ทูตUSAรุดถามต่อพรก.ฉุกเฉิน! วิษณุแจงเคลียร์3ข้อ ก่อนสหรัฐชื่นชมไทยแก้โควิด

0

จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)  มีมติเห็นชอบให้มีการขยายระยะเวลาการประกาศบังคับใช้พระราชกำหนด(พ.ร.ก.)การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ออกไปอีก 1 เดือน หรือ ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 30 มิ.ย.2563 นั้น

ล่าสุดวันนี้(27พ.ค.63)นายไมเคิล จอร์จ ดีซอมเบร (H.E. Mr. Michael George DeSombre) เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดยเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กล่าวชื่นชมการจัดการแก้ไขปัญหาโควิด-19 ของไทย และเคยเขียนบทความเผยแพร่ไปทั่วโลกที่บอกว่าประเทศไทยมีความมั่นคง น่าเชื่อถือ และปลอดภัย ในการป้องกันโควิด-19 เป็นประเทศที่เหมาะแก่การลงทุน

ทั้งนี้นายวิษณุ กล่าวว่า สหรัฐอเมริกาได้ให้ความช่วยเหลือประเทศไทยอย่างมาก ทั้งด้านวิชาการและเครื่องมือทางการแพทย์ โดยเชื่อว่าการชื่นชมดังกล่าวไม่ใช่การยกยอหรือชื่นชมประเทศไทย แต่มองที่การรับมือสถานการณ์ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ นายวิษณุ ยังกล่าวกับ ทูตสหรัฐอเมริกา ประจำประเทศไทยว่าตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไปมาตรการหลายอย่างจะเริ่มเปิดมากขึ้น แต่มาตรการด้านการบิน คาดว่าในเดือนกรกฎาคม น่าจะมีความคืบหน้ามากขึ้น เพราะต้องรอการพิจารณาในเดือนมิถุนายนก่อน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงและท้าทาย รวมถึงเปลี่ยนฤดูกาลเข้าสู่ฤดูฝน จึงไม่ควรคลายล็อกพร้อมกันทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตามนายวิษณุ ได้ชี้แจงต่อทูตสหรัฐฯ ถึงความจำเป็นของการขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่า มีเหตุผล 3 ประการ คือ หากไม่ใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ จะต้องใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งไม่ได้ให้อำนาจกับรัฐบาล แต่ให้อำนาจกับผู้ว่าราชการจังหวัด 77 จังหวัด จะทำให้การสั่งการไม่เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศไทย ซึ่งรัฐบาลต้องการให้มาตรฐานเดียวกัน( Single Standard )

2 หากแต่ละจังหวัดปิดสถานที่กันเอง อาจทำให้กระทบต่อภาพรวมของประเทศ และรัฐบาลต้องไปเยียวยาในสิ่งที่จังหวัดทำดังนั้นรัฐบาลจึงต้องเข้าไปรับผิดชอบต่อภาพรวม 3 โดยคำสั่งของผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคำสั่งทางปกครอง และสามารถจบที่ศาลได้ แต่หากใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไม่สามารถไปขอคุ้มครองชั่วคราวได้ ทำให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเกิดความเชื่อมั่นที่จะสั่งการ

ส่วนที่ทูตสหรัฐหยิบยกประเด็นเรื่องการต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ มาถามรัฐบาลในวันนี้ สะท้อนความกังวลอย่างไรหรือไม่นั้น นายวิษณุ ย้ำว่าไม่มีอะไรเป็นพิเศษ