ศบค.ตามหาคนไปร้านตัดผมแถวประชาชื่น หวั่นหากไม่ลงระบบไทยชนะไว้จะหายากมาก

0

จากที่วันนี้(21 พ.ค.63) นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประเทศไทยพบจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 3 ราย

สำหรับยอดผู้ป่วยสะสม 3,037 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิต 56 ราย รักษาหายเพิ่ม 9 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 2,897 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 84 ราย ทั้งนี้ผู้ป่วยใหม่ทั้ง 3 รายมีรายละเอียดดังนี้

รายที่ 1 ชายไทย อายุ 72 ปี สัญชาติไทย เป็นโรคเบาหวาน มะเร็งปอด ไปรักษาที่โรงพยาบาลรัฐแห่งหนึ่งในกรุงเทพ เมื่อ 4 วันที่แล้ว มีประวัติไปตัดผมที่ร้านแถวประชาชื่น ต่อมาวันที่ 18 พฤษภาคม มีอาการ ไข้ ไอมีเสมหะ จึงไปรับการรักษาที่ โรงพยาบาลเอกชน และย้ายมาโรงพยายบาลรัฐที่รักษาตัวอยู่ วันที่ 20 พฤษภาคม

รายที่ 2 ชายอายุ 42 ปี สัญชาติเยอรมัน ไม่มีโรคประจำตัวและไม่มีอาการ มีประวัติไปเยี่ยมญาติที่ จ. ชัยภูมิ ตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย.-16พ.ค.63 วันที่ 8 พ.ค. 63 มีญาติ 1 คนมีอาการไข้ คอแห้งแต่ไม่ได้รับการรักษา เดินทางไปห้างสรรพสินค้าในชัยภูมิ หลังจากกลับมาได้ไปตรวจสุขภาพก่อนเข้าทำงานวันที่ 18 พ.ค. ผลตรวจพบเชื้อเข้ารักษาโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ใน กทม.

รายที่ 3 เป็นผู้ป่วยที่เดินทางมาจากต่างประเทศ และอยู่ใน State Quarantine 1 ราย รายละเอียดพบว่า เป็นหญิงไทยอายุ 25 ปี ไปเรียนภาษาและกลับจากประเทศฟิลิปปินส์ มาวันที่ 13 พ.ค. ก่อนจะตรวจพบเชื้อขณะอยู่ที่ด่านกักกันโรค ในวันที่ 19 พ.ค. แต่ไม่มีอาการที่แสดงถึงอาการป่วยแต่อย่างใด

“วันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้ออายุ 72 ปี ซึ่งมีประวัติไปร้านตัดผม ตอนนี้ทีมของทางสอบสวนโรคจะต้องเข้าไปหาคนที่มารับการบริการ ซึ่งร้านตัดผมอยู่แถวประชาชื่นในวันเวลาใกล้ๆ ตรงนั้น โดยวิธีการหาไม่ง่ายเลย แต่ถ้าร้านตัดผมแห่งนั้นลงระบบไทยชนะ ทางเจ้าหน้าที่จะใช้เวลาไม่นานเลย ไม่ต้องเสียเวลา สอบสวนโรคหลายวัน

หากเราเจอท่านก็จะเชิญท่านมารับการตรวจโดยเร็ว ตอนนี้ท่านฟังข่าวแล้วท่านอยู่แถวประชาชื่นแล้วไปตัดผมแถวร้านแถวประชาชื่นฟังข่าวก็จะตกใจหรือไม่ ถ้าไม่ใช่ระบบไทยชนะ การควบคุมโรคก็ไม่สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องกังวลเรื่องข้อมูลส่วนตัวทางธุรกิจ หรือการใช้จ่ายด้านการเงินจะไม่รู้เลย ไม่ต้องกังวลใจสิ่งที่เราต้องการ คือ ความปลอดภัยของท่านการค้นหาโรคกันควบคุมโรคโดยเร็วเท่านั้น”  นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าว

อย่างไรก็ตามเมื่อถามว่า ตอนนี้ร้านนวด หรือสปา เรียกร้องให้อนุญาตเปิดกิจการ เป็นไปได้หรือไม่ว่าจะเปิดในระยะที่ 3 นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ตนเองก็เข้าใจว่าหลายกิจการรอเปิดในระยะที่ 3 แต่ตอนนี้ยังให้คำตอบไม่ได้ทั้งหมด ถ้าตัวเลขต่างๆดีขึ้น ยังอยู่ในตัวเลขหลักหน่วย เราก็ไปต่อได้ แต่ถ้าวันพรุ่งนี้ หรือมะรืนนี้ ซึ่งเหลือเวลาอีก 9 วัน ตัวเลขมันไม่ใช่อย่างนี้ เราก็ต้องมาพิจารณากันอีกอย่างหนึ่ง ดังนั้นในเวลาที่เหลืออยู่ 9 วันนี้ เราต้องช่วยกัน อย่าทำให้สูญเปล่า