สาวอุ้มหลานพาไปรพ. เดินวนรอบตึกไม่เจอหมอสักคน ถามจนท.ดันเจอสวนกลับ “ถ้าจะตายจริงจะโทรตามหมอให้”

0

กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาในโลกออนไลน์ทันที หลังมีการแชร์ข้อมูลว่า สาวรายหนึ่งได้พาหลานไปหาหมอที่โรงพยาบาล แต่กลับพบว่าบรรยากาศทั้งตึกนั้น เงียบมาก ไม่เจอพยาบาล และหมอ ก่อนจะโดนเจ้าหน้าที่สวนกลับมาในทำนองว่า “ไม่รู้หรอ ว่าวันนี้วันหยุด ถ้าจะตายจริง ๆ จะโทรตามหมอมาให้” ใครได้ฟังแบบนี้ก็คงรู้สึกไม่พอใจอย่างแน่นอน

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าว เกิดขึ้นในจังหวัดหนองคาย โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อว่า keaw kanjana ได้เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ระบุว่า “เป็นครั้งแรกที่เจอ รพ.เงียบสงัดเหมือนป่าช้า เกิดมาก็เพิ่งรู้ว่าหมอ พยาบาล ต้องรอรักษาคนป่วยตอนเวลาทำการ คนเจ็บเขาเลือกเวลาเป็นไม่ได้นะ แล้วยังมาบอกว่า…ขั่นสิตายอีหลีสิโทรเอิ่นหมอให้ ณ เวลา 06.50 น. #ช่วยๆ กันแชร์นะคะ ควรปรับปรุงด่วน สงสารคนที่ไม่รอรักษา”

 

ต่อมาได้มีรายงานระบุว่า ที่เกิดเหตุเป็นโรงพยาบาลในจังหวัดหนองคาย จึงไปตรวจสอบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พบว่ามีแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลให้การตรวจรักษาคนไข้ตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลหญิงรายหนึ่งซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อ ให้ข้อมูลเพียงสั้น ๆ ว่า เนื่องจากวันดังกล่าวเป็นวันหยุดราชการ จึงทำให้มีบุคลากรทางการแพทย์น้อยกว่าปกติ แต่ก็ยังให้การรักษาผู้ป่วยเช่นเคย ส่วนรายละเอียดอื่น ๆ นั้น ขอให้คณะกรรมการบริหารโรงพยาบาลได้หารือกันก่อนจะเปิดเผยได้

เมื่อทางผู้สื่อข่าวได้สอบถามผู้ป่วยและญาติที่มารับบริการที่โรงพยาบาลดังกล่าว ก็ได้เปิดเผยว่า เคยมารักษาตัวที่นี่ประจำ ทางเจ้าหน้าที่ให้บริการดี พูดคุยเป็นกันเอง มาทุกครั้งก็บริการปกติ บางครั้งก็ต้องรอนิดหน่อย เพราะหมออาจจะรักษาผู้ป่วยรายอื่นอยู่ก็เป็นได้

 


ขณะที่ทางด้านน.ส.กาญจนา อายุ 32 ปี เจ้าของเฟซบุ๊กดังกล่าว ได้เปิดใจเล่าถึงนาทีวันเกิดเหตุ ว่า มีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล มาพูดคุยและขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปแล้ว โดยเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 06.50 น. วันที่ 3 มิ.ย. 2563 ที่ผ่านมา หลานชายวัย 1 ขวบ ของตนไม่สบาย ตนจึงพาไปพบแพทย์ พอไปถึงก็ต้องแปลกใจเพราะโรงพยาบาลเงียบมากผิดปกติ จึงได้หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิปแล้วเดินไปดูเรื่อย ๆ ก็พบผู้ป่วยและญาติจำนวนหนึ่งมารอตรวจรักษาเช่นกัน

จนกระทั่งเดินมาพบแม่บ้าน จึงถามถึงหมอกับพยาบาล แม่บ้านจึงให้กดกริ่งตรงเคาน์เตอร์รับบัตร จากนั้นมีเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลโผล่ออกมาจากเคาน์เตอร์ แล้วบอกว่าไม่รู้เหรอว่าเป็นวันหยุด ยังไม่ถึงเวลาเปิดทำการ ทั้งยังพูดอีกว่า ขั่นสิตายอีหลีสิโทรเอิ่นหมอให้ (ถ้าจะตายจริงจะโทรตามหมอให้) พอได้ยินก็โกรธมาก เพราะพูดจาไม่ดี ตนสงสารหลานไม่อยากรออีกแล้ว จึงตัดสินใจขับรถพาหลานไป รพ.โพนพิสัย ซึ่งอยู่อำเภอใกล้กัน

 

 

 

 

 

 


อย่างไรก็ตามทราบว่า หลานชายของตนเองป่วยเป็นลำไส้อักเสบ หมอได้จัดยาให้กลับไปกินที่บ้าน ตนเห็นว่าพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ชายคนดังกล่าวไม่เหมาะสม จึงได้โพสต์ลงในโซเชียลเพื่อหวังจะให้มีการปรับปรุงการบริการ แต่ตอนนี้ก็ไม่ได้ติดใจเอาความแล้ว ที่ผ่านมาเคยไปเข้ารับการรักษาก็ดูแลดีมาโดยตลอด ไม่เคยเจอเหตุการณ์แบบนี้มาก่อน