อดีตรองผอ.ข่าวกรองฯส่งจม.ถึงทูตUSA แนบภาพตร.ทำร้ายผิวสีกอดทรัมป์

0

จากที่วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย โดยทูตสหรัฐยังสอบถามถึงการขยายเวลาประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

ล่าสุดวันนี้(31 พ.ค.63) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ  โพสต์ จดหมายเปิดผนึกถึงเอกอัครราชทูตสหรัฐ ผ่าน เฟซบุ๊ก มีรายละเอียดดังนี้

เรียน​ เอกอัครราชทูตสหรัฐ วันก่อนท่านทูตได้สอบถามรองนายกวิษณุ​ ว่า​ ทำไมรัฐบาลไทยยังคง​ พรก.ฉุกเฉินไว้​ ทั้งๆที่ควบคุมการระบาดของโควิดได้ดีแล้ว

ทำนองสงสัยว่า​ การคง​ พรก.ฉุก​เฉิน จะเป็นการละเมิดสิทธิ​ จำกัดเสรีภาพในการเคลื่อนไหวของประชาชน

วันนี้​ เกิดเหตุจลาจลในหลายเมือง​ หลายรัฐของสหรัฐ​ อันมีสาเหตุจากการใช้ความรุนแรงของตำรวจ​เมือง​มินเนอาโปลิส ในการจับกุมผู้ต้องสงสัยคนอเมริกันผิวสี​ George Floyd จนถึงแก่ความตาย​

ซึ่งน่าเชื่อว่า​ มีต้นเหตุมาจากการเลือกปฏิบัติของตำรวจผิวขาว​ แต่ภาพข่าวที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ​ ได้เห็นภาพการปราบปรามที่รุนแรง​ ได้เห็นภาพตำรวจทำร้ายผู้หญิง​ ทุบตีประชาชน

เราได้เห็นภาพว่า​ ตำรวจคนดังกล่าวเป็นหนึ่งในกลุ่มคน​ racists ที่​สนับสนุนทรัมป์ และมีภาพตำรวจคนดังกล่าวกอดกับทรัมป์ในระหว่างการหาเสียงเลือกตั้ง

ขอเรียกร้องให้ผ่านเอกอัครราชทูตสหรัฐ​ อย่าใช้ความรุนแรงในการปราบปรามชาวอเมริกันที่ไม่เห็นด้วยกับการใช้ความรุนแรงของตำรวจในการจับกุมประชาชน

เราหวังว่า​ สหรัฐจะใช้หลักสิทธิมนุษยชน​ หลักการเสรีภาพในการพูด​ ในการแสดงออก​ และหวังอีกว่า​ สหรัฐจะไม่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมที่รักความถูกต้อง​ ความเท่าเทียมกันในความเป็นพลเมืองอเมริกัน

ที่มา : เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart