เดือดไม่หยุด! ทรัมป์ ประกาศเตรียมส่งทหารจัดการม็อบ หากสถานการณ์ยังเลวร้าย

0

จากกรณีการเสียชีวิตของ “จอร์จ ฟลอยด์” ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา วัย 46 ปี ถูกตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดทับลำคอเขาลงกับพื้นถนนจนเสียชีวิต จากเหตุการณ์นี้ได้จุดเชื้อเพลิง ทำให้หลายประเทศทั่วโลกลุกขึ้นมาประท้วง เพื่อเรียกร้องความยุติธรรมให้กับ “จอร์จ ฟลอยด์”

ล่าสุดวานนี้ (1 มิ.ย. 63) โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานบดีของสหรัฐ แถลงที่ทำเนียบขาวว่า หากรัฐและเมืองต่าง ๆ ล้มเหลวในการควบคุมการประท้วงไม่ให้บานปลาย เขาจะสั่งให้กองกำลังทหารสหรัฐเข้าจัดการทันที โดยได้ระดมทรัพยากรทั้งจากรัฐบาลกลางและท้องถิ่น รวมถึงกำลังคน และกองทัพ เพื่อปกป้องสิทธิของชาวอเมริกันที่ปฏิบัติตามกฎหมาย และได้แนะนำให้ผู้ว่าการรัฐทุกคน สั่งกองกำลังพิทักษ์ชาติ (National Guard) เข้าประจำการในจำนวนที่เพียงพอต่อการยึดพื้นที่บนถนนกลับคืนมา”

ทั้งนี้กล่าวต่อว่า นายกเทศมนตรีและผู้ว่าการรัฐต้องทำหน้าที่อย่างหนักจนกว่าเหตุการณ์รุนแรงนี้จะสงบ หากเมืองหรือรัฐใดปฏิเสธที่จะดำเนินมาตรการที่จำเป็นต่อการปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน ตนจะสั่งระดมกองทัพสหรัฐเข้าประจำการในพื้นที่และแก้ปัญหานี้อย่างรวดเร็ว ตนได้เตรียมกำลังทหารและตำรวจชุดติดอาวุธหนักจำนวนหลายพันนาย เพื่อหยุดยั้งการก่อจลาจล การปล้นสะดม การทำลายทรัพย์สิน และพังอาคารบ้านเรือนอย่างป่าเถื่อน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ใน 15 รัฐและกรุงวอชิงตันของสหรัฐ มีหน่วยกองกำลังพิทักษ์ชาติเข้าประจำการเพื่อควบคุมสถานการณ์ประท้วงที่มีต้นตอจากการเสียชีวิตด้วยน้ำมือตำรวจของชายผิวสีชื่อ “จอร์จ ฟลอยด์”

ขอบคุณข้อมูล : กรุงเทพธุรกิจ