“นายกตุ้ย” พ้อเสียสละที่ส่วนตัวให้พ่อค้า-แม่ค้าขายของช่วงโควิด ช่วยด้วยใจแต่ยังโดนบ่น

0

นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม หรือ นายกตุ้ย นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ได้รับการอนุมัติ จาก นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี ในฐานะประธานกรรมการควบคุมโรคติดต่อ จ.ชลบุรี เห็นชอบให้เปิดชายหาดทะเลบางแสน

จึงมีปรับภูมิทัศน์ และเร่งจัดระเบียบเปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินลงไปเล่นน้ำทะเลได้ แต่ยังไม่อนุญาตให้ผู้ค้าไปขายอาหารได้ ต้องมีการจัดการระเบียบเตียงผ้าใบให้เข้าระบบ แบบใหม่ New normal เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด 19

นายณรงค์ชัย ระบุว่า การเตรียมเปิดชายหาดบางแสนจะดำเนินการ ตามแผนที่วางไว้คือ
-คาดว่าจะเปิดได้ในวันที่ 1 มิ.ย.63 เฉพาะนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเล่นน้ำได้ แต่การขายอาหารยังไม่เปิด
-วันที่ 2 และ 4 มิ.ย.63 จะให้ผู้ประกอบการทดสอบนำล็อคเตียงมาตั้งแบบใหม่ (New normal) แต่ยังไม่ได้เปิดขายอาหาร
– ในวันที่ 5 มิ.ย.63 จะเปิดให้ผู้ค้าขายของและนักท่องเที่ยว สามารถเที่ยวได้เต็มระบบแบบใหม่ New normal

ทั้งนี้ นายณรงค์ชัย ยังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่าด้วยเรื่องมหากาพย์ การย้ายแม่ค้าพ่อค้า บริเวณริมถนนในตลาดหนองมน ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. ที่ผ่านมา ทั้ง ๆ ที่ได้ชี้แจงและทำความเข้าใจกับพ่อค้า แม่ค้า และ ประชาชนไปในหลาย ๆ ช่องทางแล้วถึงเหตุผลความจำเป็นครับ แต่ไม่วายยังมีพ่อค้าแม่ค้า หลายรายที่ไม่พยายาม ทำความเข้าใจถึงเหตุผลความจำเป็นในการย้าย(ชั่วคราว) ไปยังพื้นที่ใกล้เคียง (100 เมตร จากถนนที่เคยค้าขาย) แถมต่อว่าและไม่พอใจจวบจนปัจจุบัน แน่นอนว่าพื้นที่คงไม่สะดวกเท่าที่เดิมคือ ขายบนถนน ผิวจราจรในตลาดหนองมนครับ

เหตุผลที่ต้องย้ายพวกท่าน ๆ เพราะช่วงนั้นสถานการณ์การระบาดของcovid 19 ยังไม่ดี และ เทศบาลได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนถึงความแออัดและการยากต่อการคัดกรองของทั้งพ่อค้าแม่ค้า และประชาชนที่มาจับจ่ายเนื่องจากเป็นพื้นที่เปิด ทางหน่วยงานสาธารณสุขแจ้งมาว่าหากยังเกิดความเสี่ยงนี้ ให้เทศบาลยกเลิกใบอนุญาตให้มีการใช้พื้นที่สาธารณะขายสินค้าเป็นการชั่วคราวบริเวณตลาดหนองมน ให้เปิดให้บริการได้เฉพาะตลาดเอกชนที่มีอาคารเท่านั้นพร้อมใช้มาตรการคัดกรอง

