เจ้าของร้านอาหารไทยถูกเผาUSA เปิดใจ! มีเพียงความรักที่ขับไล่ความเกลียดชัง

0

จากที่เมื่อคืนวันที่ 29 พ.ค. 63 ร้านอาหาร Bangkok Place Downtown ซึ่งเป็นของครอบครัวคนไทยในอเมริกา เมืองพอร์ตแลนด์ ประกอบธุรกิจร้านอาหารไทย ขนาดกลางถูกกลุ่มผู้ประท้วงไม่ทราบฝ่ายบุกเผาทำลายนั้น

ทั้งนี้มีการแจ้งข่าวร้ายผ่านผู้ใช้เฟซบุ็กชื่อ Matt Promprasert พร้อมคลิปภาพความโหดร้าย ดิบเถื่อน จากผู้ประท้วงไม่ทราบฝ่าย เป็นผลจากการประท้วงกรณี การตายของฟลอยด์, มินนิอาโปลิสเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา การจลาจลขยายขอบเขตไปทั่วทั้ง 75 เมืองใหญ่ของสหรัฐฯ ความเกลียดชังแผ่ขยาย ทั้งฝ่ายผู้ประท้วง ทั้งกลุ่มแปลกปลอมไม่ทราบฝ่าย ทำคนไทยเดือดร้อน ภาพไฟลุกท่วมร้านของครอบครัว

ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกคำสั่งกองกำลังทหารแห่งชาติ พร้อมในที่ตั้ง เตรียมรุกเข้าทุกพื้นที่จลาจล เมืองพอร์ตแลนด์, ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของมลรัฐออริก้อน ประเทศสหรัฐอเมริกา มีประชากรประมาณ 2.2 ล้าน คน ทำให้พอร์ตแลนด์เป็นเมืองที่มีประชากรมากเป็นอันดับที่ 30 ของสหรัฐอเมริกา และได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่ร่มรื่นที่สุดในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย คนไทยที่อาศัยอยู่ในพอร์ตแลนด์ ปัจจุบันยังมีไม่มากนัก

ล่าสุดวันนี้(1มิ.ย.63) ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Matt Promprasert ได้โพสต์ข้อความบอกเล่าถึงเรื่องราวดังกล่าวอีกครั้งว่า ฉันกำลังหายใจลึกกับทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนี้ ฉันนั่งและเดินไปกับสิ่งที่ยังมีชีวิตอยู่ในตัวฉันและพยายามที่ดีที่สุดเพื่ออยู่ในปัจจุบันกับสิ่งที่เป็นอยู่ ปัญญา ที่ได้ยินเสียงดังชัดเจนคือความรัก ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นความรักคือที่เดียวที่จะกลับมาหา และเป็นที่เดียวที่จะเริ่มต้นจาก ฉันกำลังเห็นความทุกข์เหล่านี้ทั้งหมดภายในและรอบตัวฉัน

ความเศร้าโศก ความเดือดดาล ความกลัว การแก้แค้นความวิตกกังวลความเศร้าโทษ และฉันสามารถทำต่อไปได้ คนเรากำลังเข้าข้างทำให้คนเป็น ” คนอื่น,” แยกกันเป็น ” เราปะทะกับพวกเขา” เข้าใจแล้วว่าทำไมผู้คนถึงโกรธ ฉันยังโกรธและโกรธโคตรๆของความอยุติธรรมทางสังคมและการกดขี่ในโลกของเรา!

อย่างที่ฉันเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นฉันยังคงกลับไปหาคำพูดของ dr. king เพื่อหลบภัย ” ความมืดไม่สามารถขับไล่ความมืดได้; มีเพียงแสงสว่างเท่านั้นที่ทำได้ ความเกลียดชังไม่สามารถขับไล่ความเกลียดชัง; มีเพียงความรักเท่านั้นที่สามารถทำเช่นนั้นได้.” ในช่วงเวลาที่ตึงเครียดเหล่านี้ ฉันหันไปตามคำสอนของ dr. king, พระพุทธองค์มหาตมาคานธี, thích nhạnh และบรรพบุรุษทางจิตวิญญาณรากของฉัน, Jayna Warm Nest Gieber

ฉันจะทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้น หนึ่งในบทเรียนที่สำคัญที่สุดที่ jayna สอนเราคือในท้ายที่สุดไม่ว่าเราจะผ่านความทุกข์มากแค่ไหน “เรา ต้องการ เรา มากกว่า ที่จะ มาจาก สถานที่ แห่ง ความรัก”

นอกจากนี้เมื่อวันที่ 30 พ.ค.63 เฟซบุ๊ก Matt Promprasert ยังโพสต์ข้อความถึงเหตุการณ์ว่า

ฉากจากเมื่อคืนที่ร้านอาหารของครอบครัวของฉันในตัวเมืองพอร์ตแลนด์ ร้านอาหารของเราเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่เป็นเจ้าของ เรากำลังดิ้นรนเพื่อให้สถานที่แห่งนี้ไปและประสบกับความยากลำบากทางการเงินเนื่องจาก covid-19 ครอบครัวของฉันทำงานหนัก และนี่คือการดำรงชีพของพวกเขา บางทีนี่อาจจะซื่อๆของฉันที่จะถามแต่การกระทำที่ไร้สตินี้จะช่วยรักษาบาดแผลของความอยุติธรรมทางเชื้อชาติและความเหลื่อมล้ำทางสังคมในประเทศของเราได้อย่างไร?!!??!

ที่มา : เฟซบุ๊ก Matt Promprasert