กทม.ห่วงหนัก! 2ใน3คนติดเชื้อเพิ่มในปท. ไปหลายจุด ตามทุกคนมาตรวจด่วน

0

จากที่นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019  แถลงโรคโควิด-19 ประเทศไทยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 รายต่อมาหมอศิริราชฯออกมาห่วงถึงผู้ติดเชื้อรายใหม่รอดูผลใน7วันนั้น

ทั้งนี้โดย 1 ใน 3 เป็นชายไทย อายุ 72 ปี สัญชาติไทย เป็นโรคเบาหวาน มะเร็งปอด ไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพ เมื่อ 4 วันที่แล้ว มีประวัติไปตัดผมที่ร้านแถวประชาชื่น ต่อมาวันที่ 18 พฤษภาคม มีอาการ ไข้ ไอมีเสมหะ จึงไปรับการรักษาที่ โรงพยาบาลเอกชน และย้ายมาโรงพยายบาลรัฐที่รักษาตัวอยู่ วันที่ 20 พฤษภาคม

ขณะที่ ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีการพบผู้ป่วยติดโควิด-19 ในประเทศรวม 3 คน โดย 2 ใน 3 เป็นการติดเชื้อในประเทศ และมีประวัติใช้บริการร้านตัดผม และเดินทางไปยังโรงพยาบาล ว่า เรื่องนี้ยังต้องรอผลการสอบสวนโรคที่ชัดเจนว่ามีการติดมาจากพื้นที่ใด เพื่อควบคุมป้องกัน เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังมีภูมิคุ้มกันโควิด-19 ไม่มาก

“บางคนอาจป่วยแต่ไม่แสดงอาการ เชื่อว่าไม่นานเกิน 7 วันจะสะท้อนตัวเลขที่แท้จริงของการป่วย และติดเชื้อภายในประเทศ หลังมีการเปิดบริการ กิจกรรมและกิจการต่างๆแต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้สะท้อนถึงความจำเป็นที่ประชาชนต้องตระหนักถึงการใช้เทคโนโลยีหรือแอปพลิเคชันที่รัฐกำหนด ไทยชนะ เพื่อเป็นกลไกในการสอบสวนโรคเพราะหากไม่มีท้ายที่สุด ต้องใช้มาตรการเดิม กักตัวสอบสวนคนเป็นจำนวนมาก ใช้เวลานาน และเพื่อป้องกันไม่ให้มีคนป่วยตัวเลขถึง 2 หลัก”

ล่าสุดวันนี้(22 พ.ค.63) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุถึงกรณีดังกล่าวด้วยว่า

หลังจากยอดผู้ติดเชื้อในกรุงเทพมหานคร เป็น 0 ติดต่อกัน 8 วัน วันนี้ยอดผู้ติดเชื้อทั้งประเทศมี 3 คนครับ ดูเผินๆ อาจจะดูน้อยแต่ประมาทไม่ได้ครับ 1 ใน 3 คนเป็นนักเรียนกลับจากฟิลิปปินส์ถูกกักตัว เข้า state quarantine เรียบร้อย ที่น่าห่วงคืออีก 2 คนที่ติดเชื้อภายในประเทศครับ คนหนึ่งเป็นชายอายุ 72 ปีป่วยเบาหวานกับมะเร็งสอบประวัติแล้วพบว่าเดินทางไปหลายจุดทั้งร้านอาหาร โรงพยาบาล และร้านตัดผมซึ่งทางสาธารณสุขได้เข้าไปดูแลทำความสะอาดจุดต่างๆ เรียบร้อย

“คงจะตามผู้ที่อยู่บริเวณดังกล่าวในช่วงเวลานั้นมาตรวจสอบด้วย อีกคนเป็นชาวต่างชาติที่มีภรรยาคนไทยอยู่ จ.ชัยภูมิไปเดินห้างสรรพสินค้าในจังหวัดและตรวจพบเชื้อก่อนกลับเข้าทำงาน

ช่วงนี้หลายจังหวัดรวมทั้งกรุงเทพมหานครได้ผ่อนปรนมาตรการและเปิดสถานที่ไปเยอะครับและยังเดินหน้าเข้าเฟสต่อไป แต่เราประมาทไม่ได้ครับต้องระวังและอาศัยความร่วมมือของพวกเราทุกๆ คนครับ เพราะไม่ใช่ไม่มีโอกาสจะเกิดการระบาดรอบใหม่ (second wave) เคสในประเทศ 2 รายนี้อาจจะเป็นการเตือน

เราว่าถ้าการ์ดตกการระบาดอาจจะกลับมาได้ เพราะจากประวัติผู้ติดเชื้อทั้งหมดมีเยอะครับที่ผู้ป่วยเป็น positive แต่ไม่แสดงอาการใดๆ ครับ กลับมาระบาดรอบนี้เสียหายกว่าเดิมแน่นอน…เป็นกำลังใจให้ทีมสาธารณสุข และผู้เกี่ยวข้องทุกคนครับที่ตัดสินใจโดยยึดถือเอาประโยชน์และความปลอดภัยของคนไทยโดยรวมเป็นสำคัญ  #เราจะผ่านมันไปด้วยกันครับ

ที่มา : เฟซบุ๊กสกลธี ภัททิยกุล