ผมในฐานะผู้บริหารพิจารณาแล้ว หากยกเลิกให้ขาย(ชั่วคราว) พ่อค้า แม่ค้า เดือดร้อนไม่มีที่ทำกิน และ ประชาชนก็ไม่สะดวกในการจับจ่ายถ้าต้องออกนอกพื้นที่ไปซื้อของ ด้วยความปรารถนาดีเลยให้ใช้ที่ดินของครอบครัวที่อยู่ห่างออกไปจากบริเวณถนนที่ขายของกันอยู่ไปเพียง ไม่ถึง 100 เมตร โดยไม่คิดมูลค่าใด ๆ แถมต้องควักเงินส่วนตัว ปรับที่ดิน ติดไฟฟ้า ทำหลังคาชั่วคราว ให้พื้นที่ค้าขาย แน่นอนว่า เป็นพื้นดิน ก็จะไม่สะดวกนักมีฝุ่นและน้ำขังบ้าง(กรณีฝนตก) และไม่ได้บังคับว่าจะต้องมาขายที่นี่ แต่ไม่สามารถไปขายริมถนนบริเวณตลาดหนองมนได้เนื่องจากต้องยกเลิกพื้นที่ชั่วคราวตามความจำเป็นเพราะสถานการณ์โควิด 19

ผมเข้าใจดีว่าการย้ายสถานที่ อาจทำให้การค้าขายลำบากและขายไม่ดีเหมือนสถานที่เดิมแน่นอน เนื่องจากประขาชนไม่คุ้นเคยและไม่สะดวกมากนัก แต่ไม่มีทางเลือก ทางเลือกที่มีคือ ปิดตลาดไม่ให้ขายข้างทาง หรือ หาสถานที่เปิดชั่วคราวเท่านั้น ถ้าผมเลือกที่จะปิดตลาดง่ายกว่าเยอะและไม่ต้องมาเหนื่อยในการควบคุมดูแล

พ่อค้าแม่ค้ารอบเช้า เกือบ 100 ราย และ รอบบ่าย อีก มากกว่า 100 ราย กว่าครึ่งคือไม่มีใบอนุญาต และ บ้างเป็นคนในเขตแสนสุข บ้างก็มาจากที่อื่น มาทำกินที่นี่ บ้างก็เอาพื้นที่หลวงไปให้เช่าต่อสบายใจเฉิบ ตอนนี้เทศบาลมีข้อมูลพ่อค้าแม่ค้าหมดแล้ว และกำลังจะประกาศถนนบริเวณตลาดสดหนองหมนให้เป็นพื้นที่ผ่อนผันให้ขายสินค้าได้ภายใต้กฎระเบียบ และใจดีถึงขนาดจะออกใบอนุญาตให้เขาเหล่านั้นด้วยซ้ำ อย่างไรก็ตามเทศบาลจะพิจารณาเป็นรายบุคคลที่ทำการค้าขายในปัจจุบันให้มีที่ทางในการประกอบอาชีพภายใต้กฎระเบียบต่อไป

และเทศบาลจะทำการย้ายพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดชั่วคราวกลับไปยังพื้นที่เดิมในตลาดหนองมนในวันที่ 1 มิ.ย. นี้ครับ โดย จนท. ได้เตรียมวัดพื้นที่และกำหนดพื้นที่เรียบร้อยแล้ว และหากมีปัญหาในช่วงแรก ๆ จนท. จะพิจารณาปรับและแก้ไขหน้างานต่อไป

บทสรุปก็คือ ความหวังดีของบางคนก็ไม่ได้ตอบสนองกับคนบางคน แถมส่งผลเสียต่อผู้หวังดีโดยไม่รู้ตัวได้ง่าย ๆ เพราะคนบางคนไม่เคยมีจิตสำนึกใด ๆ คิดแต่เรื่องของตัวเอง อนิจจัง กับเรื่องจริงที่เกิดขึ้นครับ ทำใจและ รับสภาพต่อไป เหมือนที่กำนันเป๊าะ พ่อผมได้เคยบอกไว้ ว่า “ถ้าเราคิดจะทำดีแล้วก็ทำไป ไม่ต้องไปสนใจว่าคนอื่นเค้าจะคิดอะไร” เชิญอภิปรายได้ตามอัธยาศัยนะครับ

ที่มา : ณรงค์ชัย (ตุ้ย) คุณปลื้ม