ดร.เสรีชวนอภิปรายคนนุ่งห่มขาวว่านายกฯไม่เห็นหัวปชช.ขอช่วยวิเคราะห์สภาพจิต

0

จากที่คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ระบุถึงการพิจารณาพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด1-9

ทั้งนี้ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กบางช่วงว่า ตนได้ติดตามพิจารณา พ.ร.ก.เยียวยาผลกระทบจาก โควิด-19 จำนวน 3 ฉบับ วงเงินรวม 1.9 ล้านล้านบาท ในสภามา 2 วันกว่า รู้สึกผิดหวังกับการนำเสนอของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้นำรัฐบาล ที่ไม่เห็นความสำคัญของอำนาจประชาชนรวมทั้งตัวแทนประชาชนอย่างสภาผู้แทนราษฎร

ทั้งที่เงินกู้จำนวนมหาศาลที่นำเข้าสู่สภา เพื่อพิจารณาอนุมัติหรือไม่อนุมัติในครั้งนี้ เป็นเงินกู้ที่ประชาชนชาวไทยจะต้องใช้หนี้กันไปชั่วลูกชั่วหลาน แต่รัฐบาลกลับไม่ยอมเสนอแผนงานและรายละเอียดการใช้เงินกู้จำนวนมหาศาลนี้ ให้ตัวแทนของประชาชนได้พิจารณา สภาผู้แทนไม่ใช่ สภาตรายาง ที่จะมาอนุมัติ ตีเช็คเปล่าให้รัฐบาล

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

“โดยไม่ต้องมีรายละเอียดการใช้เงิน หรือตรวจสอบไม่ได้ อย่างที่เสนอมา ที่สำคัญการชี้แจง ตอบข้อซักถามของผู้แทนราษฎรพรรคเพื่อไทย และพรรคฝ่ายค้าน พล.อ.ประยุทธ์ และนายอุตตม สาวนายน ก็ตอบไม่ชัดเจน ส.ส. เพื่อไทยหลายๆ คน ที่ได้อภิปรายซักถามด้วยความห่วงใย เรื่องการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการของรัฐ ในการควบคุมที่ไม่ทั่วถึง ไม่ครอบคลุม

คนที่เดือดร้อน กลับไม่ได้รับการเยียวยา แม้แต่ผู้ประกันตนในระบบประกันสังคม ซึ่งถือเป็นเงินออมของลูกจ้างเองแท้ ๆ ก็ไม่ได้รับเงินประกันตนคืน หรือได้รับน้อยมาก ไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิต คนกำลังจะตายไม่ได้รับการเยียวยา แต่คนตายไปแล้วกลับได้รับเงินเยียวยา

อีกปัญหาคือ คนตกงานประมาณ 8-10 ล้านคน รัฐบาลจะดูแลพวกนี้อย่างไร จะเอาอะไรให้พวกเขากิน ในเมื่อเงินเยียวยาจะหมดในเดือน มิ.ย.นี้แล้ว นี่คือความห่วงใยของพวกเราที่มีต่อความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน เราอยากเห็นรัฐบาลลงมือทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน อย่างจริงจัง ไม่ใช่สักแต่แก้ตัวไปวันๆ” สุดารัตน์ ระบุบางส่วนในเฟซบุ๊ก

ล่าสุดวันนี้(30 พ.ค.63) ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย นักวิชาการด้านสื่อสารมวลชนและการตลาด ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

“จงอภิปรายคำพูดของคนนุ่งขาวห่มขาวที่กล่าวว่า “นายกฯไม่เห็นหัวประชาชน” พร้อมทั้งวิเคราะห์สภาพจิตของคนพูดโดยละเอียด”