หมอบุ๋มตอบทำไมยังรับคนกลับปท. เพราะเราเป็นคนไทยด้วยกัน รู้อยากกลับบ้าน

0

จากที่วันนี้(30พ.ค.63) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล หรือ หมอบุ๋ม ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019  แถลงข่าวสถานการณ์แพร่ระบาดในประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อใหม่ 1  รายนั้น

ทั้งนี้เป็นผู้ป่วยเดินทางกลับมาจากประเทศซาอุดิอาระเบีย เพศชาย อายุ 26 ปี เป็นนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอัล-ญูฟ เดินทางจากกรุงริยาดไปกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาลาเซีย แล้วเดินทางเข้าประเทศไทยทางด่านปาดังเบซาร์ โดยรถบัส ถึงวันที่ 25 พ.ค.ถูกกักตัวที่สถานกักตัวของรัฐในนราธิวาส ทำให้มีผู้ป่วยสะสม 3,077 ราย รักษาหายเพิ่ม 16 ราย หายป่วยสะสม 2,961  ราย รักษาอยู่ 59 ราย โดยวันนี้ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต

ต่อมารองโฆษกศบค.ได้ตอบคำถามจากผู้สื่อข่าวเกี่ยวกับ การรับคนไทยจากต่างประเทศ มีความจำเป็นอย่างไร และ ฝากถึงพี่น้องประชาชนเมื่อเรามาถึงการผ่อนปรนระยะ 3 ว่า เรื่องแรกสำหรับการรับคนไทยกลับจากประเทศ ทั้งๆที่ผู้ติดเชื้อในที่กักกัน หรือ State Quarantine มีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ด้วยสถานการณ์ทั่วโลกที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 ค่อนข้างหนัก

“แน่นอนว่าคนไทยที่อยู่ต่างประเทศส่วนมากทุกคนจะมีความเครียด กังวล และอยากกลับบ้าน และการรับคนไทยกลับบ้าน เป็นสิ่งที่เราทำได้ เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน เมื่อเขาได้กลับบ้าน เจ้าหน้าที่ บุคลากรก็จะดูแลคนกลุ่มนี้ให้ดีที่สุดในสถานกักกันของรัฐ หรือ State Quarantine

ซึ่งคนไทยในประเทศก็ไม่ต้องกังวล เพราะคนกลุ่มนี้อยู่ในสถานกักกันของรัฐ หรือ State Quarantine อยู่แล้ว เมื่อเราดูแลคนกลุ่มนี้อย่างดีแล้ว เมื่อสถานการณ์ต่างๆ เริ่มคลี่คลาย คนไทยเหล่านี้ก็จะได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศไทยต่อไป”

นอกจากนี้หมอบุ๋ม ได้พูดฝากถึงพี่น้องประชาชน ว่าเมื่อเรามาถึงการผ่อนปรนระยะ 3 ซึ่งการผ่อนคลายระยะ 3 ก็เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้ผ่อนคลายมากขึ้น และได้ดำเนินชีวิตตามปกติได้เพิ่มมากขึ้น

การดำเนินชีวิตก็อยากจะให้เป็นการใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ หรือ New Normal และขอความร่วมมือจากพี่น้องประชาชน เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่อออกข้างนอก ล้างมือบ่อยๆ หรือการเว้นระยะห่างทางสังคม สิ่งเหล่านี้จะมีความสำคัญมากๆ เมื่อเรามีการผ่อนคลายมากขึ้น

ขอบคุณที่มาภาพ : ทีนิวส์Tnews