ผลชันสูตรศพ “จอร์จ ฟลอยด์” ไม่ตรงกับทางการสหรัฐฯ

0

จากกรณีการเสียชีวิตของ “จอร์จ ฟลอยด์” ชาวอเมริกันเชื้อสายแอฟริกา วัย 46 ปี โดยมีคนบันทึกวิดีโอความยาวประมาณ 10 นาที ขณะที่ตำรวจ 4 นาย เข้าจับกุมเขาในข้อหาจ่ายเงินด้วยแบงก์ปลอมในร้านค้า โดยตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดทับลำคอเขาลงกับพื้นถนน จนเขาได้ร้องขอชีวิตพูดก่อนสิ้นลมหายใจว่า “ผมหายใจไม่ออก

เหตุการณ์ดังกล่าวลุกลามกลายเป็นความรุนแรง เมื่อผู้ชุมนุมลุกขึ้นมาเรียกร้องความเป็นธรรมให้ “จอร์จ ฟลอยด์” นั้น

 

ต่อมา มีรายงานว่า ผลการชันสูตรศพของ จอร์จ ฟลอยด์ เกิดจากการขาดอากาศหายใจ โดยแพทย์ผู้ชันสูตรศพจากบริษัทเอกชนที่ว่าจ้างโดยครอบครองของฟลอยด์ แถลงว่า จอร์จ ฟลอยด์ เสียชีวิตเนื่องจากถูกตำรวจผิวขาวในเมืองมินนีแอโพลิสใช้เข่ากดลำคอและกดหลังอยู่เป็นเวลานาน ซึ่งหลักฐานดังกล่าวขัดแย้งและแตกต่างจากผลชันสูตรเบื้องต้นโดยเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของเมืองที่บอกว่า ไม่พบหลักฐานของ “ภาวะขาดอากาศหายใจ หรือการบีบรัดคอ

ไมเคิล บาเดน อดีตเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของเมืองนิวยอร์กซิตี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในทีมแพทย์ที่ถูกว่าจ้างโดยครอบครัวของ จอร์จ ฟลอยด์ ให้มาชันสูตรศพครั้งนี้ กล่าวว่า ในความคิดของเขา สาเหตุการเสียชีวิตคือการขาดอากาศหายใจ เนื่องจากลำคอถูกกดทับซึ่งสามารถเป็นอุปสรรคต่อการนำออกซิเจนไปเลี้ยงสมอง และการกดทับบริเวณหลังซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการหายใจ

ขณะที่ แถลงการณ์จากทีมทนายความของครอบครัว จอร์จ ฟลอยด์ ระบุว่า การเสียชีวิตของจอร์จ ฟลอยด์ เป็นการฆาตกรรม

เบนจามิน ครัมป์ ทนายความของครอบครัวจอร์จ ฟลอยด์ กล่าวแถลงข่าวว่า ไม่ต้องสงสัย จอร์จ ฟลอยด์ ต้องมีชีวิตอยู่ในวันนี้ หาก เดเรค เชาวิน ไม่ใช้เข่ากดทับลำคอ และการเข้ากอดรัดร่างของเขาโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 นาย เขากล่าวเพิ่มเติมว่า รถพยาบาลฉุกเฉินก็คือรถบรรทุกศพของเขา

อย่างไรก็ตาม ตามคำฟ้องร้องของครอบครัว จอร์จ ฟลอยด์ ต่อนาย เดเรค เชาวิน อดีตตำรวจมินนีแอโพลิสผู้ก่อเหตุ ระบุว่า นาย เดเรค เชาวิน ใช้เข่ากดคอนาย จอร์จ ฟลอยด์ นานถึง 8 นาที 46 วินาที โดย 2 นาทีกับ 53 นาทีในจำนวนนี้เกิดขึ้นขณะที่นาย จอร์จ ฟลอยด์ ไม่ตอบสนองแล้ว

ก่อนหน้านั้น เจ้าหน้าที่นิติเวชเขต เฮนเนพิน เคาน์ตี เผยผลชันสูตรของพวกเขาว่า ไม่พบหลักฐานที่เป็นรูปธรรมที่สนับสนุนการวินิจฉัยที่ว่า เขาเสียชีวิตเพราะขาดอากาศหายใจจากบาดแผลหรือการบีบรัดคอ

ผลชันสูตรของเจ้าหน้าที่นิติเวชเขต เฮนเนพิน เคาน์ตี ชี้ว่า ผลรวมระหว่างการที่นาย จอร์จ ฟลอยด์ ถูกตำรวจควบคุมตัว กับปัญหาสุขภาพที่เขามีอยู่ก่อน เช่นโรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหัวใจเพราะความดันสูง และอาจรวมถึงสารมึนเมาที่อยู่ในร่างกาย น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาเสียชีวิต แต่ไม่พบสิ่งที่สนับสนุนเรื่องการหายใจไม่ออกเพราะการบีบรัดคอ

ที่มา : สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น