ผอ.รพ.สั่งย้ายเภสัชฯโยนยาให้คนไข้ เจ้าตัวเครียดหนักคลิปว่อนโซเชียลทำสังคมประณาม

0

จากกรณีเป็นเรื่องที่มีการแชร์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์ เมื่อเพจเฟซบุ๊กชื่อ “Yala ToDay ยะลา ทูเดย์” ได้มีการโพสต์คลิปวิดีโอความยาวประมาณ 10 วินาที เผยภาพเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดทางภาคใต้ มีลักษณะการจ่ายยาด้วยการโยนยา และเงินค่ารักษาให้ผู้ป่วย

โดย เพจเฟซบุ๊กชื่อ “Yala ToDay ยะลา ทูเดย์” เขียนข้อความระบุว่า การจ่ายยาของโรงพยาบาลอำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้ แบบนี้เหมาะสมหรือไม่? ขอความคิดเห็นหน่อยครับ

ต่อมา เพจเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลบาเจาะ ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส ได้มีการโพสต์ข้อความชี้แจงถึงคลิปเหตุการณ์ดังกล่าว โดยยอมรับว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงพยาบาลจริง พร้อมกล่าวขอโทษและยอมรับว่าเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่เคารพต่อผู้รับบริการ แต่จะขอแก้ไขวิธีการให้เหมาะสม ยืนยันว่าจะยังคงรักษาระยะห่างเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด 19

ล่าสุด นพ.ดือรามัน บินสะมะแอ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบาเจาะ ยอมรับว่าเจ้าหน้าที่โยนยาให้กับคนไข้จริง ซึ่งทางโรงพยาบาลก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ และก็ต้องขอโทษทุกคนกับคลิปที่ไม่เหมาะสมที่ปรากฏออกไป

เหตุการณ์นี้ทางเจ้าหน้าที่ไม่มีเจตนาจะดูถูกคนไข้ สำหรับพฤติกรรมดังกล่าวทางโรงพยาบาลได้มีการตำหนิเจ้าหน้าที่ และได้มีการแก้ไขเพื่อปรับปรุงเรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นได้สอบถามพูดคุยกับเภสัชฯ ที่โยนยาให้คนไข้แล้วได้ความว่า ยอมรับว่าโยนเพราะตนเองตัวเล็กจึงไม่ถนัด จึงได้ตักเตือนด้วยวาจา และลายลักษณ์อักษร พร้อมให้กลับไปทบทวนการทำหน้าที่ของตนเอง

ขณะนี้ได้ย้ายเภสัชฯคนนี้ให้ไปทำหน้าที่ฝ่ายอื่นก่อนเป็นการชั่วคราว และสภาพจิตใจของเภสัชฯ ในตอนนี้เครียดมาก ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น และไม่ได้มีเจตนาดูถูกคนไข้แต่อย่างใด

“ต้องชี้แจงว่าเป็นการกระทำที่ดูไม่เหมาะสม แต่น้องเค้าไม่ได้จงใจจะโยนยาให้คนไข้ หลังจากคลิปเผยแพร่ผมเองเรียกน้องเภสัชฯคนนี้ มาสอบถามถึงข้อเท็จจริง ซึ่งเภสัชฯยอมรับว่าโยน เพราะตนเองตัวเล็กจึงไม่ถนัด โดยผมได้ตักเตือนด้วยวาจาและลายลักษณ์อักษรไป ขณะนี้ได้ย้ายเภสัชกรคนนี้ให้ไปทำหน้าที่ฝ่ายอื่นก่อนเป็นการชั่วคราว” นพ.ดือรามันกล่าว

จ่ายยา

การจ่ายยาของโรงพยาบาลอำเภอแห่งหนึ่งในจังหวัดชายแดนใต้ แบบนี้เหมาะสมรึไม่?ขอความคิดเห็นหน่อยครับ

Posted by Yala ToDay ยะลา ทูเดย์ on Monday, June 1, 2020

ที่มา : Yala ToDay ยะลา ทูเดย์