อดีตบิ๊กข่าวกรองร่อนจม.เปิดผนึกถึงทูตมะกัน หวังสหรัฐใช้หลักสิทธิมนุษยชน-ท่าเทียมกันในความเป็นพลเมือง ม็อบแค้นตร.กดคอชายผิวสี

0

อดีตบิ๊กข่าวกรองร่อนจม.เปิดผนึกถึงทูตมะกัน หวังสหรัฐใช้หลักสิทธิมนุษยชน-ท่าเทียมกันในความเป็นพลเมือง ปราบม็อบแค้นตำรวจใช้เข่ากดคอชายผิวสี

สืบเนื่องจากกรณีตำรวจเมืองมินเนแอโปลิส ใช้เข่ากดคอ นายจอร์จ ฟลอยด์ ผู้ต้องสงสัยชาวผิวสีวัย 46 ปี จนเสียชีวิต  ซึ่งในคลิปเหตุการณ์แสดงให้เห็นว่า จอร์จ ฟลอยด์ส่งเสียงร้องและพูดซ้ำ ๆ กับตำรวจผิวขาว ว่า เขาหายใจไม่ออก  จนเป็นชนวนเหตุบาปลายให้ฝูงชนมาชุมนุมเป็นจำนวนมากในขณะนี้

ขณะเดียวกกั21พ.ค.63- ทางด้าน นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ แสดงความคิดเห็นผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวระบุ..จดหมายเปิดผนึกถึงเอกอัครราชทูตสหรัฐ

เรียน​ เอกอัครราชทูตสหรัฐ

วันก่อนท่านทูตได้สอบถามรองนายกวิษณุ​ ว่า​ ทำไมรัฐบาลไทยยังคง​ พรก.ฉุกเฉินไว้​ ทั้งๆที่ควบคุมการระบาดของโควิดได้ดีแล้ว ทำนองสงสัยว่า​ การคง​ พรก.ฉุก​เฉินจะเป็นการละเมิดสิทธิ​ จำกัดเสรีภาพในการเคลื่อนไหวของประชาชน

วันนี้​ เกิดเหตุจลาจลในหลายเมือง​ หลายรัฐของสหรัฐ​ อันมีสาเหตุจากการใช้ความรุนแรงของตำรวจ​เมือง​มินเนอาโปลิส ในการจับกุมผู้ต้องสงสัยคนอเมริกันผิวสี​ George Floyd จนถึงแก่ความตาย​

ซึ่งน่าเชื่อว่า​ มีต้นเหตุมาจากการเลือกปฏิบัติของตำรวจผิวขาว​ แต่ภาพข่าวที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ​ ได้เห็นภาพการปราบปรามที่รุนแรง​ ได้เห็นภาพตำรวจทำร้ายผู้หญิง​ ทุบตีประชาชน

เราได้เห็นภาพว่า​ ตำรวจคนดังกล่าวเป็นหนึ่งในกลุ่มคน​ racists ที่​สนับสนุนทรัมป์ และมีภาพตำรวจคนดังกล่าวกอดกับทรัมป์ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง

ขอเรียกร้องให้ผ่านเอกอัครราชทูตสหรัฐ​ อย่าใช้ความรุนแรงในการปราบปรามชาวอเมริกันที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงของตำรวจในการจับกุมประชาชน

เราหวังว่า​ สหรัฐจะใช้หลักสิทธิมนุษยชน​ หลักการเสรีภาพในการพูด​ ในการแสดงออก​ และหวังอีกว่า​ สหรัฐจะไม่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมที่รักความถูกต้อง​ ความเท่าเทียมกันในความเป็นพลเมืองอเมริกัน

จดหมายเปิดผนึกถึงเอกอัครราชทูตสหรัฐเรียน​ เอกอัครราชทูตสหรัฐวันก่อนท่านทูตได้สอบถามรองนายกวิษณุ​ ว่า​…

Posted by Nantiwat Samart on Saturday, May 30, 2020