กำหนดประชุมเพลิง “หลวงพ่อสุดใจ” 24 พ.ค. ตามวิถีของพระวัดป่า

0

จากกรณีเกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิ หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ภายหลังเกิดเหตุหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลตำบลบ้านตาด ได้นำรถดับเพลิงออกไประงับเหตุช่วยกันดับไฟ

เจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวหลวงพ่อสุดใจ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากไฟคลอกออกมาจากกองเพลิง และนำตัวส่งโรงพยาบาลอุดรธานี ซึ่งมีรายงานว่าหลวงพ่อสุดใจทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้มรณภาพระหว่างทาง ส่วนสาเหตุเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนั้น

ล่าสุด นายกอบเกียรติ กาญจนะ ไวยาวัจกร วัดเกสรศีลคุณ หรือ วัดป่าบ้านตาด และอดีตรอง ผวจ.อุดรธานี เปิดเผยว่า หลวงพ่ออินถวาย สันตุสโก เจ้าอาวาสวัดป่านาคำน้อย พระสงฆ์ที่เคารพนับถือพระวัดป่า ได้ร่วมหารือกับผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี และทุกฝ่าย

มีความเห็นเพื่อให้สิ้นข้อสงสัย ให้ส่งสรีระสังขารหลวงพ่อสุดใจ ไปผ่าชันสูตรที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น พร้อมนำสรีระสังขารกลับมาตั้งบำเพ็ญกุศุล และมีพิธีฌาปนกิจในวันอาทิตย์ที่ 24 พ.ค.นี้ เวลา 16.00 น. ตามวิถีของพระวัดป่า

สำหรับ หลวงพ่อสุดใจ ทนฺตมโน เป็นพระภิกษุฝ่ายอรัญวาสี สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย เดิมชื่อ นายสุดใจ เชาว์สมุทร เกิดวันที่ 14 ตุลาคม 2487 ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ บิดาชื่อ นายวิง มารดาชื่อ นางปุ่น

หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2516 โดยมีพระเทพโมลี (สำรอง คุณวุฑฺโฒ) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระญาณวิศิษฏ์ (ทอง จนฺทสิริ) เป็นพระกรรมวาจารย์ พระครูนันทปัญญาคุณ(ปิ่น ตันติธมโม) เป็นพระอนุสาวนาจารย์

พอบวชเริ่มภาวนา ใจได้รับความสุขสงบเย็นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นึกย้อนถามตัวเองว่า ถ้าเรานั่งอยู่มีคนเดินมาด่าเรา เราจะโกรธมั๊ย คนทั่วไปที่ไม่รับการฝึกอบรมจิตใจมา ย่อมมีความโกรธเป็นธรรมดา แต่คนที่ได้รับการฝึกฝนมาจะไม่โกรธกลับสงสารว่า…เค้าไม่เคยเจอความสุขที่แท้จริง เค้าน่าสงสาร ถ้าเรารักตัวเอง เราจะไม่ส่งจิตออกไปให้ใจโกรธ แต่จะมีสติรักษาจิตให้มีความสุข สงบเย็น

หลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2554

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล