นพ.บรรจบเสนอ6วิธี New Normalเปิดสปา-ร้านนวดอย่างไร แบบการ์ดไม่ตก

0

 

ผศ.นพ.บรรจบ ชุณหสวัสดิกุล คณบดีวิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ และผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย กล่าวถึง..New Normal บริการสปา อยากให้ปลดล็อก แบบการ์ดไม่ตก

ความเป็นมาของ “ไทยสบาย” Thai Sabai Model เป็นสิ่งที่เราคนไทยด้วยกันช่วยกันคิด เพื่อที่จะผ่านไปด้วยกัน ก่อนอื่นเราทุกคนรู้ว่า โควิด-19 ทำให้เราลำบาก นอกจากเสี่ยงติดเชื้อแล้ว การงานที่เราก็ทำก็ต้องถูกปิด ทั้งเจ้าของกิจการและพนักงานขาดรายได้ เรื่องนี้รวมถึงแวดวงสปาและการนวดด้วย

ขณะนี้กิจการต่างๆเริ่มปลดล็อก แต่สปายังไม่มีทีท่า แม้กิจการที่ปลดล็อกก็ต้องดำเนินชีวิตแบบ New Normal ทั้งผู้ให้บริการทั้งลูกค้า เช่นร้านอาหาร ลูกค้ามาด้วยกันยังต้องนั่งแยกโต๊ะ จะเข้าห้างต้องเช็คอิน รอคิว เข้าได้ก็ต้องจำกัดเวลา นั่นคือความปกติใหม่ ที่คนในสังคมไทยต้องค่อยๆสร้างความเคยชิน เราจึงจะอยู่ได้

วิทยาลัยการแพทย์บูรณาการ ม.ธุรกิจบัณฑิตย์มีลูกศิษย์ทั้งศิษย์เก่าและศิษย์ปัจจุบัน ทั้งปริญญาตรี ปริญญาโท และ short course จำนวนมากทั้งเจ้าของกิจการและ Therapist อยู่ทั่วทั้งวงการ เราตระหนักดีถึงความเดือดร้อนจากผลกระทบของโควิด-19 ที่มีต่อการดำรงชีวิตและการประกอบอาชีพของลูกศิษย์ รวมทั้งพี่ๆน้องๆในวงการการท่องเที่ยวและโรงแรม

คำถามที่เราคิดมาตลอดเวลาก็คือ ทำอย่างไรดีจะให้ลูกศิษย์และพี่น้องในวงการได้ปลดล็อกเร็วขึ้น ทำมาหากินได้ ขณะเดียวกันก็ควบคู่กัยความปลอดภัยทางสุขภาพทั้งตนเองและลูกค้า ด้วยจิตใจที่เป็นห่วงเป็นใยและเอื้ออาทรต่อลูกศิษย์และพี่น้องในวงการ เราจึงได้ร่วมกับวิทยาลัยนวัตกรรมด้านเทคโนโลยีและวิศวกรรมศาสตร์ (CITE) ประดิษฐ์ Bed shield ที่เรีนกว่า Thai Sabai Model ขึ้นมา เพื่อเสนอเป็นทางออกไปพิจารณาใช้ในวงการของเรา

 • หลักการคือ การบริการสปายังคงต้อง
  1.รักษาระยะห่าง (social distancing) กับลูกค้า
  2.สัมผัสที่เป็นผิวกายต่อผิวกายมีความเสี่ยงในการรับสารคัดหลั่งจากกัน เพิ่มความเสี่ยง
  3.ลมหายใจถ้ารับโดยตรงต่อกันก็เพิ่มความเสี่ยง ถ้าเป็นไปได้มวลอากาศที่ทั้งสองฝ่ายหายใจไม่ให้ตรงสู่กันและกัน (ไม่หายใจรดหน้ากัน นั่นเอง)

ในภาพอาจจะมี สถานที่ในร่ม

ความก้าวหน้าในการเปิดบริการสปาในต่างประเทศเช่น อิตาลี ดำเนินการด้วยขั้นตอนการป้องกันครบครัน เช่นการสวมรองเท้าแบบใช้ทั้งเดียว การสวมถุงมือนวด การฆ่าเชื้อในห้องภายหลังบริการก่อนรับลูกค้ารายต่อไป

 • CIM ได้เรียบเรียงกระบวนการดูแลลูกค้าอย่างเป็นขั้นเป็นตอนออกมาทั้งหมด รวมทั้งร่วมกัน 2 คณะประดิษฐ์ Thai Sabai Model ขึ้น ซึ่งมีรายละเอียดการใช้คือ:
  1.ให้ลูกค้านอนคว่ำลง แล้วจึงจัดวาง Thai Sabai ลงอย่างพิถีพิถันให้เรียบร้อย
  2.วางผ้าขนหนูผืนเล็กปิดช่องว่างที่ซอกคอ
  3.เมิ่อนวดด้านหลังเสร็จแล้ว หยิบผ้าขนหนูชิ้นแรกเก็บลงตะกร้า ยก Thai Sabai ขึ้นอย่สงพิถีพิถัน วางลงกับที่สะอาดที่อื่น
  4.เชิญลูกค้าให้พลิกตัวนอนหงาย
  5.บรรจงวาง Thai Sabai ลงอีกครั้งหนึ่งอย่างเบามือ
  6.ใช้ผ้าขนหนูผืนที่สองปิดลงตรงช่องว่างที่คอ แล้วดำเนินการนวดต่อ

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง และสถานที่ในร่ม

กระบวนการนวดทั้งหมดให้นวดด้วยมือที่สวมถุงมือ ต้องประยุกต์ตัดท่าที่นวดด้วยท่อนแขนออกไป เหล่านี้คือ New Normal ที่ CIM เสนอขึ้นมา ด้วยความรักและห่วงหาอาทรลูกศิษย์และพี่น้องร่วมวิชาชีพ
ถ้าว่าสะดวกสบายไหม?

Therapist ตอบได้ว่า ไม่สะดวกสบาย ลูกค้าก็ตอบว่า ไม่สะดวก ทำไมต้องวุ่นวายขนาดนี้ แต่นี่ก็คือส่วนหนึ่งของ New Normal ที่ทั้งผู้ประกอบการ Therapist และลูกค้าต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับสังคมโควิด-19 ซึ่งยังคงจะอยู่กับเราไปอีก 1-2 ปี

เป็น New Normal แบบที่เราต้องนั่งแยกโต๊ะกับครอบครัวเวลาเข้าร้านอาหาร ต้องเช็คอินเช็คเอ้าท์เวลาจะเข้าห้าง ฉันใดก็ฉันนั้น เราอยากรีบประกอบอาชีพ ถ้าปลดล็อกสปาได้เร็ว ก็เป็นเรื่องดี แต่เรายังการ์ดตกไม่ได้ มิฉะนั้นโควิด-19ที่แฝงตัวอยู่อาจระบาดขึ้นอีกเมื่อไหร่ก็ได้ เราไม่อยากให้มีข่าวออกมาว่า “มีผู้ติดเชื้อใหม่จากการไปสปา ไปร้านนวด”

ในภาพอาจจะมี หนึ่งคนขึ้นไป

ถ้าเราไม่ช่วยกัน แล้วใครจะมาช่วยเรา CIM เสนอมาเพื่อสังคมไทยได้ประโยชน์ ใครไม่เห็นประโยชน์จะลืมเสียก็ได้ ใครคิดว่าได้ประโยชน์ก็ยก Like มา คราวต่อไปจะให้ dimension เพื่อให้แต่ละกิจการไปจัดทำใช้ได้ ไม่สงวนลิขสิทธิ์