เกาหลีฯสั่งปิด500โรงเรียน ผวาระบาดระลอก2 เพิ่งเปิดเรียนพบนร.ติดโควิด

0

จากที่วันนี้ (31พ.ค.63) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล หรือ หมอบุ๋ม ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4 รายนั้น

ทั้งนี้สำหรับประเทศไทยไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม ขณะนี้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 3,081 ราย รวมยอดผู้เสียชีวิตคงเดิมที่ 57  ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 2,963 ราย โดยผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ทั้ง 4 รายในวันนี้นั้น เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine ด้วยกันทั้งสิ้น

ส่วนสถานการณ์ทั่วโลก พญ.พรรณประภา กล่าวว่า ทั่วโลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 6.1 ล้านคน เสียชีวิตสะสม 3.7 แสนคน โดยสหรัฐฯ ติดเชื้อมากที่สุด สะสม 1.8 ล้านคน ป่วยเพิ่มขึ้น 2.3 หมื่นคน บราซิลป่วยเพิ่ม 3.1 หมื่นคน สะสม 4.9 แสนคน ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 78 ของโลก

อย่างไรก็ตามในเอเชียนั้นพบว่า ประเทศอินเดียพบผู้ป่วยสูงสุด สะสม 1.8 แสนคน ปากีสถานสะสม 6.6 หมื่นคน บังกลาเทศ 4.4 หมื่นคน ที่น่าจับตา คือ เมียนมา มีผู้ติดเชื้อเพิ่ม 17 คน นอกจากนี้ เกาหลีใต้ ได้ประกาศปิดโรงเรียน 500 แห่ง หลังพบการแพร่ระบาดอีกครั้งในกรุงโซล และปริมณฑล พร้อมแนะนำให้ประชาชนงดออกจากบ้านและจัดงานสังสรรค์ 14 วัน

นอกจากนี้ยังมีเคลื่อนไหวของสถานการณ์ในเกาหลีใต้ที่น่าสนใจ เพราะก่อนหน้านี้เพิ่งสั่งปิดโรงเรียนในเมืองอินชอนเพราะพบเด็กนักเรียน 2 รายติดเชื้อโควิด-19 ทั้งๆ ที่เพิ่งทำการเปิดเรียนได้เพียงวันเดียว โดยโรงเรียนของเด็กนักเรียน 2 คนที่ติดเชื้อโควิด-19 ต้องทำการยกเลิกการเรียนการสอนทันที ทั้งๆที่เป็นวันแรกของการเปิดเทอมใหม่หลังจากที่ต้องหยุดเรียนไปนาน หลังจากนั้นทางการก็สั่งให้ โรงเรียนอีกหลายแห่งทั่วเมืองอินชอนทำการปิดโรงเรียนเพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า และจะทำการปิดจนกว่าการสืบที่มาของโรคจะเสร็จสิ้น

เบื้องต้นพบว่า เด็กนักเรียนทั้ง 2 คนที่มีการติดเชื้อ ได้เข้าไปใช้ห้องร้องเพลงคาราโอเกะ ที่คาดว่าจะผ่านการใช้งานของกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ติดเชื้อจากไนท์คลับย่านอิแทวอนในกรุงโซล เพราะพบผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับไนท์คลับดังกล่าวแล้วมากถึง 196 ราย ส่วนระยะเวลาในการปิดโรงเรียนในเมืองอินชอนนั้น ยังไม่มีการกำหนดวันเปิดแต่อย่างใด

ขณะที่ประเทศไทยยังไม่มีการเปิดเทอมตามปกติ โดยมีการเลื่อนออกไปวันที่ 1 ก.ค.63 โดยกระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดให้มีการเรียนการสอนแบบออนไลน์แบบทดลองเรียนชั่วคราว เพราะยังอยู่ในช่วงของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด จนทำให้มีบางคนบางฝ่ายออกมาคัดค้าน เช่น หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม พิธีกรและผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ทางวอยซ์ทีวี ที่เรียกร้องให้เปิดเรียนตามปกติ นักเรียนต้องไปเรียนในห้องเรียน