ปิยบุตรแชร์โพสต์ผสข.ดัง?ปลุกปชช.ผู้ทรงอำนาจ จัดการปรสิตสูบเลือดมาเกือบทศวรรษ?

0

จากที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ18 คนลาออก ทำให้ทั้งคณะ34คนต้องหลุดออกจากตำแหน่งเพราะเหลือไม่ถึงครึ่ง ซึ่งทำให้หัวหน้าพรรคต้องพ้นไปด้วย จนเป็นที่มาว่า บิ๊กป้อม จะมาเป็นหัวหน้าแทนอุตตมนั้น

ล่าสุดวันนี้(2 มิ.ย.63) นายปิยบุตร แสงกนกกุล  แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามข่าววิเคราะห์ของคุณวาสนา นาน่วม หากเป็นเช่นนั้นจริง “ประชาชน” อยู่ตรงไหนในสมการการเมืองของพวกเขา

นี่คือดอกผลของรัฐประหาร 22 พ.ค. 2557

เราต้องการการเมืองไทยให้เป็นแบบนี้จริงๆหรือ?

เราจ่ายภาษีไปเพื่อได้พรรคการเมืองแบบนี้มาเป็นรัฐบาล บริหารงบประมาณที่มาจากภาษีของพวกเราอย่างนั้นหรือ?

เรายอมเสียเสรีภาพให้รัฐเพื่อได้พรรคการเมืองแบบนี้มาเป็นรัฐบาลหรือ?

ได้เวลา “ประชาชน” ผู้ทรงอำนาจสูงสุดของแผ่นดินนี้ จัดการ “ปรสิต” ที่สูบกินเลือดเนื้อพวกเรามาเกือบทศวรรษแล้ว

อย่าปล่อยประเทศไทยที่เป็นของพวกเราทุกคน ตกอยู่ในมือของคนพวกนี้อีกต่อไป

ก่อนหน้านี้ วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความเรื่องราวของพล.อ.ประวิตร กับบิ๊กตู่ ลงในเฟซบุ๊ก ซึ่งเป็นข้อความที่นายปิยบุตรนำไปอ้าง โดยเนื้อหาทที่ วาสนา โพสต์ระบุไว้บางช่วงที่สำคัญ ว่า

“ท่าน หัวหน้า ป้อม” เกมการเมืองของ “พยัคฆ์เฒ่า” เมื่อ“สามมิตร” ยอมสยบ “บิ๊กป้อม”

ไม่งั้น ไม่เป็น “พี่ใหญ่” มาได้จนทุกวันนี้ หรอก!! โดย วิสัยของ “พี่ใหญ่” อย่าง บิ๊กป้อม ….แม้ปากจะบอกว่า “จบแล้ว”ปัญหาในพรรคพลังประชารัฐ และนิ่งๆเงียบๆ มาตลอด ….แต่เอาจริง และ ไม่ยอมใคร

จนที่สุด….สส.พรรคพลังประชารัฐ ก๊วน “สามมิตร”….นำทีม โดยนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจรมว.อุตสาหกรรม และกรรมการบริหารพรรค นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และกรรมการบริหารพรรค นายอนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และรองหัวหน้าพรรค เข้าพบและพูดคุยกับ พลเอก ประวิตร ประธานยุทธศาสตร์พรรค ที่สภาฯ

คาดว่ามีการปรับความเข้าใจ และถูกมองว่า เป็นการแสดงออกถึงการ สนับสนุน บิ๊กป้อม เป็น หัวหน้าพรรคด้วย

หลังจากที่เกิดความวุ่นวาย กันมายาวนานแรมเดือน สอดคล้องกับ การที่ บิ๊กป้อม ออกมาให้สัมภาษณ์ ก่อนหน้านี้ว่า เรื่องในพรรค เรียบร้อย สบายมาก “100 กว่า สส. อยู่กับผม และสยบข่าวลือ ขัดแย้งกับ พลเอกประยุทธ์ เรื่องในพรรคและการปรับ ครม. ด้วยการบอกว่า “คุยกันทุกวัน”

