ในปัจจุบันนี้ข่าวการคุกคามทางเพศมักจะมีให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง ล่าสุด “บุ๋ม ปนัดดา” พิธีกรนักและแสดงชื่อดัง ได้โพสต์อินสตาแกรมส่วนตัว ว่า….
“การคุกคามทางเพศกำลังจะเป็นกฎหมายจริงจังจะไม่แค่เป็นการลงบันทึกประจำวันอีกต่อไป”
ทุกท่านจำเรื่องราวที่มีคนมาดักรอบุ๋มหน้าสตูดิโอได้ไหมคะ? วันนั้นตำรวจทำได้แค่เชิญตัวเค้ากลับ แต่หลังจากที่ตำรวจกลับไปเค้าก็มาอีก มีทั้งโทรศัพท์และข้อความหลายอย่างที่เป็นการคุกคาม แต่บุ๋มยังโชคดีที่ยังไม่มีอะไรเกิดขึ้นกว่านั้น
แต่ที่ผ่านมามีผู้หญิงอีกหลายคนมากมายที่ประสบปัญหาการคุกคามทางเพศแต่ไม่มีกฎหมายข้อใดที่จะช่วยพวกเธอได้อย่างจริงจัง
วันนี้สิ่งที่บุ๋มได้เสนอในคณะกรรมาธิการเปลี่ยนแปลงกฎหมายข่มขืน ให้มีกฎหมายและโทษที่เป็นคดีอาญาอย่างจริงจัง ซึ่งวันนี้เราได้มาถึงครึ่งทางแล้วนะคะ เพื่อผู้หญิงทุกคนในอนาคตจะได้ไม่ต้องมาเจอผู้ชายยืนกดดันหน้าที่ทำงานหรือหอพัก ไม่ต้องมาอดทนกับข้อความหรือคำพูดดูถูกคุกคามข่มขู่อีกต่อไป
ขอกำลังใจให้กฎหมายนี้ผ่านได้อย่างสมบูรณ์แบบให้เร็วที่สุดค่ะ ขอบคุณทุกท่านค่ะ
อย่างไรก็ตาม มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์อย่างมากมาย เช่น ขอให้สำเร็จทีเถอะ เพื่อนเพิ่งจะโดนจดหมายคุกคามจากข้างบ้าน แจ้งความไปก็ได้แค่ลงบันทึกประจำวัน, พี่บุ๋มสู้ ๆ ค่ะ ขอบคุณแทนลูกผู้หญิงทุก ๆ คนค่ะ, เป็นกำลังใจให้นะคะแม่บุ๋มเพื่อผู้หญิงเรา, ขอบคุณคุณบุ๋ม สนับสนุนและเป็นกำลังใจให้นะคะ เป็นต้น
ที่มา : @boompanadda