เป๊บซี่ปูดคุยผู้การชาติ หลังเปิดประชุมสภา บิ๊กป้อมนั่งหัวหน้าพรรคพปชร. กก.บห.พร้อมลาออกเกินกึ่งหนึ่ง

0

จับตาการเมืองพลังประชารัฐ เป๊บซี่ปูดคุยผู้การชาติ หลังเปิดประชุมสภา บิ๊กป้อมนั่งหัวหน้าพรรค เผยกก.บห.พร้อมลาออกเกินกึ่งหนึ่งเปิดทางเลือกชุดใหม่

ยังอยู่ที่กระแสข่าวปัญหาเกิดภายในของพรรคพลังประชารัฐ  โดยมีการอ้างว่า บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ต้องการเข้าไปดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพื่อเข้าไปสะสางปัญหาความขัดแย้งต่างๆภายในพรรคให้ลุล่วง

โดยมีการขอให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ  แต่ไม่ยินยอม จึงมีการกดดันให้กรรมการบริหารพรรคบางส่วนเขียนใบลาออก เพื่อกดดันนายอุตตม และถูกจับโยงไปที่การปรับคณะรัฐมนตรี ชุดใหม่ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้

ล่าสุด เพจข่าว เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ – Sermsuk Kasitipradit ของนายเสริมสุขกษิติประดิษฐ์ หรือเป๊บซี่นักข่าวอาวุโส  ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวระบุว่า…การเมืองในพปชร.หลังเปิดประชุมสภา

ประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ เดือนมิ.ย. ปรับกรรมการบริหารชุดใหม่ แนวโน้มสูงลิ่ว ตามการคาดการณ์วิแคะสถานการณ์ของ พ.อ.สุชาติ จันทรโชติกุล ประธานยุทธศาสตร์ภาคใต้พปชร. บอกพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จะมาเป็นหน.พรรคคนใหม่แทนอุตตม สาวนายน หลังมีการเคลื่อนไหวพูดคุยกันในส่วนของแกนนำ

ยังมั่นใจเพื่อนร่วมรุ่นเตรียมทหาร 12 พล.อ.ประยุทธ์ จะยังคงทำงานร่วมกันกับพล.อ.ประวิตร ขับเคลื่อนแก้ปัญหาประเทศไปด้วยกัน “คิดว่าไม่น่ามีปัญหาอะไรในส่วนของการปรับเปลี่ยนกก.บห.ชุดใหม่” ในการประชุมใหญ่พรรคเดือนมิ.ย. ไม่มีวาระเลือกกก.บห.ชุดใหม่ แต่หากกรรมการบริหารมากกว่ากึ่งนึงลาออกจะเปิดทางให้มีการเลือกกก.บห.ชุดใหม่


ผู้การชาติเผยจากข่าวที่ได้มากก.บห.เกินกึ่งหนึ่งจากทั้งหมด34 คน รวมถึงกก.บห.จากส่วนของภาคใต้สองคน นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ ส.ส.นราธิวาส และ นายนิพันธ์ ศิริธร สส.ตรัง พร้อมลาออก เปิดทางให้เลือกกก.บห.ชุดใหม่ “ได้เกินกึ่งหนึ่งแล้วตอนนี้” ผู้การชาติกล่าวย้ำ


แหล่งข่าวในพปชร.อีกท่านให้ข้อมูลเพิ่มเติม ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยกับหน.อุตตมให้ลาออกเพื่อเลือกตั้งใหม่ หากลาออกเองถือเป็นการแสดงสปิริต ไม่เสียหน้าแต่ หากยังยืนยันไม่ลาออกกก.บห.เกินกึ่งนึงจะยื่นใบลาออกกดดัน
ยังไม่ชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ไฟเขียวปรับกก.บห.ใหม่ ให้พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์มาเป็นหน.พรรคคนใหม่หรือไม่ ตลอดช่วงที่ผ่านมานายกประยุทธ์สนับสนุนการทำงานของรองนายกสมคิด จตุศรีพิทักษ์ ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามีปัญหาแนวทางการแก้ปัญหาแตกต่างกับรองประวิทย์


“ทั้งสองคน พี่ป้อมและนายกประยุทธ์ ยังต้องจับมือร่วมกันทำงาน ส่วนตัวยังเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหา ที่ผ่านมานายกประยุทธ์หักพี่ป้อมหลายครั้ง ที่สำคัญไม่ให้พี่ป้อมรับผิดชอบสตช. ให้เป็นรองนายกอย่างเดียว ซึ่งนายกมองว่าช่วงที่พี่ป้อมดูสตช.ปล่อยให้โจ๊กสร้างความเสียหายอย่างมากในสตช. ทุกคนรับรู้กันดี โจ๊กเป็นคนของใคร ไม่มีใครไม่รู้” นายพลเอกจากเตรียมทหาร 7 รุ่นน้องพี่ป้อมแต่เป็นรุ่นพี่นายกตั้งข้อสังเกตถึงความเป็นพี่น้องบูรพาพยัคฆ์ที่ยังมีอย่างแนบแน่น เชื่อเรื่องปรับเปลี่ยนกก.บห.จะไม่ทำให้สถานการณ์บานปลาย “สองคนนี้ต้องเดินไปด้วยกัน เขาแนบแน่นผูกพันธ์กันมายาวนาน ถ้าไม่มีพี่ป้อมนายกเดินมาไม่ถึงวันนี้”
หากปรับเปลี่ยกก.บห.ยกชุด จะส่งผลต่อการปรับใหญ่รมต.ของพรรคในหลายตำแหน่ง…

 

การเมืองในพปชร.หลังเปิดประชุมสภาประชุมใหญ่พรรคพลังประชารัฐ เดือนมิ.ย. ปรับกรรมการบริหารชุดใหม่ แนวโน้มสูงลิ่ว…

Posted by เพจข่าว เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ – Sermsuk Kasitipradit on Friday, May 22, 2020