สธ.เจอครบแล้วกลุ่มเสี่ยงร้านตัดผมประชาชื่น-เดินห้างชัยภูมิ เผยผลตรวจโควิดครอบครัว

0

จากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 ราย โดย 1 ใน 3 เป็นชายไทย อายุ 72 ปี มีประวัติไปตัดผมที่ร้านแถวประชาชื่น

ต่อมานายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า ที่น่าห่วงคืออีก 2 คนที่ติดเชื้อภายในประเทศ คนหนึ่งเป็นชายอายุ 72 ปีป่วยเบาหวานกับมะเร็งสอบประวัติแล้วพบว่าเดินทางไปหลายจุดทั้งร้านอาหาร โรงพยาบาล และร้านตัดผมซึ่งทางสาธารณสุขได้เข้าไปดูแลทำความสะอาดจุดต่างๆ เรียบร้อย

“คงจะตามผู้ที่อยู่บริเวณดังกล่าวในช่วงเวลานั้นมาตรวจสอบด้วย อีกคนเป็นชาวต่างชาติที่มีภรรยาคนไทยอยู่ จ.ชัยภูมิไปเดินห้างสรรพสินค้าในจังหวัดและตรวจพบเชื้อก่อนกลับเข้าทำงาน”

สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!
สั่งซื้อเม็ดมะม่วง คลิก!!

ล่าสุดวันนี้(23พ.ค.63) เฟซบุ๊ก Covid-19 Thailand FACT Today ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยถึงสถานการณ์ความคืบหน้าของกรณีผู้ป่วยทั้งสองรายว่า รวดเร็วฉับไว หมอสุวรรณชัย จัดให้

อธิบดี คร.ตั้งโต๊ะแถลง ความคืบหน้าภารกิจตามหากลุ่มเสี่ยง “ร้านตัดผมแถวประชาชื่น” ล่าสุด ยืนยัน ได้รายชื่อครบแล้ว

ทั้งกลุ่มความเสี่ยงสูง กลุ่มความเสี่ยงต่ำ ไม่มีใครรอดพ้นมือ สธ.

แถมส่งทีมระบาดวิทยาลงพื้นที่ไปตรวจสอบ/ประเมินร้านตัดผมอื่นๆ ในย่านประชาชื่นด้วย

เจอเร็ว คุมเร็ว ปิดเกมเร็ว

เคสประชาชื่น : ชายไทยอายุ 72 ปี มีโรคประจำตัวเบาหวานและมะเร็ง รับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ผู้ป่วยให้ข้อมูลว่าปกติจะป้องกันตัวเองด้วยการใส่หน้ากากเป็นประจำอยู่แล้ว

มีประวัติไปใช้บริการที่ร้านตัดผมย่านประชาชื่น ต่อมาวันที่ 18 พฤษภาคม ไปตรวจรักษาโรคประจำตัวตามนัด แต่มีไข้ จึงได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด 19 ผลเป็นบวกจึงเข้ารับการรักษาตัวทันที

และการสอบสวนโรคคนในครอบครัวเบื้องต้น พบว่าไม่มีอาการ ส่วนช่างตัดผม สวมหน้ากากอยู่ตลอดเวลา จัดเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำเพราะมีการป้องกัน

 

และขณะนั้นไม่มีผู้รับบริการรายอื่นอยู่ในร้าน ส่วนบุคลากรในโรงพยาบาลเอกชนมีการป้องกันตามมาตรการป้องกันโรคอยู่แล้ว ทั้งนี้ได้เก็บตัวอย่างผู้สัมผัสทุกคนส่งตรวจหาเชื้อโควิด 19 จะทราบผลในอีกไม่นาน

เคสเดินห้างที่ชัยภูมิ : เป็นชายชาวเยอรมัน ขับรถพร้อมภรรยาคนไทยกลับไปเยี่ยมบ้านที่จังหวัดชัยภูมิ ทราบว่าติดเชื้อจากเข้ารับการตรวจโรคเพื่อสมัครงาน เบื้องต้นไม่มีอาการไข้ ผู้ป่วยรายงานว่าสวมใส่หน้ากากเป็นประจำ

ขณะนี้ทีมสอบสวนโรค ได้ประสานทางจังหวัดชัยภูมิติดตามตัวผู้สัมผัสทั้งหมดและเก็บตัวอย่างส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการ เนื่องจากผู้ป่วยรายนี้ได้ไปในหลายสถานที่ จะติดตามสอบสวนโรคค้นหาผู้สัมผัสเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำ เพื่อส่งตรวจเชื้อต่อไป

ข้อมูล : นายแพทย์โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค