ผช.ผบ.ตร. แถลงเหตุไฟไหม้กุฏิ “หลวงพ่อสุดใจ” มรณภาพ ชี้ไฟฟ้าลัดวงจร-ทองคำไม่ได้หาย

0

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิ พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน อดีตเจ้าอาวาสวัดเกษรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ภายหลังเกิดเหตุหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านตาด ได้นำรถดับเพลิงออกไประงับเหตุช่วยกันดับไฟ

เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวพระอาจารย์สุดใจ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากไฟคลอกออกมาจากกองเพลิง และนำตัวส่งโรงพยาบาลอุดรธานี ซึ่งมีรายงานว่าพระอาจารย์สุดใจทนพิษบาดแผลไม่ไหว มรณภาพระหว่างทาง ส่วนสาเหตุเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น

ล่าสุด พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติภัสร์ ผช.ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.เจริญวิทย์ ศรีวนิชย์ ผบช.ภาค 4 และ พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เดินทางมาติดตามคดีไฟไหม้กุฏิพระอาจารย์สุดใจ

โดย พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ ได้ชี้แจงกับพระอธิการสุธรรม สุธัมโม รักษาการเจ้าอาวาสวัดเกษรศรีคุณ และ หลวงพ่ออินทร์ถวาย สันตุสสโก ว่ามาติดตามการสืบสวนสอบสวนคดี เพื่อให้หมดข้อสงสัยในประเด็นต่าง ๆ ที่มีประชาชนติดใจสาเหตุการมรณภาพของพระอาจารย์สุดใจ

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าวว่า ทีมสืบสวนมีข้อมูลค่อนข้างชัดเจนว่าไม่มีร่องรอยการทำร้ายร่างกาย สาเหตุการเสียชีวิตมาจากการสำลักควัน ส่วนที่คนสงสัยว่ามีการวางเพลิงนั้น ทราบว่าพิสูจน์หลักฐานได้เก็บข้อมูลด้วย แต่ยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะนี้ยังไม่ปรากฏหลักฐานที่ยืนยันว่ามีการวางเพลิง หรือมีการกระทำโดยฝีมือมนุษย์ แต่มีแนวโน้มสูงที่จะไปเกี่ยวข้องกับระบบไฟฟ้าที่อาจจะลัดวงจร หรือสายไฟที่เก่าเสื่อมชำรุดไม่ได้มาตรฐาน ขอยืนยันว่าคดีนี้ตำรวจจะคลี่คลายอย่างสุดความสามารถ

สำหรับสิ่งของมีค่าซึ่งเป็นทองคำที่ประชาชนได้บริจาค เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายปกครองได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน ส่วนเรื่องข้อสงสัยว่ามีการขัดแย้งกัน ตอนนี้ยังไม่มีหลักฐาน แต่ความขัดแย้งดังกล่าวมีมานานแล้ว

“ขณะนี้มีการสอบสวนพยานไปแล้ว 22 ปาก ข้อมูลจากตำรวจพิสูจน์หลักฐาน และ จากนิติเวช ที่ค่อนข้างชัดเจนเกือบร้อยเปอร์เซนต์ว่าไม่มีร่องรอยการถูกทำร้าย สาเหตุการเสียชีวิตน่าจะเกิดจากการสำลักควันไฟ และมีพยานบุคคลยืนยันว่าเห็นท่านโต้ตอบได้ขณะที่เพลิงกำลังไหม้ และเห็นท่านนั่งก่อน และสุดท้ายเห็นท่านนอนลงไป” พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กล่าว