สมยศอดีตนักโทษม.112 โพสต์เรียกร้องให้สำนักพระราชวังแถลงกรณีจบปริญญาตรี

0

จากที่วันนี้(26พ.ค.63) นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข แกนนำกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย อดีตผู้ต้องหาตามความผิดตาม มาตรา112 ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงผ่านเฟซบุ๊กถึงเรื่องราวซึ่งประชาชนคนไทยได้พิจารณาว่าเป็นการกระทำที่มิบังควรหรือไม่???

ทั้งนี้นายสมยศ ได้โพสต์ข้อความโดยระบุเนื้อหาทั้งหมดว่า

ใบปริญญาของผู้นำประเทศ

มีผู้นำประเทศหลายคนที่มีหลักฐานเรียนจบปริญญาเอกจากเมืองนอกเมืองนา แต่บางคนภาษาอังกฤษสู้เด็กเรียนชั้นประถมไม่ได้หรือแย่กว่าอนุบาลก็มี หรือกระทั่งเรียกคำนำหน้าว่าดอกเตอร์แต่กลับ เป็นคนโง่เขลา งี่เง่าหรือเหี้ยได้ถึงพระเดชพระคุณในราชอาณาจักรสยามประเทศแห่งนี้

พระมหากษัตริย์ไทยในอดีตตั้งแต่ที่เดินทางไกลหลายแสนลี้จากภูเขาอัลไตมาตั้งราชอาณาจักรสุวรรณภูมิ ณ ดินแดนด้ามขวานแห่งนี้ ไม่มีพระองค์ใดจบปริญญาตรีมาเลย

เรื่องรัชกาลที่ 9 จบปริญญาตรีหรือไม่ จริงเท็จประการใดสำนักพระราชวัง ควรออกมาแถลงความเป็นจริง เพื่อจะได้มีประวัติศาสตร์ที่ใสสะอาด และน่าภาคภูมิใจของปวงชนชาวไทย ส่วนใครที่กุข่าวเท็จขึ้นมาก็สมควรเอาไปตัดหัวแล้วเสียบประจานกลางเมืองกรุงเทพมหานคร

สำหรับนายสมยศ เป็นบรรณาธิการบริหารนิตยสารวอยซ์ ออฟ ทักษิณ VOICE OF TAKSIN ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 30 เมษายน พ.ศ. 2553 ที่อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว ด้วยข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 สืบเนื่องจากคำฟ้องของอัยการ นายสมยศมีความผิดฐานอนุญาตให้มีการตีพิมพ์บทความสองชิ้นลงในนิตยสารวอยซ์ ออฟ ทักษิณ กล่าวพาดพิงสถาบันพระมหากษัตริย์ในทางลบ

โดยบทความทั้งสองชิ้นเขียนขึ้นโดยบุคคลซึ่งใช้ชื่อว่า “จิตร พลจันทร์” อันเป็นนามแฝงที่เกิดจากการผสมชื่อและสกุลของนักคิดฝั่งซ้ายคนสำคัญในประเทศไทยสองคน คือ จิตร ภูมิศักดิ์และอัสนี พลจันทร์ ซึ่งศาลชั้นต้นและอุทธรณ์ ยืนจำคุก 10 ปี แต่ศาลฎีกาลดโทษให้เหลือ 6 ปี และสั่งลงโทษคดีหมิ่น พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร อดีตผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกอีก 1 ปี รวมทั้งหมดถูกพิพากษาให้จำคุกรวม 7 ปี

ต่อมาเมื่อวันที่ 29 เม.ย.61 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้รับรายงายงานจาก นายกฤช กระแสร์ทิพย์ ผู้บัญชาการพิเศษกรุงเทพมหานครว่า นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตบรรณาธิการนิตยสารวอยซ์ออฟทักษิณ ผู้ต้องขังในคดีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 จะได้รับการปล่อยตัวพ้นจากเรือนจำ ซึ่งเป็นไปตามระเบียบของกรมฯเนื่องจากได้รับโทษมาครบ 7 ปีแล้ว

ถัดมาวันรุ่งขึ้น (30 เม.ย.61 ) ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า  noppakow kongsuwan ได้โพสต์ข้อความและภาพรายงานว่า เมื่อเวลา 05.59 น. นายสมยศ พฤกษาเกษมสุข อดีตนักสหภาพแรงงาน และนักเคลื่อนไหวกลุ่ม 24 มิถุนาประชาธิปไตย ได้รับอิสรภาพแล้ว หลังถูกคุมขังมา 7 ปี จากความผิดในข้อหาตามกฎหมายอาญา มาตรา 112 และมาตรา 138 จากข้อหาหมิ่นประมาท พล.อ.สพรั่ง กัลยาณมิตร โดยมีนักกิจกรรม บุตรชายและบุตรสาวมารอต้อนรับการกลับบ้านอย่างอบอุ่น

ที่มา : เฟซบุ๊ก Somyot Pruksakasemsuk

ภาพจากเฟซบุ๊ก noppakaw kongsuwan