ไทยผงาดติด1ใน10ดีสุดของโลก! ปท.ดูแลสิทธิมนุษยชนเด็กช่วงโควิด

0

จากที่วันนี้(29พ.ค.63) ศาสตราจารย์ ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก ถึงสิทธิมนุษยชนของเด็กในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีการจัดอันดับประเทศไทย ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง!?!

The KidsRights Index ดัชนีสิทธิเด็กระดับโลกประกาศผลการสำรวจประเทศที่ดูแลสิทธิมนุษยชนของเด็กได้ดีในสภาวะที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยประเทศไทยจัดอยู่อันดับ 8 จากทั้งหมด 182 ประเทศทั่วโลก การจัดอันดับนี้พิจารณาจากหัวข้อหลัก 5 ด้านได้แก่ สิทธิในการดำรงชีวิต สิทธิด้านสุขภาพ สิทธิในการศึกษา สิทธิที่จะได้รับการคุ้มครอง และการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อสิทธิเด็ก ซึ่งในปีนี้ได้ให้ความสำคัญในเรื่องการสร้างสภาพแวดล้อมเพื่อสิทธิเด็กมากที่สุด

การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เด็กทั่วโลกมากกว่า 1.5 พันล้านคนได้รับผลกระทบ เนื่องจากโรงเรียนไม่สามารถเปิดทำการเรียนการสอนได้ นอกเหนือไปจากปัญหาในเรื่องการใช้แรงงานเด็ก การแต่งงานตั้งแต่อายุยังน้อย รวมถึงการตั้งครรภ์ก่อนถึงวัยอันควร โดยมีเด็ก 42-66 ล้านคนอยู่ในฐานะยากจน

สำหรับประเทศที่ดูแลสิทธิเด็กได้ดีที่สุดในทุกด้าน 10 อันดับแรกของโลก ได้แก่ ไอซ์แลนด์ สวิตเซอแลนด์ ฟินแลนด์ สวีเดน เยอรมัน เนเธอแลนด์ สโลเวเนีย ไทย ฝรั่งเศส และเดนมาร์ก

ขณะที่วันเดียวกัน ศบค.ได้ผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการระยะ3 ห้างเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม คลินิกเสริมความงาม-นวดแผนไทยเปิดได้ ยกเว้นอาบอบนวด  พร้อมเปิดโรงหนัง จำกัดคนไม่เกิน 200  ขณะที่ฟุตบอล-ฟุตซอล-บาส-วอลเวย์บอล เล่นได้แล้ว รวมทั้งศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน (เปิดเพื่อการปฎิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการนัดหมาย จัดสรรแจกจ่ายเครื่องดื่มและอาหารกลางวัน รวมถึงเตรียมความพร้อมสถานที่ตามมาตรฐานสาธารณสุข)

ก่อนหน้านี้เมื่อกระทรวงศึกษาธิการมีมาตรการเรียนออนไลน์ออกมา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด เพราะเชื้อไวรัสดังกล่าวอาจติดเด็กจะนำไปสู่พ่อแม่ญาติที่บ้านได้ แต่ก็มีคนบางกลุ่มออกมาต่อต้าน คัดค้านต่างๆนานาโดยอ้างเหตุผลเด็กควรไปโรงเรียนปกติ รวมทั้งการอ้างว่า การติดเชื้อในเด็กมีน้อย เช่น หม่อมหลวงณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ คุณปลื้ม พิธีกร และผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ของวอยซ์ทีวี

ที่มา : เฟซบุ๊กนฤมล ภิญโญสินวัฒน์