ปิยบุตรโหนกุหลาบ2วันติดๆ!ไม่รู้หรือแกล้งโง่? โดนรบ.คณะราษฏรจับถูกตั้งข้อหากบฏ

0

จากที่เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาฯพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ชวนร่วมติดตามสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล อภิปราย พ.ร.ก. 4 ฉบับ และร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณนั้น

โดยนายปิยบุตร ได้ยกตัวอย่างบทความของ กุหลาบ สายประดิษฐ์ หรือ ศรีบูรพา ซึ่งได้บันทึกไว้ในบทความ “ชีวิตไม่มีแต่การเมือง” เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2492 และถูกนำมาพิมพ์ใหม่ในหนังสือชื่อ “มนุษย์ไม่ได้กินแกลบ” ซึ่งมีช่วงหนึ่งว่า

“การเมืองที่ได้พูด ได้คำราม และได้กรรโชกกันอยู่ในทุกวันนี้ นอกจากมิใช่การเมืองที่จะนำความก้าวหน้า, ความแจ่มใสใหม่ๆ มาสู่ชีวิตของมวลราษฎรไทยแล้ว ยังกล่าวได้ว่าเปนการเมืองที่มีลักษณะเหมือนปลิงที่คอยสูบโลหิตราษฎรที่มีโลหิตต่ำกว่าอัตราปกติอยู่แล้วให้ซีดจากลงไปทุกที

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

(อ่านฉบับเต็ม:https://www.facebook.com/PiyabutrOfficial/posts/2713853808898485?__tn__=K-R)

ต่อมาวันที่ 28 พ.ค.63 นายปิยบุตร ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพปกหนังสือของศรีบูรพาอีกครั้ง โดยตั้งหัวข้อเรื่องไว้ว่า ข้อคิดของกุหลาบ สายประดิษฐ์ ถึงผู้แทนราษฎร ซึ่งเมื่อดูเนื้อหาทั้งหมดแล้วพบว่าเป็นข้อความเดียวกับที่โพสต์ไว้เมื่อวันที่ 27 พ.ค.63 โดยทั้งหมดระบุว่า

“การเมืองที่ได้พูด ได้คำราม และได้กรรโชกกันอยู่ในทุกวันนี้ นอกจากมิใช่การเมืองที่จะนำความก้าวหน้า, ความแจ่มใสใหม่ๆ มาสู่ชีวิตของมวลราษฎรไทยแล้ว ยังกล่าวได้ว่าเปนการเมืองที่มีลักษณะเหมือนปลิงที่คอยสูบโลหิตราษฎรที่มีโลหิตต่ำกว่าอัตราปกติอยู่แล้วให้ซีดจากลงไปทุกที

ถ้าผู้แทนราษฎรผู้ใดยังนึกไม่ออกว่าในเวลานี้ เขาควรจะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง จึงจะเปนการรับใช้ประเทศและประชาชนที่ได้เลือกตั้งเขามาแล้ว ข้าพเจ้าใคร่เสนองานแก่เขาสักชิ้นหนึ่งคือ การสอดส่องดูแลว่าโลหิตของราษฎรถูกสูบเอาไปใช้ในทางที่ไม่เปนคุณแก่ตัวเขาหรือจะเปนโทษแก่ตัวเขาประการใดบ้าง

ข้อนี้ข้าพเจ้าหมายถึงว่า ขอท่านผู้แทนราษฎรได้ใส่ใจศึกษาถึงการใช้จ่ายเงินในงบประมาณแผ่นดินทุกรายการว่า ได้ใช้จ่ายไปถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบข้อบังคับโดยเคร่งครัดหรือไม่ ได้มีการใช้จ่ายหรือได้มีช่องทางเปิดไว้ให้ใช้จ่ายเงินของแผ่นดินตามอำเภอใจหรือไม่ และได้มีการใช้จ่ายไปในรูปใดบ้าง ที่ท่านเห็นว่าเปนการใช้จ่ายที่มีลักษณะเปนการสูบโลหิตของราษฎรให้จางไปถ่ายเดียว โดยไม่เปนคุณค่าสาระประโยชน์แก่การครองชีพของเขาเลย

ถ้าท่านผู้แทนราษฎรได้กรุณาศึกษาสอบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าวนี้แล้วนำรายงานการสอบสวนของท่านออกเปิดเผยแก่สาธารณชน จะเปนโดยทางหนึ่งทางใดก็ตาม ข้าพเจ้าเชื่อว่าท่านได้ประกอบกิจซึ่งประชาชนคงพร้อมที่จะแซ่ซร้องสรรเสริญ”

กุหลาบ สายประดิษฐ์, “ชีวิตไม่มีแต่การเมือง,” ใน มนุษย์ไม่ได้กินแกลบ ข้อเขียนการเมืองของ กุหลาบ สายประดิษฐ์ ในฐานะนักหนังสือพิมพ์, สุชาติ สวัสดิ์ศรี, บรรณาธิการ

นั่นคือข้อความของนักวิชาการที่ชื่อปิยบุตร แสงกนกกุล ผู้ที่ได้ถูกตั้งข้อสังเกตและสงสัยว่าคิดอย่างไรต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย โดยหลายครั้งได้แสดงความคิดเห็นที่หมิ่นเหม่เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งก็ถูกสังเกตุอีกว่าเพราะเป็นนักกฏหมายจึงรู้วิธีพูดที่หลีกเลี่ยงไม่ให้เข้าข่ายความผิดตามกฏหมาย อย่างกรณีล่าสุดพยายามโหนนักหนังสือพิมพ์นักสู้อย่างศรีบูรพา ที่ถูกจับกุมหลายครั้งในรัฐบาลจากคณะราษฏร โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาลจอมพลป. ที่ปิยบุตรและพรรคพวกประกาศจะสานต่อเจตนา สานต่อภารกิจ

ในหนังสือรำลึก 100 ปี ชาตกาล กุหลาบ สายประดิษฐ์ฯ ชนิด สายประดิษฐ์ ภรรยาของ กุหลาบ เคยเล่าสัมพันธ์ระหว่าง กุหลาบ กับ จอมพล ป. พิบูลสงคราม ที่รู้จักคุ้นเคยกันมาก่อน เมื่อครั้งที่ กุหลาบเขียนบทความเรื่อง เบื้องหลังการปฏิวัติ 2475 ทำให้รัฐบาลต้องออกมาตอบโต้ทางวิทยุกระจายเสียง โดยเนื้อหาบางส่วนที่ภรรยากุหลาบเล่าไว้ระบุอีกว่า

จากนั้น จอมพล ป. จึงได้เขียนจดหมายตอบในทำนองว่า ขอให้ทำต่อไปเถิด…ขอให้เป็นประธานก่อตั้งสมาคมหนังสือพิมพ์ฯ ไปเถอะ จะไม่คิดร้ายเลย แต่กุหลาบได้ถูกจับกุมเป็นครั้งแรกในปี 2485 เนื่องจากวิจารณ์รัฐบาลจอมพล ป. ที่ยอมให้ญี่ปุ่นยึดครองไทย ด้วยข้อหาเป็นกบฎภายในประเทศ ทำให้เขาถูกขวบคุมตัวเป็นเวลา 3 เดือน ก่อนได้รับอิสรภาพ เนื่องจากคดีไม่มีมูล

หลังจากนั้นในปี 2495 กุหลาบ  ต้องถูกจับกุมอีกครั้ง ระหว่างการแจกของให้กับประชาชนที่ประสบภัยแล้งในอีสาน ซึ่งทางสมาคมหนังสือพิมพ์ได้ขอให้กุหลาบไปเป็นประธานแจ้งของในงาน

“เป็นการจับแบบเหวี่ยงแห ถูกจับเป็นคณะใหญ่ พวกที่ไปช่วยแจกของกับคุณกุหลาบก็โดนด้วย พวกตาสีตาสาเขาให้เป็นหัวหน้าคณะมารับของ ก็ถูกจับเป็นแถว บางคนไม่ได้ไปแจกของก็โดน อย่างคุณสุภา ศิริมานนท์ คนทำ อักษรสาส์น ก็โดนแม้ไม่ได้ไป คราวนี้ตอนแรกฝากขังแยกกันไปตามที่ต่างๆ เรียกว่า คดีขบถสันติภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือ คืออิสสรชน คือคนดี คือ ศรีบูรพา รำลึก 100 ปี ชาตกาล กุหลาบ สายประดิษฐ์ บทความเรื่อง กุหลาบแกร่งในชีวิต “ศรีบูรพา” โดย ไพลิน รุ้งรัตน์

เว็บไซต์ : ศิลปวัฒนธรรม silpa-mag.com (อ่านฉบับเต็ม https://www.silpa-mag.com/this-day-in-history/article_1201)