ต่อตระกูลเผยภาพตร.คุกเข่าขอโทษม็อบMiami เคยเกิดฟิลิปปินส์ คนเมนต์โยงMOBปี53ไทย

0

จากเหตุการณ์ชุมนุมประท้วงของคนผิวสีที่สหรัฐอเมริกาซึ่งได้ลุกลามไปหลายรัฐแล้ว โดยมีภาพปรากฏบางรัฐใช้ความรุนแรง ปะทะบาดเจ็บ เสียชีวิต และก็มีบางรัฐที่เผยออกมาถึงการใช้สันติวิธีในการรับมือม็อบ จนเป็นที่ถูกพูดถึงทั่วโลกขณะนี้

ล่าสุดวันนี้(2มิ.ย.63) รองศาสตราจารย์ ต่อตระกูล ยมนาค นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้แชร์ข้อความพร้อมภาพข่าวในเหตุการณ์ที่ไมอามี ซึ่งเนื้อหาที่รศ.ต่อตระกูลโพสต์ระบุว่า

เป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชม เมื่อตำรวจไมอามี พร้อมใจกันคุกเข่าเป็นการแสดงความเสียใจและขอโทษต่อหน้าฝูงชนที่เดินมาประท้วง เหตุการณ์ก็สงบลงทันที

ในขณะที่ประธานาธิบดีTrump กล่าวตอบโต้ผู้ประท้วงว่าจะยิง “When the looting starts, the shooting starts,” ทำให้การปะทะการประท้วงมีความรุนแรง จนขยายตัวไป 40 รัฐแล้วทั่วทั้งประเทศ

ทั้งนี้เฟซบุ๊กที่อาจารย์ต่อตระกูลได้แชร์ข้อความพร้อมภาพมาใช้ชื่อว่า Surakhuang Asavanich ซึ่งได้โพสต์ข้อความว่า

ที่ไมอามี่​ พอพวกชุมนุมดาหน้าเข้าไป​ ตำรวจที่ตั้งรับทุกคนพร้อมใจกันคุกเข่าแสดงความเสียใจยอมรับผิดต่อการกระทำของตำรวจที่ก่อเรื่อง​ ผลก็คือเหตุร้ายสงบลง พวกประท้วงเข้ามากอดพวกตำรวจ

อย่างไรก็ตามเมื่อภาพและเหตุการณ์ดังกล่าวที่เผยแพร่ออกไป ก็ปรากฏว่ามีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นจำนวนหนึ่ง ซึ่งรศ.ต่อตระกูล ได้เข้ามาตอบคอมเมนต์ มีประเด็นที่น่าสนใจด้วยว่า

ต่อตระกูล ยมนาค ที่ฟิลิปปินส์ ก็เคยมีเหตุการณ์คล้ายๆกัน

เมื่อขบวนประชาชนที่ต่อต้านประธานาธิบดีมาร์คอสเดินมาถึงหน้าทำเนียบ รถถังติดปืนกลพร้อมยิง กลับหันป้อมปืนหมุนไปทางทำเนียบแทน และทหารลงจากรถถังมาร่วมกับประชาชน แทน เหตุการณ์ที่กำลังจะนองเลือดใหญ่ ก็สงบลงทันที มาร์คอส ต้องรีบหนีบินหนีออกจากฟิลิปปินส์ไป และสิ้นสุดอำนาจลงในที่สุด

ประเทศไทยจะมีวันอย่างนั้นมั๊ยน๊อ

นี่คือ วิธีปราบแบบ สันติวิธี ผู้ประท้วง เขารู้สึกได้ และไม่มีเจตนาจะรุนแรง แต่ใช้ไม่ได้ผลกับการชุมนุมปี53ของไทย

ใช่ครับ และคงใช้ไม่ได้ผลกับการชุมนุมในไทยทุกๆครั้งด้วยแน่ แถมจะยิ่งโดนเหยียดหนักกว่าเดิมอีกด้วย

ที่มา : เฟซบุ๊กต่อตระกูล ยมนาค

ภาพ : Surakhuang Asavanich