ฮือฮา!อนุฯกมธ.ผู้ร่วมตั้งอนค. ใช้คำนำหน้า คุณ! คนเมนต์หนุน-ค้านร้อนฉ่า

0

จากที่มีกระแสเป็นที่พูดถึงกันกับการใช้คำนำหน้านามในรัฐสภา ของอนุฯกรรมาธิการเด็กฯซึ่งมีอดีตผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่นำเสนอ หลังจากก่อนหน้านี้มีเหตุการณ์จูบกลางสภาสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์กันมาแล้ว

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.63 ผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า Kath Khangpiboon@kathnong ซึ่งเป็นของ นายคทาวุธ หรือ ครูเคท ครั้งพิบูลย์ หรือ เคท รองประธานอนุกรรมาธิการเด็ก สตรี เยาวชน และผู้มีความหลากหลายทางเพศ ทั้งยังเป็นผู้ร่วมก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ระบุถึงข้อเสนอของตนในการใช้คำนำหน้าว่า

คำนำหน้านามในรัฐสภา ข้อเสนอของดิฉันได้ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงแล้วในรัฐสภา อย่างน้อยก็เอกสารและในเว็บไซต์เผยแพร่ ของอนุกมธ.เด็กฯ/ เรื่องคำนำหน้าใช้เรียกและเขียนต้องมีการแก้ไขต่อไป การเริ่มจากจุดนี้จะช่วยสร้างความเข้าใจต่อสังคมและสอดรับกับหลักสากล ดิฉันทำเรื่องนี้ตลอด ทุกคนรู้

อย่างไรก็ตามเมื่อข้อความดังกล่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ก็ทำให้มีผู้ที่สนใจเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้อย่างมาก ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย อาทิ

ใช้คำว่าคุณก็ยังดี ดีกว่าการที่เกิดมาเป็นเพศหนึ่ง แล้วโตขึ้นมาอยากใช้คำนำหน้าอื่นที่ผิดจากเพศกำเนิด เช่นเกิดมาเป็นผู้ชาย เพศสภาพเป็นหญิง อยากใช้คำนำหน้าเป็นนางหรือนางสาว แบบนั้นมันจะนำไปสู่ปัญหาได้

ไม่เห็นด้วยนะที่จะใช้คำนำหน้าไม่ตรงเพศกำเนิด แต่ถ้ามีช่องทางให้ทุกคนสามารถเลือกใช้คำนำหน้าได้ ว่าจะใช้ตามเพศกำเนิดหรือ “คุณ” ก็เป็นทางเลือกที่ดีมากเลย

หน้าจะใช้คำอื่นนะครับ “คุณ” ต้องได้โปรดเกล้าฯ ถึงจะใช้ได้ (คุณ : สตรีที่ไม่ได้สมรสและได้รับพระราชทานเครื่องราชจุลจอมเกล้า ชั้น จ.จ.ขึ้นไป) ปล.แต่ถ้าไม่ซีเรียส ก็พอจะอนุโลมให้ใช้ได้บ้าง ตามอัตวิสัยครับ

คุณ” ในพจนานุกรมไทยฉ.ราชบัณฑิตมีตั้ง 6 ความหมายย่อย “คุณ”ที่หมายถึง สตรีที่ไม่ได้แต่งงานที่ได้รับเครื่องราชฯเป็นหนึ่งในความหมายย่อยของคำ “คุณ” เท่านั้น จะเอาระดับความหมายย่อยที่เท่ากันมากำหนดการใช้คำว่า “คุณ” ในค.หมายอื่นๆไม่ได้หรอก ไม่เกี่ยวกับซีเรียสหรือไม่ซีเรียสเลย

คนทุกคนควรเท่าเทียมกันค่ะ เห็นด้วยให้แก้คำนำหน้าให้ตรงกับเพศสภาพ เราไม่ควรจะมีข้อจำกัดที่กีดกันอีกต่อไป เพศสภาพเป็นยังไง ควรใช้คำนำหน้าตามเพศสภาพนั้น

อยากให้เป็นกฏหมายจัง ให้ทุกคนเลือกได้ ส่วนตัวไม่ชอบทั้งคำว่านางสาว ทั้งนาง ปกติถ้าไม่ใช่เรื่องที่ต้องติดต่อราชการหรือบังคับให้กรอก  จะไม่ใส่คำนำหน้าเลย

ที่มา : ทวิตเตอร์ Kath Khangpiboon@kathnong