อดีตรองอธิการบดีฯ เผยอาจารย์คณะนิติศาสตร์มธ.แฉเอง ปิยบุตร มีทัศคติต่อสถาบันอย่างไร?

0

จากที่วันนี้(26 พ.ค.63) รศ.หริรักษ์ สูตะบุตร อดีตรองอธิการบดีฝ่ายบริหารบุคคล มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว พูดถึงธนาธร ปิยบุตร พรรณิการ์ โดยพูดถึงทัศนคติที่มีต่อสถาบัน ซึ่งคนไทยได้น่าพิจารณาว่าเท็จจริงอย่างไร???

ทั้งนี้เนื้อหาทั้งหมดที่อดีตรองอธิการบดีฯ โพสต์ไว้ระบุหัวข้อว่า  ปิยบุตร ธนาธร พรรณิการ์

ผมเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ประจำคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งแต่ปี พ.ศ.2521 และเกษียณอายุราชการเมื่อปี พ.ศ.2555กว่าครึ่งเวลาของการรับราชการ ผมมีโอกาสเข้าไปทำงานในส่วนกลางของมหาวิทยาลัย เป็นผู้ช่วยอธิการบดีบ้าง รองอธิการบดีบ้าง หลายต่อหลายสมัย การทำงานส่วนกลางทำให้ได้รู้จักคุ้นเคยกับอาจารย์ในคณะต่างๆมากมาย แต่ผมไม่เคยรู้จักหรือพบหน้า อ.ปิยบุตรเลยแม้แต่ครั้งเดียว ได้แต่เคยได้ยินชื่อว่าอยู่ในกลุ่มคณะราษฎร์ แต่ผมรู้จักคุ้นเคยกับคณบดีคณะนิติศาสตร์ซึ่งเป็นต้นสังกัดของอ.ปิยบุตรเกือบทุกท่าน รวมทั้งท่านปัจจุบัน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

แม้จะไม่เคยรู้จักอ.ปิยบุตร แต่ก็เคยได้ยินกิตติศัพท์เกี่ยวกับทัศนคติต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ของอ.ปิยบุตร จากอาจารย์คณะนิติศาสตร์หลายท่าน อดีตคณบดีคณะนิติศาสตร์ท่านหนึ่งเคยบอกกับผมว่าอ.ปิยบุตรเป็นคน “แรง” เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ ความหมายคือเป็นคนที่ไม่เห็นว่า สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันที่มีความสำคัญต่อประเทศชาติ ซึ่งนั่นก็คืออุดมการณ์ที่ไม่เคยเปลี่ยนของ อ.ปิยบุตร แสงกนกกุล

เช่นเดียวกัน คุณธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ คุณธนาธร ก็มีอุดมการณ์เดียวกัน ชัดเจนมากจากที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ใน Portrait ธนาธร ว่าต้องการได้ เสียงมากๆเพื่อต่อรองกับ….และต้องจัดการกับกองทัพ และกับสถาบันตุลาการให้ได้ มิฉะนั้นจะทำ……อะไรก็ไม่ได้

คุณพรรณิการ์ วาณิช ก็เช่นกัน จะเห็นได้จากการที่ในอดีตเคย post รูปและข้อความใน face book ส่วนตัว หลายครั้ง ทำให้เชื่อได้ว่ามีอุดมการณ์ที่ไม่แตกต่างจากทั้งอ.ปิยบุตร และ คุณธนาธรแต่อย่างใด

ทั้ง 3 คน เป็นผู้ร่วมอุดมการณ์เดียวกัน ร่วมกันก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ขึ้น และเดี๋ยวนี้ แปลงกายมาเป็นคณะก้าวหน้า ก็ยังไม่มีอะไรบ่งชี้ว่าทั้ง 3 คน มีการเปลี่ยนแปลงอุดมการณ์แต่อย่างใด ทั้งนี้พรรคก้าวไกล ซึ่งเป็นพรรค nominee ของคุณธนาธร ก็คงต้องยึดมั่นในอุดมการณ์เดียวกัน ดังจะเห็นได้จากการที่สมาชิกพรรคก้าวไกลเกือบทุกคน เมื่อครั้งพรรคอนาคตใหม่ยังไม่ถูกยุบ ต่างท้าทายพระราชอำนาจด้วยการโหวตคว่ำพระราชกำหนดการโอนอัตรากำลังพลและงบประมาณบางส่วน จากกองทัพบกไปเป็นของหน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นส่วนราชการในพระองค์

มีสมาชิกพรรคบางคนที่ไม่โหวตคว่ำ หรือบางคนงดออกเสียง ก็ถูกสมาชิกคนอื่นๆเหล่านั้นร่วมกันโหวตให้ขับออกจากพรรคไม่ทราบว่าผู้ที่เป็นสมาชิกพรรคอนาคตใหม่-ก้าวไกล และผู้สนับสนุนทั้งหมด รวมทั้งผู้ที่ลงคะแนนเลือก

ผู้สมัครส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ตระหนักถึงความจริงข้อนี้หรือไม่ หากตระหนักอยู่แล้วหรือมีอุดมการณ์เดียวกันอยู่แล้วก็แล้วไป หากท่านเป็นผู้ที่เชื่อว่าสถาบันพระมหากษัตริย์ มีความสำคัญต่อประเทศชาติ แต่ไม่ตระหนักหรือไม่เชื่อว่าพรรคอนาคตใหม่ คณะก้าวหน้า พรรคก้าวไกลล้วนมีอุดมการณ์ตรงข้ามกับความเชื่อของท่าน ก็โปรดตระหนักเสียและขอโปรดจงเชื่อเถิดว่าพวกเขามีอุดมการณ์เช่นนี้จริงๆ และควรถอยออกมามองคณะก้าวหน้า และพรรคก้าวไกล ด้วยใจเป็นธรรมและเป็นกลาง ก่อนจะถึงวันที่จะมีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

ที่มา : เฟซบุ๊ก Harirak Sutabutr