คณบดีแพทย์ศิริราชฯ ชี้7วันรู้ไทยกลับมาเลข2หลัก หลังพบคนป่วยเพิ่มไปรพ.-ร้านตัดผม

0

จากที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประเทศไทยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 รายนั้น

ทั้งนี้โดย 1 ใน 3 เป็นชายไทย อายุ 72 ปี สัญชาติไทย เป็นโรคเบาหวาน มะเร็งปอด ไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพ เมื่อ 4 วันที่แล้ว มีประวัติไปตัดผมที่ร้านแถวประชาชื่น ต่อมาวันที่ 18 พฤษภาคม มีอาการ ไข้ ไอมีเสมหะ จึงไปรับการรักษาที่ โรงพยาบาลเอกชน และย้ายมาโรงพยายบาลรัฐที่รักษาตัวอยู่ วันที่ 20 พฤษภาคม

ร้านตัดผมอยู่แถวประชาชื่นในวันเวลาใกล้ๆ ตรงนั้น โดยวิธีการหาไม่ง่ายเลย แต่ถ้าร้านตัดผมแห่งนั้นลงระบบไทยชนะ ทางเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาไม่นานเลย ไม่ต้องเสียเวลา สอบสวนโรคหลายวัน หากเราเจอท่านก็จะเชิญท่านมารับการตรวจโดยเร็ว ตอนนี้ท่านฟังข่าวแล้วท่านอยู่แถวประชาชื่นแล้วไปตัดผมแถวร้านแถวประชาชื่นฟังข่าวก็จะตกใจหรือไม่

บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า
บอกลาอาการคิดหนัก บอกลาซาด้า

ถ้าไม่ใช่ระบบไทยชนะ การควบคุมโรคก็ไม่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลส่วนตัวทางธุรกิจ หรือการใช้จ่ายด้านการเงินจะไม่รู้เลย ไม่ต้องกังวลใจสิ่งที่เราต้องการ คือ ความปลอดภัยของท่านการค้นหาโรคกันควบคุมโรคโดยเร็วเท่านั้น”  นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว

ต่อมา ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีการพบผู้ป่วยติดโควิด-19 ในประเทศรวม 3 คน โดย 2 ใน 3 เป็นการติดเชื้อในประเทศ และมีประวัติใช้บริการร้านตัดผม และเดินทางไปยังโรงพยาบาล ว่า เรื่องนี้ยังต้องรอผลการสอบสวนโรคที่ชัดเจนว่ามีการติดมาจากพื้นที่ใด เพื่อควบคุมป้องกัน

“เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ยังมีภูมิคุ้มกันโควิด-19 ไม่มาก บางคนอาจป่วยแต่ไม่แสดงอาการ เชื่อว่าไม่นานเกิน 7 วันจะสะท้อนตัวเลขที่แท้จริงของการป่วย และติดเชื้อภายในประเทศ หลังมีการเปิดบริการ กิจกรรมและกิจการต่างๆ

แต่อย่างไรก็ตามเรื่องนี้สะท้อนถึงความจำเป็นที่ประชาชนต้องตระหนักถึงการใช้เทคโนโลยีหรือแอปพลิเคชันที่รัฐกำหนด ไทยชนะ เพื่อเป็นกลไกในการสอบสวนโรคเพราะหากไม่มีท้ายที่สุด ต้องใช้มาตรการเดิม กักตัวสอบสวนคนเป็นจำนวนมาก ใช้เวลานาน และเพื่อป้องกันไม่ให้มีคนป่วยตัวเลขถึง 2 หลัก

ที่มา : เว็บไซต์ https://www.mcot.net/