วิจารณ์ลั่น! โรงเรียนตั้งกฎ สีหน้ากากอนามัยนักเรียน!

0

ชาวเน็ตจวกยับ เมื่อโรงเรียนแห่งหนึ่งได้ติดป้ายออกระเบียบในการสวมใส่หน้ากากอนามัย ควรมีสีต่างๆตามที่โรงเรียนกำหนด เพื่อให้เข้ากับชุดนักเรียน

ต้องบอกเลยว่าในช่วงที่เกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก ทำให้หลายๆคนต้องหันมาปกป้องตัวเอง สิ่งแรงที่ต้องทำเลยคือสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ซึ่งประเด็นที่กำลังเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงถึงอย่างหนึ่งเห็นทีจะเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันอย่างมากนั่นคือ อีกไม่นานทางด้านของหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เตรียมปลดล็อค โรงเรียนเพื่อให้เด็กนักเรียนได้ไปทำการเรียนที่โรงเรียนได้ตามปกติแล้ว

ซึ่งทางด้านของโรงเรียนต่างๆก็เริ่มที่จะวางแผนในการจัดการป้องกันต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในโรงเรียนจนเกิดการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสระลอก 2 ตามที่เฝ้าระวังไว้

หนึ่งในนั้นก็คือการให้นักเรียนทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยมาโรงเรียน ซึ่งเรื่องนี้เองที่ทำให้เกิดการแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างมากๆ หลังจากที่มีสมาชิกผู้ใช้เฟสบุ๊คชื่อ “เอิง กิตติวัฒน์” ได้ทำการแชร์ภาพ ระเบียบต่างๆในการใส่หน้ากากอนามัยของเด็กนักเรียน โดยให้ใช้สีตามที่ทางโรงเรียนได้ตั้งกฎไว้

ซึ่งทางด้านสมาชิกคนดังกล่าวได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า

“ไม่​เข้าใจ​ ทำไม​จะ​ต้อง​มา​กำหนด​ว่า​ไม่มี​ลวดลาย หน้ากาก​ลายอะไร​มัน​ก็​ใช้​ป้องกัน​เหมือน​กัน แล้ว​ที่​ขาย​ๆอยู่ตอนนี้​ อี​ที่​ไม่​มี​ลาย​ขายแพงกว่ามีลายอีก ถ้า​จะ​มี​กำหนด​กะเกณฑ์​สี​กัน​ขนาด​นี้​ โรงเรียน​ควร​ทำ​แจก​ไป​เลย​ ไม่​ใช่​ผลัก​ภาระ​ไปให้​ผู้​ปกครอง​ต้อง​หาซื้อสีนั้นสีนี้ตามที่โรงเรียนกำหนด ปวดหัว โรงเรียน​ควร​เอา​เวลา​ไป​ใส่​ใจ​เรื่อง​วิชาการ​ของ​นักเรียน​มากกว่า​การ​มา​ตรวจ​หน้ากาก​อนามัยว่าลายผิดระเบียบหรือเปล่านะ”

ซึ่งในเรื่องดังกล่าวนี้ทำให้เกิดประเด็นในสังคมเป็นอย่างมาก เนื่องจากเห็นว่าการบังคับสีหน้ากากอนามัยของเด็กนักเรียนจะเป็นการเพิ่มภาระให้กับทางด้านผู้ปกครองมากกว่า โดยได้มีชาวเน็ตจำนวนมากตั้งคำถามว่าเพราะอะไรจึงต้องบังคับเรื่องสี