วันถามต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกเดือนใครอึดอัดบ้าง อ้างยึดอำนาจเงียบสั่งหมอออกใบสั่ง?

0

จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) เห็นชอบขยายเวลาการประกาศใช้อำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พรก.ฉุกเฉิน) เพื่อคุมสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งกำลังจะสิ้นสุดประกาศในรอบที่ 2 วันที่ 31 พ.ค.นั้น

ทั้งนี้ครม.ได้ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน คือตั้งแต่วันที่ 1-30 มิ.ย.63 ซึ่งเป็นไปตามข้อเสนอของสำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) และมติของศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์โควิด19 หรือ ศบค. เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

ขณะที่ฝ่ายรัฐบาลและศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ก็พยายามออกมาชี้แจงถึงสาเหตุการต้องต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ โดย นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. ได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวช่วงหนึ่งที่ถามว่า ขณะนี้ประเทศไทยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อไม่มากแล้ว เหตุใดจึงยังไม่ยกเลิก พรก.ฉุกเฉิน

โดยโฆษก ศบค. ตอบว่า ตอนเราใช้ พรบ.โรคติดต่อ อย่างเดียว ต้องมีการทำงานข้ามกระทรวง ซึ่งการสั่งการทำได้แต่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานข้ามกระทรวง แตกต่างจากตอนมี พรก.ฉุกเฉิน ที่เป็นการนำเอากฎหมายกว่า 40 ฉบับ รวมถึง พรบ.โรคติดต่อมาอยู่ภายใต้ พรก.ฉุกเฉิน ทำให้มีการบูรณาการทำงานกัน

“ยกตัวอย่างเรื่องปัญหาหน้ากากอนามัย ที่ตอนแรกบอกว่ากระทรวงสาธารณสุขต้องเป็นผู้บริหารจัดการ แต่พอไปดูรายละเอียดเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ไม่สามารถจัดการสิ่งเหล่านี้ได้ พอเราใช้ พรก.ฉุกเฉิน ทำให้บริหารจัดการได้ เหตุที่เราต้องรวบอำนาจก็เพื่อต้องการจัดการแบบเบ็ดเสร็จเพื่อควบคุมโรคให้ได้ ความสำเร็จในการควบคุมโรคส่วนหนึ่งก็มาจากการบริหารจัดการด้วยกฎหมายนี้” โฆษกศบค. กล่าว

ขณะที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้ชี้แจงถึงความจำเป็นของการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า มีเหตุผล 3 ประการ คือ หากไม่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะต้องใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งไม่ได้ให้อำนาจกับรัฐบาล แต่ให้อำนาจกับผู้ว่าราชการจังหวัด 77 จังหวัด จะทำให้การสั่งการไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลต้องการให้มาตรฐานเดียวกัน( Single Standard )

2 หากแต่ละจังหวัดปิดสถานที่กันเอง อาจทำให้กระทบต่อภาพรวมของประเทศ และรัฐบาลต้องไปเยียวยาในสิ่งที่จังหวัดทำดังนั้นรัฐบาลจึงต้องเข้าไปรับผิดชอบต่อภาพรวม 3 โดยคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคำสั่งทางปกครอง และสามารถจบที่ศาลได้ แต่หากใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่สามารถไปขอคุ้มครองชั่วคราวได้ ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเกิดความเชื่อมั่นที่จะสั่งการ

ล่าสุดวันนี้(27พ.ค.63) นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาโพสต์ข้อความถึงพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จำนวน2ข้อความโดยเป็นการตั้งคำถามระบุว่า  “ยึดอำนาจเงียบโดยสั่งการให้หมอออกใบสั่งเรื่องควบคุมโรคเพื่อต่ออายุพรก.ฉุกเฉิน

ต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินอีกเดือน…ใครอึดอัดบ้าง?

#ยึดอำนาจเงียบ

ที่มา : เฟซบุ๊กวัน อยู่บำรุง