สมศักดิ์สามมิตรนัดแถลงด่วนที่พปชร.แห่งใหม่ สะพัด!กก.บห.ลาออก ทำอุตตมต้องไขก๊อก

0

จากที่มีความเคลื่อนไหวของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีรายงานว่าพยายามผลักดันให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ขึ้นมาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค

ทั้งนี้รายงานระบุว่าเป็นการขึ้นตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐแทนนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง โดยมีรายงานว่า นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ได้นำร่องลาออกจากกรรมการบริหารพรรคเป็นคนแรกแล้วนั้น

ต่อมาเมื่อวันที่ 30 เม.ย.63 มีรายงานอีกว่า กลุ่มสนับสนุน พล.อ.ประวิตร ได้ล็อบบี้กรรมการบริหารพลังประชารัฐโดยรวบรวมใบลาออกได้รวม 15 คน แต่ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้ หัวหน้าพรรคพ้นจากตำแหน่งได้โดยอัตโนมัติ เนื่องจากต้องมีจำนวนกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่งหนึ่ง

สำหรับจำนวนกรรมการบริหารพลังประชารัฐ มีทั้งหมด 34 คน ดังนั้นกึ่งหนึ่งต้องมีการลาออกไม่ต่ำกว่า 18 คน ซึ่งขณะนี้ ยังขาดอยู่อีก 3 คน ซึ่งมีรายงานว่ารายชื่อ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐที่เซ็นใบลาออก ยังไม่มีการเปิดเผย เนื่องจากต้องเก็บไว้เป็นความลับ เพื่อยังไม่ให้มีผล เนื่องจากอาจมีดีล ปรับแผนได้อีก โดยเฉพาะกลุ่มที่สนับสนุน พล.อ.ประวิตร ขณะนี้พยายามล็อบบี้กรรมการบริหารพรรคอย่างน้อยอีก 3 เสียงให้ตัดสินใจลาออก เพื่อให้ครบจำนวน 18 คน

อย่างไรก็ตามล่าสุดวันนี้(1มิ.ย.63) มีรายงานข่าวว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้นัดแถลงข่าวใหญ่ ที่พรรคพลังประชารัฐใหม่ตรงข้ามศาลอาญา ในช่วงเวลาบ่ายของวันนี้ ซึ่งคาดว่าเรื่องกรรมการบริหารพรรคได้ลาออกจนครบเพื่อให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ต้องออกจากหัวหน้าพรรค

โดยที่ทำการพรรคพลังประชารัฐ แห่งใหม่ ย่านรัชดาตรงข้ามศาลอาญานั้นเป็นอาคารของนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคลัง ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่สนับสนุนพลเอกประวิตร