ปูนบำเหน็จ “รองสารวัตร” ไล่จับคนร้ายช็อกล้มกับพื้นเสียชีวิตในหน้าที่

0

ปูนบำเหน็จเป็น พ.ต.ท. รองสารวัตรไล่จับคนร้าย ก่อนช็อกล้มกับพื้นเสียชีวิตในหน้าที่ ด้านภรรยาช็อกเสียเสาหลักของครอบครัว หวังให้ลูกเป็นตำรวจตามรอยพ่อ

จากกรณี ร.ต.อ.สวง ชุมภู อายุ 38 ปี รองสว.สส.สภ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ เสียชีวิตขณะปฎิบัติหน้าที่ หลังวิ่งไล่จับกุมนายเจตน์ มูลอ้าย อายุ 37 ปี พร้อมของกลางอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ พร้อมกระสุน 7 นัด เหตุเกิดที่ท้ายหมู่บ้านถิ่นสำราญ หมู่ 1 ต.ดอยเต่า อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่

โดย พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ก่อนเกิดเหตุ ร.ต.อ.สวง และเจ้าหน้าที่ออกสืบสวนเพื่อป้องกันปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดในพื้นที่เขตหมู่บ้านแปลง 1 หมู่ 2 ต.มืดกา อ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ และพบชายต้องสงสัย เมื่อชายต้องสงสัยเห็นรถเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รีบขี่รถหลบหนีโดยมุ่งหน้าไปทางบ้านผาจุก ต.ดอยเต่า

เหตุการณ์ขณะนั้น ร.ต.อ.สวง พร้อมเจ้าหน้าที่ขับรถยนต์ไล่ล่าไปตามถนนหมู่บ้านอย่างกระชั้นชิด เมื่อเข้าเขตหมู่บ้านแม่ทก ชายคนดังกล่าวเห็นว่าจวนตัวจึงทิ้งรถ แล้ววิ่งหลบหนีเข้าไปในป่าละเมาะ เจ้าหน้าที่ลงวิ่งไล่ตามชายคนดังกล่าวซึ่งมีปืนยาวสะพายข้างอยู่ 1 กระบอก ก่อนที่ ร.ต.อ.สวง จะมีอาการชักเกร็งและล้มลงกับพื้น มีอาการเหมือนหายใจไม่ออก เจ้าหน้าที่ได้รีบปั้มหัวใจก่อนนำตัวส่ง รพ.ดอยเต่า อย่างเร่งด่วน แต่ ร.ต.อ.สวง เสียชีวิตในเวลาต่อมาที่ห้องฉุกเฉิน

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นทายาทของ ร.ต.อ.สวง จะได้รับบำเหน็จตกทอด รวมทั้งเงินสวัสดิการและเงินช่วยเหลือพิเศษต่าง ๆ รวมเป็นเงิน 1 ,505,370 บาท นอกจากนี้ยังพิจารณาความชอบเป็นกรณีพิเศษ โดยเลื่อนขั้นเงินเดือน 2 ขั้น และ เลื่อนยศ 2 ชั้นยศ จาก ร.ต.อ. เป็น พ.ต.ท.

ด้าน นางศิริกาญจน์ ชัยต๊ะ อายุ 34 ปี ภรรยา เปิดเผยว่า สามีตนมีประวัติเป็นโรคหัวใจเคยรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์ลำปาง ตนรู้สึกช็อกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ส่วนหนึ่งก็ภูมิในที่สามีทำงานอย่างเข้มแข็งแม้ว่าจะป่วยจนเสียชีวิตในขณะที่ปฎิษัติหน้าที่ สามีของตนเป็นคนรักครอบครัว ดูแลพ่อแม่มาโดยตลอด ตนอยากให้หน่วยงานต้นสังกัดดูแลเรื่องการศึกษาของลูก เพราะตนสูญเสียเสาหลักของครอบครัวไปแล้ว และฝันว่าวันหนึ่งลูกชายจะมีใจรักอาชีพตำรวจตามรอยตามพ่อของเขา

อย่างไรก็ตาม สำหรับ ร.ต.อ.สวง มีภูมิลำเนาอยู่ที่ อ.เถิน จ.ลำปาง มีบุตร 2 คน อายุ 2 ปี และ อายุ 4 เดือน ร.ต.อ.สวง เคยรับราชการปฎิบัติหน้าที่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นเวลา 8 ปี และขอรับการแต่งตั้งโยกย้ายมาใน พื้นที่ ภ.5 และได้รับการแต่งตั้งให้มาดำรงตำแหน่ง รอง สว.สส.สภ.ดอยเต่า จ.เชียงใหม่ จากคำสั่งแต่งตั้ง ระดับรอง สว.และชั้นประทวนที่ผ่านมา ซึ่งตัวของ ร.ต.อ.สวง เป็นคนดีเป็นที่รักใคร่ของลูกน้อง

ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊ก Ake Srisuwan