ด.ญ.วัย 14 ปี เกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต บริจาคอวัยวะ พ่อเผยตอนเด็กลูกเคยบอกอยากทำบุญต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์

0

มีรายงานว่า ที่ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ด.ญ.อายุ 14 ปี เสียชีวิตจากอุบัติเหตุได้บริจาคอวัยวะประกอบด้วย หัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง และ ไต 2 ข้าง โดยสภากาชาดไทยได้มอบประกาศเกียรติคุณให้แก่พ่อแม่ของผู้บริจาค

นายนิยม ดวงดารา อายุ 45 ปี เปิดเผยว่า ผู้ที่เสียชีวิตและบริจาคอวัยวะเป็นลูกสาวของตน ชื่อ ด.ญ.มัลลิกา ดวงดารา อายุ 14 ปี กำลังศึกษาอยู่ที่โรงเรียนบ้านทุ่งสมอ ต.ทุ่งสมอ อ.เขาค้อ

โดยเมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา ด.ญ.มัลลิกา ขี่รถจักรยานยนต์ไปเอาใบรายงานที่บ้านเพื่อนในช่วงเรียนออนไลน์ แต่ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนตร์เสียหลักล้ม และถูกรถยนต์ที่วิ่งตามมาชนซ้ำ บาดเจ็บสาหัส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเขาค้อ และถูกส่งต่อมาที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ และได้รับแจ้งจากทางแพทย์ว่าสมองของลูกสาวตาย ซึ่งทางการแพทย์เรียกว่าเสียชีวิตแล้ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่พยาบาลมาชักชวนให้บริจาคอวัยวะของลูกสาว ตนจึงตอบตกลงทันทีโดยไม่ลังเล เพราะลูกสาวเป็นคนจิตใจดีชอบช่วยเหลือคนอื่นอยู่แล้ว ตนรู้สึกดีใจที่ลูกได้สร้างบุญสร้างกุศลด้วยการต่อชีวิตให้คนอื่น เนื่องจากก่อนหน้านี้แม่ของตนป่วย ได้พาลูกสาวซึ่งตอนนั้นเรียนอยู่ ป 5-ป 6 มาด้วย และได้เห็นคนเจ็บคนป่วยคนเสียชีวิต ลูกสาวจึงถามตนว่าคนเขาป่วยเป็นอะไรแล้วถ้าจะบริจาคอวัยวะจะบริจาคอะไรได้บ้าง ตนก็ตอบลูกว่าบริจาคได้หมดทั้งร่างกาย อันไหนที่ใช้ได้ ลูกสาวบอกตนว่าถ้าตายแล้วพ่อช่วยบริจาคอวัยวะให้ด้วย

ด้าน นายแพทย์ศิริชัย แมงมีนาม ประธานองค์กรแพทย์และหัวหน้าศูนย์ประกันสุขภาพโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า เนื่องจากช่วงนี้อยู่ในสถานการณ์ที่มีโรคระบาดโควิด 19 จึงต้องตรวจคัดกรองก่อนว่าผู้บริจาคอวัยวะไม่ได้มีภาวะติดเชื้อ

โดยอวัยวะที่ได้ ประกอบด้วยหัวใจ 1 ดวง ดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งทั้งหมดสามารถนำไปช่วยชีวิตบุคคลอื่นได้อีกถึง 5 ชีวิต

ที่มา : คม ชัด ลึก