โหน่งถือหางปิยบุตรปมจี้เลิกเคอร์ฟิว!เปิดหน้าชนดร.เสรี ถามอยู่ปท.เดียวกันเปล่า?

0

จากที่ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์วิดีโอผ่านเฟซบุ๊ก หัวข้อ พอได้แล้วหรือยัง? “สถานการณ์ฉุกเฉิน” ปลุกคนไทยร่วมรณรงค์ให้รัฐบาลยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ คุมโควิด-19 เพื่อเสรีภาพการประกอบอาชีพและการแสดงออก

ต่อมา ดร.เสรี วงษ์มณฑา ผู้ร่วมก่อตั้งสถาบันทิศทางไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กถึงกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า และอดีตเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ชื่อ “พอได้แล้วหรือยัง ? สถานการณ์ฉุกเฉิน” โดยเป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวน และยกเลิกการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน

“เพราะเป็นการละเมิดเสรีภาพในการประกอบอาชีพของพี่น้องประชาชน และส่งผลกระทบต่อปัญหาปากท้อง ปัญหาทางเศรษฐกิจของประเทศ และยังเป็นการละเมิดเสรีภาพในการใช้ชีวิต ในการคิดการเขียน และการแสดงออกของประชาชนทุกคนด้วย”

โดยดร.เสรี ระบุว่า “คุณกะปิบูดออกมาต่อว่าเคอร์ฟิว ทำไมเหรอคะ หลัง 5 ทุ่ม เป็นเวลาหากินแถวต้นมะขามสนามหลวงหรือต้นขนุนคลองหลอดคะ ถึงได้เดือดร้อนจะเป็นจะตายให้ได้”

ขณะที่ โหน่ง วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ ประธานกรรมการบริหาร The Standard ได้โพสต์ข้อความลงในทวิตเตอร์ Wongthanong@wongthanong โดยแชร์ข้อความข่าวที่ดร.เสรี ตำหนินายปิยบุตร ที่ปลุกระดมประชาชนรณรงค์ให้รัฐบาลยกเลิกพรก.ฉุกเฉินฯ ซึ่งข้อความที่ โหน่ง วงศ์ทนง โพสต์ระบุว่า

อยู่ประเทศเดียวกันรึเปล่าเนี่ย ถึงไม่รู้ว่ามีคนอีกมากมาย (ที่ไม่ได้ทำอาชีพอย่างที่คุณคิด) ที่เขาต้องทำงานเลิกดึก?

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 63 ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เรียกประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล ชุดใหญ่ โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ขยับเวลาของการห้ามออกนอกเคหะสถาน หรือเคอร์ฟิว ไปเป็นเวลา 23.00-04.00 น. จากเดิม 22.00-04.00 น. โดยจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 17 พ.ค. 63 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตาม 23 พ.ค. 63 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ผอ.ศบค. มอบหมายให้ พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

โดยให้ไปพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะลดเวลาเคอร์ฟิว จากเที่ยงคืนถึงตีสี่ ว่ามีการนำเสนอขึ้นมาในที่ประชุม แต่ยังไม่ใช่มติแต่อย่างใด แต่ก็ต้องเข้าใจก่อนว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปหรือไม่ นั้นเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าไม่ใช้ต่อ เรื่องเคอร์ฟิวก็ไม่ต้องพูดถึงด้วย แต่ถ้าหากประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อจะต้องบังคับใช้มาตรการทุกอย่าง

ที่มา https://www.facebook.com/PiyabutrOfficial/videos/1533242303502671/