บราซิลทุบสถิติติดเชื้อรายวันพุ่ง 2 หมื่นกว่า 2 วันติด ลาตินอเมริกาพบผู้ป่วยเพิ่มสูงสุด

0

จากสถานการณ์ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ซึ่งในบราซิลเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ต้องเผชิญกับวิกฤตโควิด-19 อย่างหนัก โดยที่ยอดติดเชื้อพุ่งทะยานขึ้นมาอยู่อันดับ 3 ของโลก รองแต่สหรัฐฯ และรัสเซีย

ดร.ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก (WHO) เผยสถิติใหม่ พบผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วโลกเพิ่มกว่า 106,000 รายในวันเดียว นับเป็นสถิติต่อวันที่สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดมา ซึ่งกว่า 2 ใน 3 ของสถิติดังกล่าวเป็นผู้ติดเชื้อใน 4 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา รัสเซีย บราซิล และ อินเดีย

โดย บราซิลสร้างสถิติใหม่ 2 วันติดต่อกัน พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มกว่า 2.1 หมื่นรายในวันเดียว เสียชีวิตสะสมเกือบ 1.9 หมื่นราย ระบาดหนักสุดในลาตินอเมริกา

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดนั้น ดูเหมือนการแพร่ระบาดจะค่อย ๆ เคลื่อนตัวมาที่ลาตินอเมริกา ภูมิภาคที่หลายประเทศมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวอยู่ในระดับต่ำ-ปานกลาง อีกทั้งระบบสาธารณสุขยังคงมีข้อจำกัดอยู่มาก

ด้านประธานาธิบดีบราซิล ฮาอีร์ โบลโซนาโร กล่าวว่า รักษาการรัฐมนตรีสาธารณสุขบราซิล จะประกาศแนวทางใหม่ในเร็ววันนี้

ขณะที่ ประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งก่อนหน้านี้กล่าวว่า ตนใช้ยาคลอโรควีนในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ได้ บอกว่าตนกำลังพิจารณาห้ามผู้ที่เดินทางมาจากบราซิลเข้ามาในสหรัฐฯ แต่จะใช้วิธีช่วยเหลือบราซิลด้วยการจัดส่งเครื่องช่วยหายใจให้แทน