สว.สมชายดีดปากฝ่ายแค้นดิ้นเลิกพรก.ฉุกเฉิน เทียบใช้ทำสงคราม พรบ.ควบคุมโรคแค่ปราบโจร ชีวิตคนไทยทุกชีวิตสำคัญ

0

สว.สมชายดีดปากฝ่ายแค้นดิ้นเลิกพรก.ฉุกเฉิน เทียบใช้ทำสงคราม พรบ.ควบคุมโรคแค่ปราบโจร ชีวิตคนไทยทุกชีวิตสำคัญ

จากกรณที่ครม.โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมเป็นประธาน ที่ประชุมมีมติเห็นชอบขยายระยะเวลาการประกาศบังคับใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ออกไปอีก 1 เดือน หรือ ตั้งแต่วันที่ 1 ถึง 30 มิ.ย.63 จนมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์คัดค้านจากฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยิ้ม, กำลังยืน และชุดสูท
สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา

ล่าสุด นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นต่อกรณีดังกล่าว ระบุว่า #ทำไมยังต้องคงใช้พรกฉุกเฉินสู้โควิดต่อไป #อยากให้คนไทยอ่านทั้งหมดเกิน8บรรทัดและพิจารณาดู #พรกฉุกเฉินใช้ทำสงครามพรบควบคุมโรคใช้แค่ปราบโจร

สรุปย่อๆคือนายกลุงตู่และรัฐบาลใช้พรก ฉุกเฉิน ในการตั้งศบค.เพื่อสู้กับสงครามโควิด ถ้ายกเลิกพรก. ยุบศบค. ต้องไปใช้กฎหมายปกติคือพรบ.ควบคุมโรคใช้คณะกรรมการควบคุมโรคแทน

พรบ.ควบคุมโรค2558 . แทบทำอะไรโควิดไม่ได้.เพราะพรบนั้นใช้ควบคุมโรคระบาดทั่วไปเช่นไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก ไข้เลือดออก อหิวาตกโรค พอได้ เปรียบเหมือนแค่ระดับใช้ตำรวจจับโจร หรือ ปราบจราจล ในเมือง
แต่โควิดเป็นสงครามโลกครั้งที่3 ที่เกิดขึ้นทั่วโลกจึงใช้เครื่องมือแค่พรบ.ควบคุมโรคไม่พอ.ซึ่งอาจเกิดปัญหาการสั่งการเหมือนก่อน ที่มีปัญหา เช่น การขาดหน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ การไม่สามารถห้ามการสัญจร การไม่สามารถปิดสนามบินและพรมแดนได้ ฯลฯ

มีปัญหารการบริหารแยกกันระหว่างกระทรวงอาทิ สาธารณสุข พาณิชย์ คลัง มหาดไทย ต่างประเทศ กลาโหม เกษตร แรงงาน พัฒนาสังคมฯลฯ

วันนี้มหาอำนาจในโลกอย่างสหรัฐอเมริกา อังกฤษ ฝรั่งเศส ยุโรปฯลฯ ยังเอาไม่อยู่ คนป่วยทั้งโลกเกือบ6ล้าน. ตายได้ทุกเมื่อ เราจึงเดินแบบประมาทไม่ได้เลย ขืนปล่อยมือ คนไทยคงตายเป็นเบือ. ใครจะรับผิดชอบ ฝ่ายค้านฝ่ายแค้นคงไม่รับผิดแน่นอน ได้แค่ตะโกนด่ารัฐบาลต่อไป ?

ชีวิตคนไทยทุกชีวิตสำคัญ ครับแม้จะเห็นด้วยเห็นต่างกันก็ตาม ผมจึงเห็นว่าการใช้พรก.ฉุกเฉินเพื่อคงการรวมศูนย์การแก้ปัญหา“สงครามโควิด “จึงมีความจำเป็นยิ่งเพราะใช้พรก.ฉุกเฉินแล้วแต่ยังสามารถลดมาตรการลงเป็นระยะๆได้

ในแต่ละจว.ก็ลดดีกรีตามความพร้อมของแต่ละจว. ให้อำนาจผู้ว่าเพิ่มมาตรการผ่อนคลายแยกในแต่ละจังหวัดได้มากขึ้น เช่นการอนุญาต ร้านค้า กิจกรรมออกกำลังกาย ร้านตัดผมเสริมสวย โรงเรียนสอนพิเศษ กิจกรรมบันเทิง บางประเภท ที่มีความเสี่ยงน้อยและปานกลางภายใต้มาตรการควบคุมที่ผ่อนปรน.และมีการประเมินสถานการณ์ทุกวันทุกสัปดาห์

ถ้าสถานการณ์ในประเทศและสถานการณ์โลกดีขึ้น…ก็ผ่อนปรนมากขึ้นเรื่อยๆ. ถ้ากลับมาติดเพิ่มก็ปรับเข้มมาตรการขึ้นซึ่งศบค.ภายใต้พรก.ฉุกเฉินจะคล่องตัวกว่าพรบ.ควบคุมโรคที่ใช้ระบบราชการปกติเป็นร้อยเท่าครับ ลองใช้วิจารณญาณพิจารณากฎหมายทั้ง2ฉบับนี้ดูครับ #ประเทศไทยต้องชนะคนไทยทุกคนจะชนะไปด้วยกันครับ

  • สมชาย แสวงการ
    สมาชิกวุฒิสภา
    ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน
    สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค วุฒิสภา
    27 พ.ค.2563

#ทำไมยังต้องคงใช้พรกฉุกเฉินสู้โควิดต่อไป#อยากให้คนไทยอ่านทั้งหมดเกิน8บรรทัดและพิจารณาดู#พรกฉุกเฉินใช้ทำสงครามพรบควบค…

Posted by สมชาย แสวงการ on Tuesday, May 26, 2020