สสจ.หนองคาย สั่้งสอบรพ.ด่วน หลังสาวแฉโดนจนท.ด่าแรง แจงชัดสาเหตุทำไมคนไข้มาแล้วไม่เจอหมอ

0

จากกรณีที่กลายเป็นประเด็นดราม่าในโลกโซเชียล หลังมีสาวรายหนึ่งได้พาหลานไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่พบว่าบรรยากาศทั้งตึกนั้น เงียบมาก ไม่เจอพยาบาล และหมอ ก่อนจะโดนเจ้าหน้าที่สวนกลับมาในทำนองว่า “ไม่รู้หรอ ว่าวันนี้วันหยุด ถ้าจะตายจริง ๆ จะโทรตามหมอมาให้” จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาอย่างมาก พร้อมทั้งกระแสต่อว่าโรงพยาบาลดังกล่าว โดยเกิดขึ้นที่จังหวัดหนองคาย

 

ทั้งนี้ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า keaw kanjana ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า “เป็นครั้งแรกที่เจอ รพ.เงียบสงัดเหมือนป่าช้า เกิดมาก็เพิ่งรู้ว่าหมอ พยาบาล ต้องรอรักษาคนป่วยตอนเวลาทำการ คนเจ็บเขาเลือกเวลาเป็นไม่ได้นะ แล้วยังมาบอกว่า…ขั่นสิตายอีหลีสิโทรเอิ่นหมอให้ ณ เวลา 06.50 น. #ช่วย ๆ กันแชร์นะคะ ควรปรับปรุงด่วน สงสารคนที่ไม่รอรักษา” ซึ่งทางด้านน.ส.กาญจนา อายุ 32 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้เปิดใจเล่าถึงนาทีวันเกิดเหตุ ว่า มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล มาพูดคุยและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้ว โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 06.50 น. วันที่ 3 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา หลานชายวัย 1 ขวบ ของตนไม่สบาย ตนจึงพาไปพบแพทย์ พอไปถึงก็ต้องแปลกใจเพราะโรงพยาบาลเงียบมากผิดปกติ จึงได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปแล้วเดินไปดูเรื่อย ๆ ก็พบผู้ป่วยและญาติจำนวนหนึ่งมารอตรวจรักษาเช่นกัน

 


จนกระทั่งเดินมาพบแม่บ้าน จึงถามถึงหมอกับพยาบาล แม่บ้านจึงให้กดกริ่งตรงเคาน์เตอร์รับบัตร จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลโผล่ออกมาจากเคาน์เตอร์ แล้วบอกว่าไม่รู้เหรอว่าเป็นวันหยุด ยังไม่ถึงเวลาเปิดทำการ ทั้งยังพูดอีกว่า ขั่นสิตายอีหลีสิโทรเอิ่นหมอให้ (ถ้าจะตายจริงจะโทรตามหมอให้) พอได้ยินก็โกรธมาก เพราะพูดจาไม่ดี ตนสงสารหลานไม่อยากรออีกแล้ว จึงตัดสินใจขับรถพาหลานไป รพ.โพนพิสัย ซึ่งอยู่อำเภอใกล้กัน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สาวอุ้มหลานพาไปรพ. เดินวนรอบตึกไม่เจอหมอสักคน ถามจนท.ดันเจอสวนกลับ “ถ้าจะตายจริงจะโทรตามหมอให้”

 

ล่าสุดมีรายงานความคืบหน้าถึงประเด็นดังกล่าว โดยนพ.วิษณุ วิทยาบำรุง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย เปิดเผยว่า ตนเองได้ทราบถึงเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว โดยพบว่าเป็นการเข้ามารับบริการภายในโรงพยาบาลรัตนวาปี มีเจ้าหน้าที่พบปะกับผู้มารับบริการในตอนแรก อาจจะใช้คำพูดในการสื่อสารที่ไม่เหมาะสม ทำให้เกิดการเข้าใจคลาดเคลื่อน

 

 

พร้อมชี้แจงด้วยว่า จริง ๆ แล้ว โรงพยาบาลจังหวัดและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลในจ.หนองคาย ทั้งวันทำการและวันหยุดราชการ ซึ่งในวันหยุดราชการห้องทำงานปกติอาจจะไม่ได้ทำงาน แต่ห้องฉุกเฉินจะเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง จะมีบุคลากรทางการแพทย์คอยดูแล

 

ตามระบบแล้วโดยจะผ่านห้องบัตรก่อนจะเข้าสู่ห้องฉุกเฉิน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเข้าใจว่าการเข้ามาในวันหยุดจะเป็นช่วงรอยต่อระหว่างเวร เวลาประมาณ 07.00 น. จะเป็นช่วงการเปลี่ยนเวรของบุคลากรทางการแพทย์จากเวรดึกมายังเวรเช้า แต่เจ้าหน้าที่ก็ต้องสื่อสารกับคนไข้ให้ดีว่าเดี๋ยวจะมีแพทย์เข้ามาเปลี่ยนเวรกัน หากมีความจำเป็นต้องรอแพทย์ พยาบาลในช่วงรอยต่อ ต้องพูดสื่อสารให้เข้าใจด้วยดี

 

อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลรัตนวาปีจะต้องทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วรายงานให้จังหวัดทราบโดยด่วน หากการให้บริการประชาชนแล้วไม่ได้รับความสะดวก ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย และจะใช้โอกาสนี้เป็นการปรับปรุงระบบการให้บริการผู้รับบริการในโรงพยาบาลทุกแห่งให้ดีขึ้น ให้ประชาชนพึงพอใจให้มากขึ้นในลำดับต่อไป