ดร.สุวินัยชี้รากความคิดอิทธิพลฝ่ายซ้าย สงครามระหว่างชนชั้น สืบทอดเป็นรุ่นๆ เห็นกงจักรเป็นดอกบัว

0

ดร.สุวินัย ภรณวลัย ประธานยุทธศาสตร์วิชาการ สถาบันทิศทางไทย  โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า ชนชั้นในประเทศไทย

ชนชั้นของไทยถูกกั้นด้วยผ้าผืน​ไม่ใช่กำแพงเหล็ก​ เหมือนอย่างในรัสเซียหรือฝรั่งเศสก่อนการปฏิวัติ ใครที่มุมานะ บากบั่นพยายาม​ย่อมสามารถฝ่าข้ามไปได้เพียงชั่วอายุคนเดียว​

มีตัวอย่างมากมายให้เราเห็นในสังคมไทย การปลุกระดม พยายามล้างสมองคนไทยเรื่องสงครามระหว่างชนชั้น
ด้วยวาทกรรมฝ่ายซ้ายหรือลัทธิคอมมิวนิสต์ ผลที่ตามมาจึงมีแต่สงครามกลางเมือง ความวุ่นวายจนนองเลือดและการทำให้คนไทยที่ต่างความเชื่อทางการเมืองลุกออกมาฆ่ากันเองเท่านั้น

การศึกษาบทเรียนการปฏิวัติรัสเซีย ปี 1917 ของพรรคบอลเชวิก ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของขบวนการปฏิวัติทั่วโลกในศตวรรษที่ 20 จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะการปฏิวัติ พ.ศ. 2475 (ค.ศ. 1932) ของคณะราษฏร์ ก็น่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากการปฏิวัติรัสเซียของพรรคบอลเชวิกโดยตรง โดยเฉพาะอิทธิพลความคิดฝ่ายซ้าย

ซึ่งยังส่งอิทธิพลทางความคิดมาถึงปัญญาชนไทยบางส่วนสืบทอดเป็นรุ่นๆมาจนถึงปัจจุบัน พวกเขาเชื่อไม่ผิดที่เชื่อว่า “เมื่อพิชิตความคิดได้ ก็พิชิตโลกได้”

อาวุธที่ทรงพลังที่สุดของพวกเขาก็คือ ชุดความคิดของเขาโดยมีสื่ออยู่ในมือคอยผลิตซ้ำชุดวาทดรรมความคิดนั่นซ้ำแล้วซ้ำเล่า เพื่อคอยกระตุ้นให้ผู้คนกระหายการปฏิวัติมากกว่าสิ่งอื่นใด และเกลียดชังสังคมรอบๆตัวเอง จนอยากลุกขึ้นมาทำลายล้าง

แต่พวกเขาเชื่อผิดอย่างร้ายแรงถึงระดับเห็นกงจักรเป็นดอกบัว เมื่อพวกเขาหลงเชื่อว่า “ชุดความคิดของเขาคือคำตอบสุดท้ายของทุกๆสิ่ง ทุกๆเรื่อง” “ชุดความคิดของพวกเขาถูกต้องสมบูรณ์แบบทุกประการ ปราศจากข้อบกพร่องใดๆ”

ความเห็นต่างที่แตกต่างไปจากชุดความคิดของพวกเขาจึงเป็นสิ่งที่ควรจำกัดให้หมดไป
ไม่ว่าจะใช้วิธีการอะไรก็ตาม …

หมายเหตุ : ควันหลงหลังจากได้ดู ซีรีส์รัสเซีย 8 ตอนจบเรื่อง Trotsky (2017)

ชนชั้นในประเทศไทย / สุวินัย ภรณวลัย/////ชนชั้นของไทยถูกกั้นด้วยผ้าผืน​ไม่ใช่กำแพงเหล็ก​…

Posted by Suvinai Pornavalai on Monday, June 1, 2020