พ่อค้าหอยแครงเผยตำรวจรีดเงิน มีชาวประมงเคยตกเป็นเหยื่อเพียบ

0

จากกรณี เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย บุกตรวจค้นพื้นที่ชุมชนบ้านสำโรง หมู่ 4 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมใช้ปืนจี้และยึดหอยแครงมูลค่า 5 แสนบาทไป ขณะที่ นายอนุชา บินมูซา อายุ 46 ปี ชาวประมงพื้นบ้าน กำลังรับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมง

แต่ตำรวจอ้างว่าเป็นการซื้อที่ผิดกฎหมาย และขอเงิน 5 ล้านบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดีนั้น

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ตำรวจชุดดังกล่าว สังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนภูธร ภาค 8 โดย นายอนุชา ผู้เสียหาย ได้เข้าแจ้งความที่ สภ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี ให้ดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 3 นาย ในความผิดฐานร่วมกันกรรโชกทรัพย์ พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต และ เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

โดยเรื่องนี้จะดำเนินการ 2 ส่วน คือ ส่วนของการดำเนินการทางวินัย ซึ่งมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมเร่งรัดให้รายงานผลภายใน 15 วัน หากพบว่ามีมูล ก็จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง และหากมีความผิดชัดแจ้ง ก็จะดำเนินการพิจารณาลงโทษทางวินัย หรือมีคำสั่งให้ออกจากราชการ และอีกส่วนคือดำเนินการทางอาญา ตามที่ผู้เสียหายแจ้งความ ซึ่งยังอยู่ระหว่างสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ทั้งนี้ เพจเฟซบุ๊ก ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ-จังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้รายงานว่า นายอนุชา ผู้เสียหาย ขอกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัย เพราะกลัวชีวิตไม่ปลอดภัย และอยากให้ออกจากราชการเพราะอาจจะไปพฤติกรรมเช่นนี้กับผู้อื่นอีก

มีรายงานอีกว่า กลุ่มชาวประมงตกเป็นเหยื่อของตำรวจนอกรีดไปแล้ว 8-9 คน บางรายเสียเงินตั้งแต่หลักหมื่นต้น ๆ ไปจนถึง 5-6 หมื่นบาท เพื่อแลกกับการไม่ถูกดำเนินคดีที่ชาวบ้านเข้าใจว่า การครอบครองลูกหอยแครงนั้นผิดกฎหมาย ทั้งที่ไม่ผิด และล่าสุดตนเป็นเหยื่อคนที่ 10 จึงไม่อยากให้ใครตกเป็นเหยื่ออีก

ที่มา : เฟซบุ๊ก ศูนย์ข่าว123คนดีมีน้ำใจ-จังหวัดสุราษฎร์ธานี