที่ พริษฐ์ ชิวารักษ์ นักกิจกรรมทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า วันเฉลิม พร้อมแท็กเฟซบุ๊กเขา ‘Wanchalearm Satsaksit’ ระบุว่า ผู้ลี้ภัยมาตรา 112 ถูกอุ้มขึ้นรถเก๋งหายไปหน้าห้องพักเขาที่กัมพูชา เมื่อชั่วโมงที่แล้ว

อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบ ข้อมูลที่ประชาไทอ้างเป็นข้อความที่ตรงกับของเพนกวินนั้น ปรากฏว่า มาจากเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อว่า พริษฐ์ ชิวารักษ์ ซึ่งเป็นคนละเฟซกับเพนกวิน – พริษฐ์ ชิวารักษ์ Parit Chiwarak ที่ได้โพสต์ถึงเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย แต่มีข้อความที่แตกต่างกันว่า

หลังจากที่เคลียร์กับผู้เกี่ยวข้องแล้วเห็นว่าเผยแพร่ได้แล้วจึงขอโพสต์อีกครั้ง

ตอนนี้ได้ข่าวว่ามีผู้ลี้ภัยทางการเมือง พี่วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ถูกอุ้มขึ้นรถเก๋งหายไปจากหน้าคอนโดที่พนมเปญตั้งแต่ช่วง 4 โมงเย็น ติดต่อไม่ได้ตอนนี้ยังไม่ทราบชะตากรรม ผมก็ไม่ทราบว่าจะทำยังไงได้บ้างนอกจากส่งใจ

#มาตรา112 #ม112 #saveวันเฉลิม

เว็บไซต์ประชาไท ระบุในช่วงท้ายอีกว่า เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.61 เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำโดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ร่วมกันแถลงจับกุมผู้ต้องหากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ จากการโพสต์บทความบิดเบือนให้ร้ายรัฐบาลในเพจเฟซบุ๊ก “กูต้องได้ 100 ล้าน จากทักษิณแน่ๆ” จำนวน 2 โพสต์ ซึ่งในการแถลงจับกุมดังกล่าวอ้างด้วยว่า วันเฉลิม เป็นแอดมินเพจนี้

หลังรัฐประหาร วันเฉลิม ยังเคยถูกเรียกรายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แต่เนื่องจากเขาไม่มารายงานตัว เวลาต่อมา 8 มิ.ย. 2557 จึงถูกออกหมายจับในฐานะบุคคลผู้ฝ่าฝืนไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.  และวันเฉลิม ยังปรากฏชื่อร่วมกับผู้ลี้ภัยคนอื่นๆ ในฐานะที่เป็นผู้ต้องหาในคดี ม.112 จากที่ สำนักข่าวอิศรา อ้างข้อมูลจากหน่วยงานความมั่นคงเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. 2558

ที่มา : เว็บไซต์ประชาไท (https://prachatai.com/journal/2020/06/87968)