ดุเดือด! จลาจลในมินิแอโปลิส สหรัฐฯ สนองดราม่ากดขี่ชนผิวสี

0

ดราม่าบานปลายเป็นจลาจลในมินิแอโปลิส กรณีตำรวจผิวขาวทำเกินกว่าเหตุ จับคนผิวดำทำเสียชีวิตไร้เหตุผลสมควร แม้ไล่ออกตำรวจที่ก่อเหตุ แต่ผู้คนสุดทนลุกฮือประท้วง นี่ไม่ใช่ครั้งแรก ล่าสุดประกาศภาวะฉุกเฉิน

มูลเหตุเริ่มจากนายจอร์จ ฟลอยด์ วัย 46 ปี เขาทำงานเป็นพนักงานขับรถ เขามาซื้อของที่ร้านของชำแห่งหนึ่ง  เสมียนร้านโทรฯแจ้งตำรวจอ้างว่า สงสัยมีคนใช้ดอลลาร์ปลอม เมื่อตำรวจมาถึงได้เรียกเขาลงจากรถ แล้วใส่กุญแจมือก่อนจะพาเดินไปอีกฝั่งของถนนซึ่งรถตำรวจจอดอยู่ เจ้าหน้าที่ตำรวจชื่อ เดเร็ค เชาวิน ได้กดฟลอยด์ให้หน้าแนบไปกับพื้น โดยตำรวจนั่งคุกเข่า แต่เอาหัวเข่าข้างซ้ายของตัวเองทิ้งน้ำหนักทั้งตัวลงบนคอของฟลอยด์ ไม่ให้ขยับตัวได้ สุดท้ายเขาเสียชีวิต เหตุการณ์นี้มีตำรวจเกี่ยวข้อง 4 นาย แต่มีหลักฐานที่พยานเก็บภาพผ่านมือถือไว้ กล้องวงจรปิดในบริเวณรอบๆ และมีการแชร์ โพสต์เหตุการณ์ครั้งนี้อย่างกว้างขวางในหมู่ชาวมินิแอโปลิส

แม้ว่านายกเทศมนตรีของมินิแอโปลิส จะแถลงว่าตำรวจทั้ง 4 ถูกไล่ออก แต่พวกเขาแถลงจุดยืนผ่านสื่อยืนยันจะต่อสู้ทางกฎหมายว่า มันเป็นเหตุสุดวิสัย

ชาวบ้านสุดทน เนื่องจากเมื่อปี 2014 มีเหตุการณ์อื้อฉาวคล้ายกันเกิดขึ้นที่นิวยอร์ก โดยเอริค การ์เนอร์ ชายผิวดำ ถูกแจ้งความข้อหาขายบุหรี่ผิดกฎหมาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ NYPD ได้เข้าไปจับกุมด้วยการล็อกคอเอริค การ์เนอร์และเขาก็เสียชีวิตในเวลาไม่นานเหมือนกัน ตำรวจต่อสู้ในชั้นศาล และที่สุดก็หลุดทุกข้อกล่าวหา แต่ครั้งนี้เกิดการรวมตัวประท้วงพฤติกรรมโหดที่ตำรวจผิวขาว กระทำต่อผิวดำ และคาดว่าในที่สุดทุกคนก็จะลอยนวลแบบที่เกิดขึ้นครั้งแล้วครั้งเล่าทั้งเป็นข่าวและไม่เป็นข่าว

การประท้วงเริ่มอย่างสงบในวันที่ 27 พค.63 ไม่นานก็เกิดเสียงปืนและเกิดการวางเพลิงไหม้ลามกว่า30 หลังบริเวณรอบๆ ในขณะเดียวกันเกิดการประท้วงในกรณีของฟรอยด์ ทั้งที่เมืองเมมฟิส และลอสแองเจลิส

ล่าสุดทิม วอลซ์ ผู้ว่าการรัฐมินเนโซต้า สหรัฐฯ ประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อ เจคอป เฟรย์ นายกเทศมนตรีมินิแอโปลิสขอความช่วยเหลือเพราะคุมสถานการณ์ไม่อยู่ กองกำลังลาดตระเวนมินนิโซต้า (Minnesota State Patrol) ได้จัดกำลัง 200 นาย พร้อมเฮลิคอปเตอร์และอากาศยานประเภทอื่นสนับสนุนควบคุมเหตุกาณ์

 

ที่เมืองมินนิอาโปลิสของสหรัฐอเมริกา:ตอนนี้ ทั้งปล้นทรัพย์สินในเมือง ทั้งเผาแล้วครับ คนผิวดำโกรธมากเพราะคนผิวดำถูกคนผิวขาวในอเมริกากระทำมาบ่อยครั้งมาก ทุกครั้ง รัฐบาลก็เข้าข้างตำรวจตลอด ราวกับไม่เห็นคนผิวดำอยู่ในสายตา คงเป็นเชือกฟางเส้นสุดท้าย ขณะที่ยังมีไวรัสโคโรน่า โควิด ๑๙ ระบาดปัญหาจลาจลนี้เกิดมาเพราะรัฐบาลอเมริกาละเมิดสิทธิมนุษยชนชาวผิวดำจนเป็นเรื่องธรรมดา ในที่สุด คนผิวดำก็ทนไม่ไหว ลุกขึ้นก่อจลาจล อย่าหันไปโทษรัสเซียและจีนตามนิสัยนะครับ คนเขารู้ทัน เป็นเพราะรัฐบาลเฮงซวยของอเมริกาล้วนๆ ครับ อย่าไปสงสารอเมริกาครับ ชาวอิรัก เวียตนาม ซีเรีย ลิเบีย เยเมนและอาฟกานิสถานที่รัฐบาลอเมริกาส่งทหารไปก่อกวน หนักหนาสาหัสมากกว่านี้หลายแสนเท่าCr.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์

Posted by ฟารูก พีรูซอะลี on Thursday, May 28, 2020

(ฟ็อกซ์, ซินหัว)

……………………………………………