ด่วน!ไฟไหม้วัดป่าบ้านตาด-กุฏิ หลวงพ่อสุดใจเจ้าอาวาสวัย 76 ปีมรณภาพ

0

จากกรณีวันนี้(22 พ.ค.63)ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิหลวงพ่อสุดใจ ทันตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด ต.บ้านตาด อ.เมือง จ.อุดรธานี ภายหลังเกิดเหตุหน่วยบรรเทาสาธารณะภัยเทศบาลตำบลบ้านตาด ได้นำรถดับเพลิงออกไประงับเหตุช่วยกันดับไฟนั้น

ทั้งนี้เมื่อเจ้าหน้าที่ได้เร่งนำตัวหลวงพ่อสุดใจ ซึ่งได้รับบาดเจ็บจากไฟคลอกออกมาจากกองเพลิงและนำตัวส่งโรงพยาบาลอุดรธานี ซึ่งมีรายงานว่าหลวงพ่อสุดใจทนพิษบาดแผลไม่ไหว ได้มรณภาพระหว่างทาง ส่วนสาเหตุเกิดเพลิงไหม้ครั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ขณะที่เฟซบุ๊ก ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ เปิดเผยถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า

ด่วน!! เกิดเหตุเพลิงไหม้กุฏิเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด

หลวงพ่อสุดใจ ทนตมโน เจ้าอาวาสฯมรณภาพ

…รายละเอียดเพิ่มเติม รออัพเดทในเพจ…

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 ที.ค.63 เพจเฟซบุ๊ก “วัดป่า ดอทคอม” โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุ หลวงพ่อสุดใจ ทนฺตมโน เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด จังหวัดอุดรธานี มอบเงิน 2,000,000 บาท (สองล้านบาท) ให้โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อช่วยรักษาค่าพยาบาลผู้ติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 (COVID-19)

นอกจากนั้นท่านยังมอบผ้าขาว 80 พับ ผ้าสีกลัด 10 พับ ให้จังหวัดอุดรธานี นำไปให้จิตอาสาใช้เย็บเป็นหน้ากากอนามัย แจกจ่ายประชาชน และพระภิกษุ สามเณร เพื่อร่วมป้องกันเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 (COVID-19)

สำหรับ พระอาจารย์สุดใจ ทนฺตมโน เป็นพระภิกษุฝ่ายอรัญวาสี สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย  เดิมชื่อ นายสุดใจ เชาว์สมุทร เกิดวันที่ 14 ตุลาคม 2487 ต.ท้ายบ้าน อ.เมือง จ.สมุทรปราการ บิดาชื่อ นายวิง มารดาชื่อ นางปุ่น

พระอาจารย์สุดใจ ทันตมโน ได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุที่วัดอโศการาม ต.ท้ายบ้าน เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2516 โดยมีพระเทพโมลี (สำรอง คุณวุฑฺโฒ) เป็นพระอุปัชฌาย์ พระญาณวิศิษฏ์ (ทอง จนฺทสิริ) เป็นพระกรรมวาจารย์ พระครูนันทปัญญาคุณ(ปิ่น ตันติธมโม) เป็นพระอนุสาวนาจารย์

พอบวชเริ่มภาวนา ใจได้รับความสุขสงบเย็นแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นึกย้อนถามตัวเองว่า ถ้าเรานั่งอยู่มีคนเดินมาด่าเรา เราจะโกรธมั๊ย คนทั่วไปที่ไม่รับการฝึกอบรมจิตใจมา ย่อมมีความโกรธเป็นธรรมดา แต่คนที่ได้รับการฝึกฝนมาจะไม่โกรธกลับสงสารว่า…เค้าไม่เคยเจอความสุขที่แท้จริง เค้าน่าสงสาร ถ้าเรารักตัวเอง เราจะไม่ส่งจิตออกไปให้ใจโกรธ แต่จะมีสติรักษาจิตให้มีความสุข สงบเย็น

ได้รับการแต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด เมื่อวันที่ 6 มี.ค. 2554

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก ข่าวอุดร ข่าวโฮมเคเบิ้ล