แถมแง้มว่า จะปรับ ครม. เมื่อสถานการณ์CoViD19 คลี่คลาย แถมสอดคล้อง กับ ท่าทีของ นายสมคิด ในสภาฯ ที่บ่นว่า ทำงานรับใช้รัฐบาล รับใช้บ้านเมืองมา 10 ปีแล้ว”เบื่อ เต็มทีแล้ว ด้วย ย่างก้าวทางการเมือง เช่นนี้…. บิ๊กป้อม จ่อที่จะเป็น หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในไม่ช้า

อันเป็นไปตาม แผนของ พี่น้อง3 ป. “ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” ตั้งแต่ต้น ที่ต้องการ ให้พี่ใหญ่ บิ๊กป้อม คุมการเมือง คุมพรรคพลังประชารัฐคุมสส. และ ดีลพรรคร่วมรัฐบาล และทุกพรรคการเมือง เพื่อความมั่นคงของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ ….นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ พลเอกประวิตร ต้องเป็นรองนายกฯเก้าอี้เดียว แล้วให้พลเอกประยุทธ์ ควบรมว. กลาโหม คุมทหารและคุมตำรวจเอง ทั้งหมด เพื่อตัดปัญหา พลเอกประวิตร ถูกโจมตีในเรื่องการเชื่อมโยงทางการเมือง

ส่วน พี่รอง บิ๊กป๊อก พลเอกอนุพงษ์ ก็ทำหน้าที่คุมมหาดไทย และคุม จังหวัด และ ท้องถิ่นด้วยการเป็น รมว.มหาดไทย ต่อเนื่องเป็นปีที่6 ส่วน น้องเล็ก บิ๊กตู่ ก็ทำหน้าที่ผู้นำรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรี บริหารราชการแผ่นดิน และรักษาคะแนนนิยม ให้สามารถอยู่ได้นานที่สุด เพื่อสกัดกั้นการกลับสู่อำนาจของ ฝ่ายตรงข้าม ในอนาคต ไม่ว่าจะอันใกล้ หรือ อัน ไกล หาใช่ การที่ บิ๊กป้อม ต้องการเป็นหัวหน้าพรรค เพื่อหวังเป็นนายกฯ แย่งเก้าอี้ บิ๊กตู่ แม้ จะมีหมอดู บางสำนัก ทำนาย ดวง บิ๊กป้อมถึง นายกฯ ก็ตาม

แต่บางหมอดู ก็บอกว่า ดวงของ บิ๊กป้อม เลยเวลา นั้นมาแล้ว แถม บิ๊กป้อม เองก็คง รู้สภาพของตนเองดี ทั้งไม่แข็งแรง 75 แล้ว แถมมี ปมนาฬิกาเพื่อน “ยืมใช้ คงรูป” แม้ ปปช.ชี้ว่าไม่ผิด ก็ตาม จึงไม่คิดที่จะเป็นนายกฯ และไม่เคยพูดอะไรที่จะทำให้ บิ๊กตู่ หวาดระแวง

ภาระสำคัญ จึงอยู่ที่ พี่ใหญ่ ที่คุมเกมการเมือง….โดยเฉพาะ ในพรรคพลังประชารัฐเอง ที่มาจาก หลายกลุ่ม หลายก๊วน และแผลงฤทธิ์ ให้ เห็น จน บิ๊กป้อม ต้องออกแรง กู้หน้า ความเป็น พี่ใหญ่ มาแล้ว …เช่นครั้งนี้

ตราบใดที่ พี่น้อง3 ป. ยังผนึกกำลังเป็นหนึ่ง ไม่แตกแยก ขัดแย้งกันเอง …. ขั้วอำนาจ “3 จอมพล 3 ป.” ที่ ถือกำเนิด และหยั่งรากลึกในกองทัพ มากว่า 16ปี ก็จะยังคงเป็น ขั้วอำนาจ ที่รับไม้ต่อจาก ขั้วบ้านสี่เสาฯ ได้อย่างมั่นคง

(อ่านเนื้อหาฉบับเต็มที่เฟซบุ๊ก Wassana Nanuam)

ภาพ:กรุงเทพธุรกิจ

ที่มาเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล