รอลุ้นเลย! คลัง เผยกำลังหารือ แจกเงินกระตุ้นท่องเที่ยว รับหยุดยาว!

0

เผยคลังเตรียมขุดมาตรการช่วยเหลือการท่องเที่ยวโดยให้ประชาชนในประเทศมีส่วนร่วม โดยคิดแพ็คเกจกระตุ้นท่องเที่ยว หวังให้เคาะออกมาทันหยุดยาวช่วงเดือน ก.ค.นี้

หลังจากที่ทั่วโลกได้ประสบปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ระบบเศรษฐกิจเกิดปัญหารุนแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในส่วนที่กระทบกระเทือนที่สุด เห็นทีจะหนีไม่พ้นผลกระทบด้านท่องเที่ยวที่มาเป็นอันดับ 1 แถมด้านการท่องเที่ยวยังถือได้ว่าเป็นส่วนสำคัญ และหัวใจหลัก ของประเทศไทย ที่ไม่ควรถูกมองข้าม

โดยในวันที่ 2 มิ.ย.63 ทางด้านของ นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ได้เปิดเผยเบื้องต้นถึงการหารือกับทางด้านของ ผู้บริหารการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เพื่อหามาตรการในการกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากพิษโควิด-19

ซึ่งทางด้านของ สศค. และ ททท. มองว่ามาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวนี้จะต้องออกมาให้ทันในช่วงของ วันหยุดชดเชย ช่วงสงกรานต์ ที่คาดว่าจะมาถึงในช่วง ก.ค.นี้

ซึ่งทางด้านของ นายลวรณ ยังได้กล่าวต่ออีกด้วยว่า ทางด้านของสศค. ได้กำลังหารืออย่างละเอียดเกี่ยวกับมาตรการต่างๆที่คาดว่าจะเป็นส่วนร่วมในการส่งเสริมการท่องเที่ยว โดยโจทย์ก็คือ กระตุ้นประชาชนอย่างไรให้ออกไปท่องเที่ยว

ในขณะนี้กำลังมองในเรื่องของการลดหย่อนภาษีในบุคคลธรรมดา โดยสามารถนำค่าใช้จ่ายในการท่องเที่ยวมายื่นได้ และที่กำลังพิจารณาเป็นพิเศษ คือ “การแจกเงินสด” ให้นำออกไปใช้จ่ายในการท่องเที่ยว

แต่ในส่วนของการแจกเงินนั้นกำลังหารือกันอยู่ เพราะประเด็นสำคัญเลยคือ กลัวว่าจะแจกเงินไปแล้วแต่ประชาชนไม่ไปเที่ยว ก็จะไม่สร้างประโยชน์อะไร เพราะมาตรการต่างๆที่กำลังหารือกันนี้ก็เพื่อฟื้นฟูการท่องเที่ยวเป็นหลัก