“กองปราบ” แนะ 4 วิธี ป้องกันตัวเองจากแฮกเกอร์ แฮ็กบัตรเครดิต

0
CVV,กองปราบ, 4 วิธี ป้องกันตัวเองจากแฮกเกอร์,การที่ซื้อของออนไลน์,

ทุกวันนี้ยังมีข่าวโกง บัตรเครดิตทุกวัน จากการชำระค่าบริการต่าง ๆ ผ่านทางออนไลน์หรือซื้อตั๋วเครื่องบินออนไลน์ “กองปราบ” มีวิธีป้องกันการถูกแฮ็กบัตรเครดิตอย่างไร

การที่ซื้อของออนไลน์กันเยอะขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการชำระค่าบริการต่าง ๆ ผ่านทางออนไลน์หรือซื้อตั๋วเครื่องบินออนไลน์ จึงอาจจะจำเป็นต้องใช้รหัส CVV ว่าเเต่รหัส CVV คืออะไรเเละมีความสำคัญอย่างไร

รหัส CVV คือรหัสที่อยู่บนบัตรเครดิตมีไว้เพื่อการยืนยันตัวตนของผู้ถือบัตร ในการใช้บัตรเครดิตชำระเงินออนไลน์ เพื่อยืนยันว่าผู้ที่ชำระเงินเป็นผู้ที่ถือบัตรอยู่จริง ถือเป็นขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยขั้นแรกในการใช้บัตรเครดิตชำระเงินออนไลน์

วิธีป้องกันการถูกแฮกบัตรเครดิตจากมิจฉาชีพ ดังนี้

  1. ขูดเลขรหัสยืนยัน 3 ตัว ที่อยู่ด้านหลังบัตรเครดิตออก ให้ใช้วิธีการจดจำหรือถ่ายไว้แทน
  2. บริการยืนยันการทำรายการผ่านช่องทางออนไลน์ ต้องใช้รหัสผ่านอีกขั้นหนึ่ง ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถเลือกให้ส่งมาที่ช่องทางใดช่องทางหนึ่ง เช่น SMS หรือ OTP (One Time Password ) โดยจะใช้ได้เพียงครั้งเดียง
  3. สมัครบริการแจ้งเตือนการใช้จ่ายสำหรับลูกค้า เช่น SMS Alert เมื่อชำระเงินด้วยบัตรเครดิตจะมีข้อความส่งมาที่เบอร์โทรศัพท์มือถือ จะช่วยให้ผู้ใช้บริการทราบยอดค่าใช้จ่ายบัตรเครดิต ที่สำคัญก็คือ หากโดยมิจฉาชีพโจรกรรมข้อมูลบัตรเครดิตไป ผู้ใช้บริการจะสามารถทราบและติดต่อไปยังธนาคารได้อย่างทันท่วงที
  4. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของธนาคารที่ผู้ใช้บริการ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของธนาคารที่ผู้ใช้บริการมาไว้ในโทรศัพท์มือถือ เพื่อดูความเคลื่อนไหว เงินเข้า-ออกได้ตลอด หรือเมื่อมีการใช้งานบัตรเครดิต จะแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชันดังกล่าว
4 วิธีป้องกันการถูกแฮ็กบัตรเครดิต

ข้อมูลจาก : กองปราบปราม