หมอทวีศิลป์เผยอินโดฯสั่งทหาร-ตร.คุมปชช.ต้องสวมหน้ากาก! เกาหลีป่วยใหม่ตรวจพนง.เกือบ4พัน

0

จากที่วันนี้(27 พ.ค.63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ประเทศไทยติดเชื้อรายใหม่ 9 ราย อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ ส่วนการติดเชื้อในประเทศไม่มีรายงานนั้น

ทั้งนี้นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึงในต่างประเทศ อังกฤษ คลายล็อกดาวน์ เริ่มเปิดห้าง 1 มิถุนายนนี้ โดยนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้แถลงข่าวว่า รัฐบาลอังกฤษจะอนุญาตให้มีการเปิดร้านค้า ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้า ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยการตัดสินใจดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งของการผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อเปิดทางให้ธุรกิจต่างๆ เริ่มกลับมาดำเนินการได้อีกครั้ง ผู้ประกอบการของธุรกิจเหล่านี้สามารถดำเนินการตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยในการควบคุมโควิด-19

ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นได้เพิ่มรายชื่ออีก 11 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย อาร์เจนตินา แอฟริกาใต้ อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ เอลซัลวาดอร์ กานา กินี เคอร์กิสถาน ปากีสถาน และทาจิกิสถาน ประชาชนในประเทศดังกล่าวจะไม่สามารถเดินทางเข้าสู่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็นมาตรการในการควบคุมการแพระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมออกคำเตือนไม่ให้ชาวญี่ปุ่นเดินทางไปยังกลุ่มประเทศดังกล่าวด้วย นอกจากนี้รัฐบาลญี่ปุ่น ได้ประกาศยกเลิกภาวะฉุกเฉินทั่วประเทศแล้ว โดยจะมีการประเมินสถานการณ์การติดเชื้อในทุก 3 สัปดาห์

นอกจากนี้ นพ.ทวีศิลป์ ยังกล่าวถึง ประเทศอินโดนีเซีย มีคำสั่งให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง โดยเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม อินโดนีเซียมีคำสั่ง ให้ทหารและตำรวจเกือบ 340,000 นาย ใน 4 จังหวัด ออกปฏิบัติการเพื่อควบคุมการใช้กฎข้อบังคับให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งเมื่อออกจากที่พัก และการเว้นระยะห่างทางสังคม

“หลังจากมีรายงานว่า ประชาชนจำนวนมากต่างออกมาจับจ่ายใช้สอยเลือกซื้อสินค้าตามตลาดและร้านค้าต่างๆ เพื่อเฉลิมฉลองหลังสิ้นสุดเทศกาลถือศีลอดในเดือนรอมฏอน โดยละเลยไม่ปฏิบัติตามกฏข้อบังคับดังกล่าวเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และปัจจุบัน อินโดนีเซีย มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเกือบ 23,000 ราย และเสียชีวิตแล้ว 1,391 ราย”

ด้านประเทศเกาหลีใต้ พบกลุ่มแพร่ระบาดโควิด-19 ใหม่จากศูนย์กระจายสินค้า โดยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้ (KCDC) เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 36 รายที่มาจากศูนย์กระจายสินค้าออนไลน์คูปัง ที่เมืองบูชอน ทางตะวันตกของกรุงโชล และคาดว่าตัวเลขน่าจะเพิ่มขึ้นไปอีก ทำให้ KCDC ต้องทำการตรวจโรคพนักงานว่า 3,600 คนที่ทำงานที่นั่น โดยหากยอดผู้ติดเชื้อจากกลุ่มนี้เพิ่มขึ้นเกิน 50 ราย ทางการอาจจะพิจารณาเพิ่มมาตรการป้องกันโรคที่เข้มขั้นมากยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตามโฆษกศบค. ยังกล่าวถึงหลายคนที่คอมเม้นต์ว่าทำไมต้องมีการรายงานข้อมูลเชิงลบ เป็นการขู่ประชาชนอีกหรือไม่ แต่เท็จจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น เนื่องจากต้องการให้ประชาชนเรียนรู้ หากเราเข้าใจเรื่องของโรคโดยรู้เท่ากันระหว่างบุคลากรทางสาธารณสุข และประชาชน คณะทำงานก็จะทำงานเบาขึ้น เพราะช่วยกันดูแลสุขภาพ แพทย์พยาบาลทั้งหลายก็จะได้มีเวลาพักมากขึ้น